8 เทคนิคดึงความสนใจในการ Presentation เป็นภาษาอังกฤษจากผู้ฟังให้ได้ภายใน 30 วินาทีแรก - ตอนที่ 1

เชื่อหรือไม่ว่าการ Presentation เป็นภาษาอังกฤษที่ว่าจะดีหรือไม่ดีนั้นอยู่ที่การที่คุณสะกดคนดูหรือผู้ฟังให้ได้ภายใน 30 วินาทีแรกให้ได้ เพราะคนดูก็มักจะตัดสินการที่ว่า Presentation นั้นดีไม่ดีจากในช่วง 30 วินาทีแรก 

ทำไมต้องเป็นช่วง 30 วินาทีแรก?

เพราะช่วง 30 วินาทีแรกเป็นช่วงสำคัญที่คนมักจะให้ความสนใจ และมักจะเป็นช่วงที่สามารถสร้างให้เกิดความน่าดึงดูดและความประทับใจในช่วงเวลานี้ ดังนั้นผู้ฟังส่วนใหญ่จึงมักที่จะตัดสินว่า Presentation นี้น่าดึงดูดควรที่จะฟังต่อหรือไม่

ตัวช่วยที่สร้างความน่าสนใจและดึงดูดด้วย 8 เทคนิคที่ บริติช เคานซิล เตรียมพร้อมมาให้คุณได้นำไปใช้กันได้ไม่ยาก ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันได้เลย

1) เริ่มต้นด้วยข้อเท็จจริง (Starting with facts)

เชื่อหรือไม่ว่าข้อเท็จจริงหรือเรื่องราวที่ได้พิสูจน์มาแล้วนั้นสร้างความสนใจให้กับผู้ชมหรือผู้ฟังได้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะวิธีการใช้ตัวเลขขึ้นมาแสดงบน Presentation ของคุณ ตัวอย่างเช่น 60% ของผู้ใช้รถในประเทศไทยไม่ความหมายป้ายจราจร หรือ 80% ของผู้เป็นโรคมะเร็งไม่ได้เป็นผู้สูบบุหรี่  ด้วยสถิติหรือข้อที่พิสูจน์มาแล้วมักจะย้อนแย้งกับความคิดเดิมของผู้ฟังจนทำให้เกิดความอยากและสนใจในหัวข้อที่กำลังจะพูด

2) ความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ (Expert opinions)

ความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการยอมรับมักถูกนำมาใช้ในการนำเสนอข้อมูลที่เป็นหลักส่วนใหญ่เพราะเนื่องจากเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือแล้วก็ยังสามารถที่จะได้รับความคิดเห็นในหลากหลายแง่มุมที่สะท้อนออกมาจากปัญหาหรือความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น 

“ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศยานจากสหรัฐอเมริกาให้ความเห็นว่าเครื่องบินพานิชย์ดังกล่าวมีปัญหาในการขึ้นบินและไม่ผ่านการตรวจสอบตามหลักสากล”  

ซึ่งความเห็นต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญนั้นก็มักจะถูกนำมาใช้เป็นหัวข้อในการพิสูจน์ข้อมูลต่างๆ อยู่เป็นประจำและอาจนำมาเป็นประเด็นให้ได้คิดในระยะต่อไป

3) คำพูดจากคนดังหรือมีชื่อเสียง 

คำพูดจากผู้มีชื่อเสียงมักใช้ในหน้าแรกๆ เพื่อสร้างความประทับใจ แรงบันดาลใจ หรือแม้กระทั่งสร้างเป็นจุดแสดงถึงความน่าสนใจก่อนเข้าหัวข้อหลัก เป็นต้น 

4) การใช้ลักษณะสีหน้าท่าทาง (Gestures) 

ลักษณะสีหน้าท่าทางที่เห็นได้บ่อยคือการใช้ดนตรีประกอบพร้อมปรบมือเพื่อดึงความสนใจให้ผู้ชมร่วมมือให้พร้อมเพรียงก่อนเข้าสู่ Introduction หรือ Main points ต่างๆ

ได้เห็น 4 เทคนิคแรกกันไปแล้วในการดึงความสนใจในการ Presentation เป็นภาษาอังกฤษจากผู้ฟังให้ได้ภายใน 30 วินาทีแรก - ตอนที่ 1 สำหรับเทคนิคอีก 4 เทคนิคพลาดไม่ได้ในบทความถัดไป

สำหรับใครที่อยากเรียนรู้เทคนิคสำคัญในการ Presentation พร้อมทั้งฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ครบทั้ง 4 ทักษะสำคัญโดยเฉพาะทักษะการพูดแล้ว พลาดไม่ได้กับคอร์สเรียน myClass ที่พร้อมให้คุณทดลองสัมผัสได้ด้วยตัวคุณเอง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also