5 เหตุผล ทำไมเด็ก "สองภาษา" ฉลาดกว่าเด็กทั่วไป

ทุกวันนี้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านสนับสนุนให้น้อง ๆ ได้เรียนภาษาอังกฤษควบคู่ไปกับภาษาไทย เพราะผลการวิจัยจากต่างประเทศชี้ชัดว่า "เด็กสองภาษา" (Bilingual Kids) มีระดับความฉลาดมากกว่าเด็กทั่วไป และนี่คือ 5 เหตุผลจากงานวิจัยที่ บริติช เคานซิล นำมาฝากกันค่ะว่าเหตุใดน้อง ๆ ที่เรียนสองภาษาตั้งแต่ยังเล็กถึงได้เป็นเด็กฉลาด 

1.เด็กสองภาษาสามารถประมวลภาษาทั้งสองได้ตั้งแต่ยังเล็ก

ผลการศึกษาพบว่าเด็กที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมทั้งสองภาษาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก จะสามารถบอกความแตกต่างระหว่างคำศัพท์ของสองภาษาได้ ซึ่งการเรียนรู้สองภาษาในเวลาเดียวกัน จะช่วยให้ระบบควบคุมการรับรู้และความเข้าใจของน้อง ๆ ดีขึ้น

2.สมองของเด็กสองภาษามีกระบวนการคิดที่มีประสิทธิภาพ

นักวิทยาศาสตร์พบว่าสมองของเด็กสองภาษาจะแตกต่างจากเด็กทั่วไป เพราะมีกระบวนการคิดที่มีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากสมองถูกใช้งานเพื่อการเรียนรู้ทั้งสองภาษาอย่างต่อเนื่อง จึงมีระดับการทำงานของสมองสูงกว่าเด็กที่พูดได้ภาษาเดียว

3.เด็กสองภาษามีชุดคำศัพท์สองชุดที่แตกต่างกัน

การที่เด็กสามารถพูดได้สองภาษา ทำให้มีชุดคำศัพท์ที่ใช้ในการสื่อสารมากกว่าเด็กที่พูดได้ภาษาเดียวถึงสองเท่า ซึ่งหมายความว่าเด็กสองภาษาจะมีคลังคำศัพท์ที่ใช้อธิบายสิ่งต่าง ๆ หรือใช้แสดงความรู้สึกได้มากกว่า 

4.เด็กสองภาษาใช้สมองได้เต็มศักยภาพเมื่ออยู่ในห้องเรียน

เมื่อต้องสลับการใช้งานจากภาษาหนึ่งไปอีกภาษาหนึ่ง ทำให้สมองของเด็กสองภาษาทำงานได้หลากหลายและต่อเนื่อง เวลาอยู่ในห้องเรียนจึงจัดการกับงานต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสมองคุ้นชินกับการใช้งานที่หลากหลายอยู่แล้ว 

5.การเรียนรู้สองภาษาทำให้มีมุมมองที่ต่างออกไป 

เด็กสองภาษาจะมีความสามารถในการปรับตัว หรือเอาตัวรอดได้อย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย เพราะการเรียนรู้ภาษาที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรม ทำให้พวกเขามีมุมมองที่ต่างไปจากเด็กที่พูดภาษาเดียว รวมถึงมีความเข้าใจในตัวผู้อื่นด้วย

ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดอยากให้ลูก ๆ เป็นเด็กเก่ง เด็กฉลาด ก็ควรส่งเสริมให้พวกเขาได้เรียนรู้ภาษาที่สองตั้งแต่ยังเล็ก เพราะอยู่ในวัยที่เหมาะกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มากที่สุดนั่นเองหากว่าคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหาแนวทางในการพัฒนาภาษาอังกฤษให้ลูก ๆ แบบติดปีก บริติช เคานซิล คือสถาบันชั้นนำที่พร้อมจะแนะนำและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้กับน้อง ๆ ทุกคน พิเศษแนะแนววางแผนการเรียนพร้อมวัดความรู้ระดับภาษาอังกฤษเพื่อวางแผนการเรียนได้ตรงจุดกับผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือ สอบถามข้อมูลได้ที่ 02 657 5678

See also