อยากเก่ง Grammar 5 เทคนิคนี้ช่วยได้

การเรียน Grammar หรือไวยากรณ์ เป็นยาขมสำหรับน้อง ๆ หลายคน  โดยเฉพาะในการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กมัธยม เพราะจะเป็นไวยกรณ์ที่ยาก และซับซ้อนขึ้น ต้องอาศัยทั้งการท่องจำ เพื่อไม่ให้ลืมรูปแบบ โครงสร้างต่าง ๆ และต้องทำความเข้าใจถึงวิธีการนำมาใช้อย่างถ่องแท้ เพื่อให้สามารถนำมาใช้ได้อย่างไม่ติดขัด และเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด

ซึ่งน้อง ๆ คนไหนที่รู้สึกว่าไวยกรณ์เป็นจุดอ่อน ในการเรียนภาษาอังฤษของตัวเอง และอยากหาทางแก้ไข เพื่อเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับการสอบครั้งใหญ่ในชีวิต บริติช เคานซิล มีเทคนิคที่ช่วยให้ไวยกรณ์ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่ายขึ้น มาแนะนำน้อง ๆ ดังนี้ค่ะ

1. ให้ความสำคัญกับไวยกรณ์พื้นฐานก่อน

ถึงแม้ว่าไวยกรณ์ภาษาอังกฤษจะมีความซับซ้อนมากพอสมควร แต่น้อง ๆ อย่าเพิ่งไปโฟกัสภาพรวมที่ค่อนข้างเยอะ และยาก ให้เรียนรู้และทำความเข้าใจกับเรื่องพื้นฐานก่อน เช่น คำนาม คำกริยา คำวิเศษณ์ กริยา 3 ช่อง ซึ่งเป็นไวยกรณ์ที่เราได้เรียนกันตั้งแต่เด็กนั่นเองค่ะ เมื่อพื้นฐานแน่นดีแล้ว น้อง ๆ ก็จะสามารถนำไปต่อยอดในหลักไวยกรณ์อื่น ๆ อย่าง เรื่อง Tense, Verb ที่ยากขึ้นได้อย่างเข้าใจ

2. มีตัวอย่างประโยคมาช่วยให้สามารถจำได้ง่ายขึ้น

อย่างที่รู้กันว่า Grammar หรือไวยกรณ์ในภาษาอังกฤษมีหลักการใช้อยู่มาก และค่อนข้างซับซ้อน ยิ่งเป็นการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กมัธยม ก็ยิ่งเป็นไวยกรณ์ที่ยากขึ้น เพราะต้องเป็นภาษาอังกฤษให้นำไปใช้ได้จริง ทำให้ยากต่อการท่องจำ หรือบางครั้งท่องแล้วสักพักก็สามารถลืมได้ ดังนั้นวิธีช่วยจำด้วยการหาประโยคง่าย ๆ ที่ช่วยสร้างความเข้าใจในการใช้ไวยกรณ์ จะช่วยให้น้อง ๆ จำได้แม่นยำขึ้น และยังสามารถดึงมางานใช้ได้อย่างถูกต้องด้วย ยกตัวอย่างเช่น

Simple : She learned (Past), She learns (Present), She will learn (Future)

Continuous : She was learning (Past), She is learning (Present), She will be learning (Future)

Perfect : She had learned (Past), She has learned (Present), She will have learned (Future)

Perfect Continuous : She had been learning, She has been learning (Present), She will have been learning (Future)

3. ต้องจำข้อยกเว้นให้แม่น

หลายคนมองว่า Grammar เป็นเรื่องที่เข้าใจยากเนื่องจากมีข้อยกเว้นเยอะ แต่จริง ๆ แล้วไม่ยากเลยหากน้อง ๆ ได้ใช้ภาษาอังกฤษอย่างเป็นประจำกับเจ้าของภาษา เพราะ การฝึกพูดและการได้ฟังบ่อย ๆ จะทำให้น้อง ๆ เคยชินกับรูปประโยคที่ถูกต้องอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อได้เรียน Grammar ที่โรงเรียน จะทำให้น้อง ๆ เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาไปท่องจำ

4. ต้องทำความเข้าใจตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน

ไวยกรณ์เป็นเรื่องยากพอสมควร ดังนั้นน้อง ๆ จึงควรทำความเข้าใจตั้งแต่ในห้องเรียน ถ้าไม่เข้าใจควรสอบถาม เพื่อให้ครูผู้สอนอธิบายจนเข้าใจ เพราะการมาอ่านหนังสือทำความเข้าใจเองในภายหลังจะเป็นเรื่องที่ยากกว่า การอ่านนอกห้องเรียนควรเป็นการทบทวน และฝึกฝนให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นจะดีกว่า

5. อ่านหนังสือภาษาอังกฤษให้มาก ๆ

น้อง ๆ อาจเลือกอ่านจากสิ่งที่ตัวเองชอบ หรือสนใจก่อน จะอ่านนิยาย สารคดี หรือหนังสือพิมพ์ก็ได้ทั้งหมด เพราะการอ่านมาก ๆ จะทำให้น้อง ๆ เห็นตัวอย่างการใช้รูปประโยค โครงสร้าง การเลือกใช้คำ และ Tense ต่าง ๆ ซึ่งทำให้สามารถทำความเข้าใจกับหลักการใช้ไวยกรณ์ในภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น และยังสามารถจดประโยคน่าสนใจ ไว้อ้างอิงเพื่อการใช้ที่ถูกต้องได้ด้วย

5 เทคนิคที่บริติช เคานซิล แนะนำนี้น้อง ๆ ที่อยากเก่งไวยกรณ์ ลองนำไปใช้กันดูค่ะ แล้วถ้าอยากจะมีช่วงเวลาที่สามารถฝึกฝน และทำความเข้าใจกับเรื่องของไวยกรณ์อย่างเป็นธรรมชาติ คอร์ส Secondary Plus ของบริติช เคานซิล เน้นให้น้อง ๆ ปฏิบัติจนเห็นผล และนำไปใช้ได้จริง ไม่ว่าจะเรื่องหลักไวยกรณ์ภาษาอังกฤษ หรือการช่วยพัฒนาให้น้อง ๆ สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ผ่านหัวข้อการเรียน เช่น Real life speaking and writing โดยมีคุณครูผู้เชี่ยวชาญที่เป็นเจ้าของภาษาคอยให้การสนับสนุน และแก้ไขข้อผิดพลาดต่าง ๆ ให้อย่างใกล้ชิด หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริติช เคานซิล ทุกสาขาค่ะ