5 เทคนิคที่ช่วยให้เด็กมัธยมสามารถเรียน และพัฒนาภาษาอังกฤษได้ดียิ่งขึ้น

มีน้องมัธยมบอกว่าเรียนภาษาอังกฤษไม่ดี หรือไม่สามารถพัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่างที่ต้องการ เป็นเพราะไม่มีโอกาสไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ หรือไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา ความจริงแล้ว แม้จะเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศไทย น้อง ๆ ก็สามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองได้ เพียงแต่ต้องใช้ความอดทน พยายาม รวมถึงใช้เทคนิคดี ๆ ที่ บริติช เคานซิล นำมาแนะนำดังนี้

1. อ่านหนังสือ หนังสือพิมพ์ หรือข่าวสารอื่น ๆ เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

แม้ว่าช่วงแรก ๆ ของการอ่าน จะต้องอาศัยพจนานุกรมเพื่อช่วยแปลบ้าง แต่น้อง ๆ จะได้ศัพท์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน มาเพิ่มเติมไว้ในคลังคำศัพท์ของตัวเอง และการได้เรียนรู้คำใหม่ ๆ ทุกวัน ช่วยให้เรียนภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสนุกขึ้น ซึ่งการพัฒนาภาษาอังกฤษด้วยการอ่านสิ่งต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษนี้ ได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีการที่ได้ผลดีมาก โดยมีคำแนะนำเพิ่มเติมว่าให้ใช้เวลาสำหรับการอ่านอย่างน้อยวันละ 15 นาที และต้องอ่านทุกวันให้เป็นนิสัย การเรียนอังกฤษเน้นปฏิบัติจริงเช่นนี้จะทำให้ภาษาอังกฤษของน้อง ๆ ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน

2. ฟังสุนทรพจน์ ดูภาพยนตร์ หรือสารคดีภาษาอังกฤษในห้องส่วนตัว

ทำให้เหมือนเป็นกิจกรรมความบันเทิงส่วนตัว เมื่อเริ่มฝึกฟังในช่วงแรกน้อง ๆ สามารถดู subtitle ประกอบไปด้วยได้ แต่ถ้าถึงช่วงที่ฟังได้ง่ายขึ้นให้ปิด subtitle แล้วฟังด้วยตัวเอง วิธีการนี้นอกจากจะช่วยพัฒนาทักษะการฟัง ยังจะเป็นการเพิ่มเติมคำศัพท์ใหม่ ๆ ในชีวิตประจำวันด้วย ที่สำคัญเป็นเทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษที่สนุกสนานมาก คล้ายกับแนวทางของ คอร์ส Secondary Plus ของบริติช เคานซิล ที่นอกจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามา เพื่อเสริมความสามารถในภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ

3. ทำความเข้าใจเรื่องของ grammar ด้วยการผสมผสานระหว่างการอ่าน และการฟัง

ด้วยวิธีการเช่นนี้ จะทำให้เกิดความเข้าใจในโครงสร้างประโยคที่ถูกต้อง รวมถึงการนำมาใช้ เพราะภาษาอังกฤษให้นำไปใช้ได้จริง จึงจะเกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เรื่อง grammar หรือไวยกรณ์นี้ น้อง ๆ มัธยมหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องยาก และน่าเบื่อ แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการเรียนภาษาอังกฤษ  เพราะหลักไวยกรณ์ เป็นเสมือนเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้น้อง ๆ สามารถเรียนรู้ ทำความเข้าใจในภาษาอังกฤษ และสามารถนำมาใช้ได้ดีขึ้น ฉะนั้น คอร์สเรียนที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้น้อง ๆ รู้สึกผ่อนคลาย ภายใต้บรรยากาศที่เป็นกันเอง มีอิสระที่จะเรียนรู้ด้วยวิธีการของตัวเอง อย่างเช่น คอร์ส Secondary Plus จะทำให้น้อง ๆ เกิดความรู้สึกที่ดีกับการเรียนมากขึ้น แม้ว่าจะเป็นเรื่องของไวยกรณ์ที่ยากก็ตาม

4. เขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษ

หลายคนอาจไม่รู้ว่าการเขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษ เป็นการนำแทบทุกทักษะของการเรียนภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะ การเขียน การอ่าน รวมถึงไวยกรณ์ มาใช้งานได้ครบถ้วนที่สุด ถือเป็นการเรียนอังกฤษเน้นปฏิบัติจริงอย่างหนึ่งที่ดีมาก อีกทั้งการเขียนไดอารี่ยังมีข้อดี ที่เราสามารถย้อนกลับมาดูเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิต และพัฒนาการทางภาษาอังกฤษได้พร้อม ๆ กัน ซึ่งน้อง ๆ จะเห็นเลยว่าแต่ละวันที่ผ่านไป การเรียนภาษาอังกฤษของเราดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน จึงเป็นวิธีที่ บริติช เคานซิล อยากแนะนำให้น้อง ๆ ได้ลองทำมากเป็นพิเศษ

5. นำตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่ใช้ภาษาอังกฤษ

การนำตนเองเข้าไปอยู่ท่ามกลางกลุ่มที่ใช้ภาษาอังกฤษอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มทักษะทางภาษาอังกฤษในด้านทักษะการพูดและการฟังของน้อง ๆ อย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้พูดคุยกับเจ้าของภาษาเป็นประจำ จะทำให้น้อง ๆ ได้ซึมซับคำศัพท์ รูปประโยค ที่เจ้าของภาษาใช้กันจริง ๆ เพื่อน้อง ๆ จะได้นำไปปรับใช้ในด้านการเรียน และในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เทคนิคทั้ง 5 ข้อที่นำมาแนะนำนี้ เป็นสิ่งที่น้อง ๆ สามารถปฏิบัติได้ด้วยตัวเอง และถ้าอยากให้ภาษาอังกฤษก้าวหน้าไปได้เร็วขึ้น โดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล คอร์สเรียนภาษาอังกฤษอย่าง Secondary Plus ที่เป็นการเรียนอังกฤษเน้นปฏิบัติจริง มีการเรียนการสอนอาทิ Real life projects ช่วยให้ได้พัฒนาความสามารถในการค้นคว้าข้อมูล และจุดประกายความคิดในมุมมองใหม่ ๆ , Real life speaking and writing ช่วยพัฒนาให้สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเพิ่มทักษะที่สำคัญด้านวิชาการและการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับชีวิตในอนาคต พร้อมยังมีแหล่งข้อมูลออนไลน์ที่ช่วยเสริมการเรียนรู้ของน้อง ๆ จะทำให้น้อง ๆ ประสบความสำเร็จในการเรียน และพัฒนาภาษาอังกฤษได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริติช เคานซิล ทุกสาขาค่ะ