เปิดเฉลยคำศัพท์ที่ต้องใช้ในการเขียน IELTS Writing Task 1

กลับมาอีกครั้งกับเปิดเฉลยคำศัพท์ที่เรียกได้ว่าจำเป็น และคุณต้องรู้วิธีการใช้งานเพื่อที่จะได้คะแนนดีในการสอบ IELTS Task 1 

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้บริติช เคานซิล เลยจับคู่คำศัพท์สำคัญต่างๆ ที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการเขียนรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบกราฟ process และ pie chart ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย

คำศัพท์ที่หมายความเกี่ยวกับกราฟที่ขึ้น

คำศัพท์ที่หมายความเกี่ยวกับกราฟที่ลง

คำแปล

Rise Fall ขึ้น/ลง
Jump Drop ก้าวกระโดด/ตกลง
Grow Decline ขึ้น/ลง
Climb Plunge กำลังไต่ขึ้น/กำลังลดลง
Go up Go down กำลังขึ้น/กำลังลง
Increase Decrease
เพิ่มขึ้น/ลดลง
Rocket Plummet ขึ้นแบบทะยาน / ตกลงฮวบ
Peak Trough จุดสูงสุด/จุดต่ำสุด

จะเห็นได้ว่าคำศัพท์ที่มีความหมายเกี่ยวกับลักษณะของกราฟที่กำลังขึ้นและกำลังลงนั้นมักถูกใช้เป็นคู่กันอยู่อย่างเป็นประจำ เนื่องจากลักษณะของกราฟในการสอบนั้นมักจะมาในหลายรูปแบบทั้งขึ้นและทั้งลง ดังนั้นการที่คุณรู้คำศัพท์ต่างๆ มีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะจะทำให้คุณสามารถใช้เพื่อระบุลักษณะของกราฟสำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นให้เห็นได้เด่นชัด

เติมเต็มการเขียนกราฟของคุณให้ได้คะแนนดียิ่งขึ้นด้วยการใช้กริยาวิเศษณ์ (Adverb) ดังด้านล่างที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้เป็นคู่กับคำกริยา (Verb)

1) Sharply quickly

2) Rapidly steeply

3) considerably

4) Significantly

5) Substantially

6) Steadily

7) Gradually

8) Moderately

9) Slightly

10) Slowly

ปลดล๊อคการเตรียมสอบ IELTS ของคุณให้ครบทุกทักษะด้วยคอร์สเตรียมสอบ IELTS ที่จะพัฒนาจุดอ่อนของคุณให้พร้อมก่อนลงสนามสอบ IELTS จริง พร้อมเรียนกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอน IELTS โดยเฉพาะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สได้ที่นี่

See also