ประโยคและคำศัพท์ที่มักออกสอบใน IELTS Speaking และ Writing หัวข้อ Sports

ปัญหาที่ผู้สอบ IELTS ส่วนใหญ่มักจะเจอในการสอบ IELTS Speaking และ IELTS Writing คือการที่ไม่มี Ideas และคำศัพท์มากพอที่จะใช้ใน IELTS Speaking และ IELTS Writing 

ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปกับปัญหาที่ได้กล่าวข้างต้น เพราะ บริติช เคานซิล ได้รวบรวมคำศัพท์ที่มักออกสอบในหัวข้อ Sports สำหรับใน IELTS Writing และ IELTS Speaking มาให้คุณได้เตรียมพร้อมก่อนสอบกัน ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันได้เลย

1) highly dangerous and life-threatening: 

 หมายถึงสิ่งที่เป็นอันตรายและเป็นภัยต่อชีวิต

2) Involve a high level of risk: 

คุณสามารถใช้คำนี้ได้เมื่อพูดถึงในบริบทของกีฬาที่มีความเสี่ยงสูงเช่น การกระโดดบันจี้จัมพ์ (bungee jumping)

3) Team sports และ Individual sports: 

หมายถึงการแบ่งแยกชนิดของกีฬาว่าเป็นชนิดกีฬานั้นเล่นเป็นประเภททีมหรือเป็นประเภทบุคคล

4) Lead a sedentary lifestyle:

Sedentary หมายถึง การที่ไม่เคลื่อนไหว หยุดนิ่ง ดังนั้น Lead a sedentary lifestyle จึงมีความหมายในเชิงการพฤติกรรมที่ไม่การชอบเคลื่อนไหวหรือไม่มีการออกกำลังกาย

5) Take regular exercise: 

คำนี้มีความหมายต่างโดยสิ้นเชิงกับคำว่า Lead a sedentary lifestyle เพราะคำว่า Take regular exercise นั้นมีความหมายว่ามีการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ

6) Keep fit and stay healthy:

จากข้อ 5 ที่ได้พูดเกี่ยวกับการ Take regular exercise นั้นคำว่า Keep fit and stay healthy จึงมีความหมายในเชิงของการสร้างพฤติกรรมในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจนทำให้ร่างกายฟิตและมีสุขภาพดี

7) Reduce stress and depression: 

สุขภาพกายดี สุขภาพจิตก็ควรที่จะดีด้วยดังนั้นความเครียด (Stress) และอาการซึมเศร้า (Depression) นั้นก็ควรที่จะลดและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้น

8) Make every possible effort to achieve goals: 

การออกกำลังกายที่ดีก็ควรที่จะมีการตั้งเป้าหมายให้ใหญ่พอและชัดเจน ดังนั้น Make every possible effort to achieve goals นั้นจึงมีความหมายว่าการทำทุกความพยายามให้สามารถทำให้เกิดความสำเร็จได้

ทั้ง 8 คำนี้เป็นคำที่คุณมักจะพบเจอได้บ่อยในการสอบ IELTS Speaking และ IELTS listening ดังนั้น บริติช เคานซิล อยากให้คุณลองนำคำเหล่านี้ไปใช้ให้เกิดความชำนาญและมั่นใจในการสอบจริง อย่ามัวรอช้ากับคอร์สเรียนที่จะช่วยให้คุณเก่งและพร้อมสอบ IELTS ได้ก่อนใครกับคอร์สเรียน IELTS Preparation Course จากบริติช เคานซิล ที่สอนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการสอน IELTS โดยเฉพาะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

See also