เสนอความคิดเห็นอย่างไรให้โปร ด้วยเทคนิคการประชุมอย่างมืออาชีพกับประโยคสุดเด็ดกันเถอะ

ไม่ว่าจะเป็นการประชุมแบบทางการหรือไม่เป็นทางการ ก็เชื่อว่าใครหลายๆคนคงจะเคยอยู่ในสถานการณ์ที่อยากจะแสดงความคิดเห็นแต่ก็ไม่รู้ว่าควรจะพูดตอนไหน หรือจะพูดแทรกขึ้นมาได้อย่างไร เราจะมีวิธีการไหนที่จะสามารถสื่อสารได้ด้วยประโยคที่สุภาพ และยังสามารถแสดงความเห็นได้โดยไม่ติดขัด

บริติช เคานซิล ขอรวบรวมประโยคเด็ดๆอย่างง่ายๆที่อยากให้คุณเอาไปลองใช้ดูเวลาประชุมในครั้งหน้า

1. Sorry to interrupt, but I have to say I think we were both surprised how well it actually went Wouldn’t you agree Mary?

ประโยคตัวอย่างจะเห็นได้ว่าคุณสามารถลองใช้คำว่า Sorry to interrupt ขึ้นต้นประโยคเพื่อเป็นการขออนุญาตในการพูดแสดงความคิดเห็น ในระหว่างที่ผู้พูดท่านอื่นกำลังพูดอยู่

2. Um. Can I just come in here Mary and say that I think it’s key that we really get some input from the course participants about how we can take this forward. Isn’t that right Mary?

อีกตัวอย่างประโยคเด็ดที่ไม่ซ้ำใคร หากคุณลองใช้คำว่า Can I just come in here? เพื่อให้คู่สนทนาให้ความสนใจในสิ่งที่คุณต้องการนำเสนอ แต่ต้องบอกว่าประโยคแบบนี้คุณควรใช้กับการประชุมที่ไม่เป็นทางการ หรือ คุยกันแบบสบายๆเท่านั้น

3. I think we’re getting a little bit side tracked here. How about we move on to talking about next week’s meeting.

ตัวอย่างสุดท้ายคุณสามารถใช้คำว่า getting a little bit side tracked เพืิ่อเป็นการขอออกนอกเรื่องที่คุยกันอยู่แบบสุภาพๆด้วยวลีง่ายๆนี้ 

หวังว่าตัวอย่างประโยคที่บริติช เคานซิล นำมาเสนอคุณจะเป็นประโยชน์เวลาที่่คุณต้องการเสนอความคิดเห็นในครั้งหน้า หากสนใจศึกษาวิธีการสนทนาแบบอื่นๆเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ลิงค์นี้ 

See also