ขัดจังหวะอย่างมีศิลปะด้วยประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆเพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้คุณ

คงจะดีไม่น้อยถ้าคุณรู้วิธีขัดจังหวะแบบมีชั้นเชิง หรือ รู้จังหวะในการพูดแทรกแบบสุภาพ เพื่อให้คุณดูเป็นมือโปรในการสนทนาในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการประชุม การคุยกับหัวหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณต้องทำงานในบริษัทชั้นนำที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารด้วยแล้ว ก็ยิ่งจำเป็นต้องเรียนรู้ประโยคต่างๆเหล่านี้ เพื่อจะช่วยให้คุณสนทนาไม่ติดขัดได้ง่ายๆดังนี้

Can I come in here?

ตัวอย่างแรก เป็นประโยคง่ายๆที่คุณสามารถนำไปใช้เวลาที่ต้องการให้คู่สนทนาสนใจในหัวข้อที่คุณต้องการนำเสนอ โดยการแจ้งว่าขออนุญาตเข้าสู่หัวข้อนั้นๆ นอกจะเป็นประโยคที่สุภาพแล้ว คุณเองก็ยังสามารถทราบความต้องการของคู่สนทนาได้อีกด้วยว่ามีความเห็นว่าอย่างไร

Sorry, to interrupt, but …

ตัวอย่างนี้ คุณเองก็สามารถใช้ได้กับการสนทนาที่ไม่เป็นทางการมากนัก เนื่องจากบริบทที่นำเสนอจะเป็นการสื่อสารที่ช่วยให้คุณสามารถแทรกความคิดเห็นขึ้นมาในระหว่างที่คู่สนทนากำลังสนทนากับคุณอยู่ และเช่นกัน หากคุณต้องการแสดงความคิดเห็นแย้งจากคู่สนทนา คุณเองก็สามารถใช้บริบทตามตัวอย่างนี้ได้เช่นกัน

Sorry, to butt in again, but …

ในตัวอย่างนี้ คุณสามารถใช้บริบทนี้สื่อสารกับคู่สนทนาในกรณีที่คุณเองต้องการชี้แจงในหัวข้อเรื่องเรื่องราวที่คุณอาจเคยได้สนทนาไปก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งนี้คุณควรพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการใช้บริบทนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อขัดแย้งกับคู่สนทนาได้

as I was just saying,...

บริบทง่ายๆในกรณีที่คุณต้องการย้ำถึงสิ่งที่คุณได้เคยนำเสนอ หรือเคยพูดถึง คุณเองก็สามารถใช้คำว่า as I was just saying ได้ บางครั้งคุณเองก็คงต้องการที่จะยืนยันในเหตุผลหรือข้อเท็จจริงของคุณ ดังนั้นเพื่อให้ง่ายต่อการสนทนาในครั้งถัดไป ขอให้คุณหยิบบริบทนี้ไปใช้เพื่อการสื่อสาร

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับตัวอย่างบริบทง่ายๆที่ทางบริติช เคานซิลนำมาเสนอให้กับคุณ จริงๆแล้วการขัดจังหวะอย่างมีศิลปะนั้นทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่คุณลองใช้บริบทง่ายๆที่เรานำเสนอ ประกอบกับการรู้จังหวะในการสนทนาเพื่อให้คู่สนทนาไม่อึดอัดและยังเป็นการเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้กับคุณอีกด้วย

หากสนใจศึกษาเพิ่มเติมคุณสามารถคลิ๊กที่ลิงค์นี้ได้ทันที

See also