เทคนิค Prediction ใน IELTS Listening คืออะไร?

หากคุณกำลังเตรียมสอบ IELTS อยู่หรือต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษโดยเฉพาะทักษะการพูดและการฟังแล้ว พลาดไม่ได้กับบทความนี้ที่เราจะพาคุณมาเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคในการ Prediction

Prediction คืออะไร หากแปลตรงตัวแล้ว Prediction นั้นแปลว่าการคาดเดา แล้ว Prediction มาเกี่ยวอะไรกับการพูดและการฟัง? เหตุผลง่ายๆ เลยก็คือว่าเราไม่สามารถที่จะรู้ความหมายของคำศัพท์ได้ทุกคำบนโลกนี้โดยเฉพาะภาษาอังกฤษด้วยแล้ว ดังนั้นการที่คุณรู้จักใช้เทคนิคการ Prediction ก็จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะทางภาษาได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องรู้คำศัพท์ทุกคำก็ได้

จะเริ่มเทคนิค Prediction ได้อย่างไร?

จริงๆแล้ว Prediction นั้นมีข้อจำเป็นอยู่ข้อหนึ่งคือคุณจำเป็นต้องมีความรู้ที่เกี่ยวกับเรื่องราว (Topic) นั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณมีความรู้ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ แล้ว Topic ใน IELTS exam นั้นเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ก็ย่อมจะทำให้การใช้เทคนิค Prediction นั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนแรกในการเตรียมสอบ IELTS Listening นั้นให้คุณใช้เวลาในช่วงก่อนที่จะเริ่มต้น IELTS Listening ซึ่งจะมีเวลาให้คุณโดยประมาณ 30 วินาที ให้คุณใช้เวลาดังกล่าวนั้นดูคำถามพร้อมทั้งบริบทโดยรอบของคำถาม พร้อมทั้งขีดเส้นใต้คำศัพท์ที่สำคัญที่น่าจะเป็นคำถามในการสอบ 

ขั้นตอนที่สองให้คุณเริ่มฟังและเมื่อเจอคำศัพท์ที่ไม่คุ้นหรือไม่เคยเจอมาก่อน อย่าตกใจและพยายามหาความหมาย ให้ฟังบริบทโดยรอบผ่านประโยคที่กำลังได้ยิน โดยเมื่อเสียงของเรื่องราวจาก Listening ที่เปิดโดยเจ้าหน้าที่คุมสอบได้จบลงให้คุณเริ่มทำข้อที่ง่ายก่อนเพื่อไม่ให้เสียเวลาจนใกล้เสร็จแล้วมาทำข้อที่มีคำศัพท์ที่คุณไม่คุ้นชิน โดยนำเอาบริบทของคำที่คุณได้ฟังมานั้นมาวิเคราะห์ถึงความหมายที่แท้จริงจากคำถามที่ได้รับมา เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณสามารถที่จะเดาความหมายเพื่อใช้ในการตอบคำถามได้ไม่ยากอีกต่อไป

สำหรับใครที่ต้องการเตรียมพร้อมในการสอบ IELTS แล้ว บริติช เคานซิล ขอแนะนำคอร์สเรียน IELTS ที่จะช่วยให้คุณพัฒนา และเตรียมพร้อมก่อนสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียน IELTS Coach Boost ได้ที่นี่

See also