ประโยคตัวอย่างที่ใช้ในการสอบ IELTS Speaking ตอนที่ 1 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ บริติช เคานซิล ทุกท่าน กลับมาอีกครั้งกับบทความที่จะมาให้ Technique ดีๆในการเตรียมตัวสอบ IELTS โดยในตอนนี้เราจะมาพูดกับถึง Part Speaking กันค่ะ บ่อยครั้งที่ผู้สอบมักจะมีคำถามว่าควรจะพูดอย่างไรให้คล้ายคลึงหรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงกับเจ้าของภาษา เนื่องจากลักษณะการพูดของภาษาไทยเรานั้นค่อนข้างจะแตกต่างกับภาษาอังกฤษ ภาษาไทยเมื่อเราพูด เราจะไม่มีการอารัมภบทถึงเรื่องที่ต้องการพูดก่อนมากนัก คนไทยมักจะพูดเข้าถึงประเด็กต่างๆที่ต้องการพูดในทันที ในขณะที่ภาษาอังกฤษมักจะมีคำเชื่อมหรือตัวเชื่อมในการเริ่มต้นประโยค หรือแม้แต่มีภาษาหรือประโยคที่ถูกนำมาใช้ในการเกริ่นนำก่อนเข้าเนื้อหา รวมทั้งยังอาจจะมีการใช้คำฟุ่มเฟือยในบางครั้ง ยกตัวอย่างเช่น หากถูกถามถึงเรื่องเกี่ยวกับ “บ้านเกิด” (Tell me about your hometown) หากเป็นภาษาไทยคนไทยโดยส่วนใหญ่มักจะตอบตรงประเด็นไปที่คำถามเลย ซึ่งอาจจะพูดได้ดังนี้

“ที่บ้านเกิดของฉันนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยงที่สำคัญๆต่างๆมากมาย ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ เป็นต้น”

ทั้งนี้ หากต้องการพูดเป็นภาษาอังกฤษ สามารถพูดได้ ดังนี้

“Well, when I have to talk about my home town, you know the first thing I should mention is that there are lots of important places where are very famous for instance Emerald Buddha and Reclining Buddha.”

จากตัวอย่างคำตอบที่เป็นภาษาอังกฤษเราจะพบว่าในประโยคแรก ผู้พูดยังไม่ได้พูดถึงแก่นของเรื่องที่ต้องการพูด โดยประโยคแรกจะเป็นเพียงแค่ประโยคเกริ่นนำเท่านั้น ซึ่งเต็มไปด้วย Redundant language ที่เป็นลักษณะพิเศษของเจ้าของภาษานั่นเอง

ดังนั้น จากตัวอย่างที่หยิบยกมาอธิบายในเห็นภาพในข้างต้นนั้น บทความนี้บริติช เคานซิลจะมีตัวอย่างคำเกริ่นนำที่น่าสนใจที่เพื่อนๆที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS สามารถนำไปใช้ในการสอบได้ ดังนี้

 • OK then
 • Alright
 • Actually
 • In fact
 • Well
 • Well, you know
 • Well, first of all

นอกจากนี้ หลังจากที่ได้พูดคำเกริ่นนำไปแล้ว ผู้พูดจะสามารถพูดประโยคแสดงประเด็นแรกที่ต้องการพูดได้ เช่น

 • The first thing I should mention is that ….
 • The point I’d like to begin with …
 • The main thing you need to know is that ….
 • The first thing I would like to talk about is that

 เป็นอย่างไรกันบ้างคะ คำเกริ่นนำ และประโยคตัวอย่างสำหรับการพูดเปิดประเด็นในประเด็นแรก ทั้งนี้เพื่อนๆ สามารถนำกลุ่มคำเหล่านี้ไปฝึกฝนพูดเพื่อเตรียมความพร้อมในการสอบ หากเพื่อนๆสามารถจดจำและฝึกใช้ได้อย่างคล่องแคล่ว เชื่อได้ว่าเมื่อถึงเวลาสอบจริง เพื่อนๆ จะสามารถหยิบคำเหล่านี้มาใช้ได้อย่างอัตโนมัติค่ะ ดังนั้นการฝึกฝนจึงเป็นจุดที่สำคัญมากๆสำหรับการสอบ IELTS บริติช เคานซิลหวังว่าเพื่อนๆ คงจะนำคำศัพท์เหล่านี้ ไปใช้ในการสอบ IELTS กันนะคะ  นอกจากนี้เราหวังว่าบทความของเรานี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ที่สนใจเรียนรู้ด้านภาษาอังกฤษ และสำหรับผู้ที่เตรียมตัวในการสอบ IELTS ไม่มากก็น้อยนะคะ ทั้งนี้สำหรับบทความในตอนหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้น อดใจรอพบกันใหม่ในตอนหน้าค่ะ

บริติช เคานซิล อยากชวนคุณมาฝึกภาษาอังกฤษทักษะภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมสอบ IELTS กับเราได้ไม่ยาก ด้วยคอร์สเรียนที่การันตีแล้วถึงความสำเร็จจากรุ่นสู่รุ่น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คอร์สเตรียมสอบ IELTS ได้ที่นี่

See also