คำศัพท์ Band สูงในเรื่อง Pollution กับ IELTS Speaking Task 2

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเรื่องของ Pollution กำลังเป็นประเด็นใหญ่ในประเทศของเราเลยก็ว่าได้ เพราะมลพิษทางอากาศ (Air Pollution) นั้นเกิดมาจากหลายสาเหตุซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของเราเป็นอย่างมาก และเชื่อหรือไม่ว่าเรื่องของ Pollution  นั้นก็เป็นหัวข้อที่มักจะถูกนำมาเป็นคำถามใน IELTS Speaking Task 2 อยู่เสมอ

เพื่อที่จะให้คุณไม่พลาดกับหัวข้อที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้ซึ่งอาจจะเป็นหัวข้อสำหรับคำถามใน Speaking Task 2 แล้ว บริติช เคานซิลได้เตรียมคำศัพท์ Band สูงที่จะช่วยเพิ่่มความมั่นใจให้คุณก่อนลงสนามจริง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกับคำศัพท์ Band สูงในเรื่อง Pollution กันได้เลย

Contaminate คือการปนเปื้อน หรือการเจือปน ซึ่งคุณอาจนำคำนี้มาใช้ในการยกตัวอย่างสำหรับเรื่องของมลพิษเช่น The atmosphere in major cities is often contaminated by hazardous particles.

Particle pollution คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือในบางครั้งจะเรียกว่า Particulate matter (PM) ซึ่งมักจะเป็นที่คุ้นหูในชื่อ PM 2.5  ตัวอย่างประโยค Pollutant particles or Particulate matter (PM) is microscopic elements of pollution.

Emission หมายถึงการแผ่หรือการปล่อยออกมา ซึ่งมักจะใช้คู่กับเรื่องของ Gas ตัวอย่างเช่น Scientists are studying the effect of emissions on the climate change.

Filtration คือกระบวนการกรอง เช่นกรองฝุ่น ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งอากาศ น้ำ หรือเสียงก็ได้ ตัวอย่างเช่น The air filtration system is the process of filtering and removing impurities in the air before releasing to the atmosphere.

Catastrophe หมายถึง ภัยพิบัติ หรือ ความหายนะ ตัวอย่างการใช้ประโยคเช่น In 1984, a typhoon in Thailand was a great example of a catastrophe.

จากคำศัพท์พร้อมตัวอย่างด้านบนที่คุณเห็นนั้นเป็นเพียงคำศัพท์ส่วนหนึ่งที่ทางบริติช เคานซิล อยากให้คุณมี Idea เพิ่มเติมเพื่อเริ่มต้นในการสอบ IELTS โดยเฉพาะ IELTS Speaking ซึ่งเป็น Part ที่ผู้สอบไทยมักจะพลาดเนื่องจากว่าไม่ได้เตรียมตัวหรือฝึกฝนมาให้พร้อม

หมดกังวลกับการเตรียมสอบ IELTS ด้วยคอร์สเตรียมสอบ IELTS จากบริติช เคานซิล ที่สอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ เนื้อหาครอบคลุมการสอบ IELTS ในทุกทักษะ พร้อมกลยุทธ์และเทคนิคต่างๆ ที่คุณจะได้พบในคลาสเรียนซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณเมื่อลงสนามสอบจริง สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับคอร์สเรียนคลิกที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 026575678

See also