ใช้คำย่อแบบมือโปรให้ได้ใจเพื่อนร่วมงานและเจ้านาย

คุณเคยหรือไม่เวลาอ่านเมลล์หรือรายงานแล้วสับสน เอ๊ะ! คำๆนี้อ่านว่าอย่างไร หรือมันมีความหมายว่าอย่างไร หรือในทางตรงกันข้าม ในช่วงที่คุณมีเวลาจำกัดหรือความเคยชินคุณเองก็คงจะเคยใช้คำย่อเพื่อให้งานเสร็จทันเวลา บริติช เคานซิล ขอนำเสนอคำย่อสุดฮิตที่คุณสามารถนำไปใช้หรือเพิ่มความเข้าใจง่ายๆดังนี้

FYI (For your information)

คำยอดฮิตที่เชื่อว่าใครหลายๆคนคงจะได้มีโอกาสได้ใช้กันไม่มากก็น้อย คำย่อคำนี้คุณสามารถใช้ได้เมื่อคุณต้องการส่งข้อมูลให้เพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายรับทราบข้อมูลนั้นๆ 

C&P (Cut and paste)

คุณสามารถใช้คำย่อนี้ในการตัดย่อคำเดิมเพื่อมาใช้ซ้ำ ซึ่งคุณเองก็อาจจะมีประสบการณ์มาแล้วเวลาทำรายงาน ทำเอกสาร หรือแม้แต่บางครั้งการพูดต่อหน้าที่ประชุมเราก็สามารถใช้คำๆนี้ได้เช่นกัน

 EOBD (End of business day)

คำๆนี้คุณอาจจะไม่คุ้นชินหรือเคยใช้กันมา คำๆนี้สามารถสื่อสารเพื่อการบอกช่วงเวลาที่ใกล้จะสิ้นสุดในวันทำงาน บางครั้งคำย่อนี้คุณอาจจะไว้ใช้เพื่อประสานงานต่างๆโดยสามารถแจ้งให้ผู้รับสารทราบช่วงเวลาสะดวกในการติดต่อได้

N/A (Not available)

เป็นอีกคำที่คุณจะพบเจอได้บ่อยๆเนื่องจากคำย่อคำนี้สามารถใช้ได้ในหลากหลายบริบทไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแจ้งให้ทราบว่าไม่ว่าง ไม่มีตาราง ต่างๆเหล่านี้ที่จะช่วยให้คุณสื่อสารหรือแจ้งเพื่อทราบ โดยสามารถใช้เป็นคำย่อตามรูปแบบที่นำเสนอได้ทันที

SFLR (Sorry for late reply)

คำย่อคำนี้คุณสามารถนำไปใช้เพื่อในกรณีที่คุณตอบรับช้า เช่น ตอบอีเมลล์ล่าช้าเป็นต้น 

ทั้งนี้ในการใช้งานคำเหล่านี้คุณควรพิจารณาถึงความเหมาะสมก่อนใช้งานเสมอ เนื่องจากในบางบริบทที่ต้องการความเป็นทางการ คุณเองต้องเลือกใช้คำที่เหมาะสม เพื่อให้ข้อความที่คุณจะนำเสนอถูกต้องและเหมาะสมที่สุด แต่ถ้าหากคุณต้องการเรียนรู้เทคนิค หรือรูปแบบการใช้คำในรูปแบบต่างๆ คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติม คลิ๊กได้ที่นี่…

See also