ลองเช็คสำเนียงด้วยเทคโนโลยีแบบง่ายๆ อย่าง Google Voice Search 

เชื่อว่าคุณพ่อ คุณแม่ หรือน้องๆ คงมีประสบการณ์การใช้เทคโนโลยีค้นหาข้อมูลต่างๆ ในชิวิตประจำวัน แต่รู้หรือไม่ว่าเทคโนโลยีที่เราใช้งานกันอยู่สามารถช่วยเสริมพัฒนาการทางภาษาได้ด้วย บริติช เคานซิล ขอพาน้องๆ มาทดสอบภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงของน้องๆ เองกับเทคโนโลยีการสั่งด้วยเสียงจาก Google น้องๆ บางคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว แต่ก็อาจจะยังไม่เคยลองใช้ และเทคโนโลยีตัวที่ว่านี้คือ “Google Voice Search” นั่นเอง

วิธีการใช้งานนั้นก็แสนจะง่าย เพียงแค่กดปุ่มไมโครโฟน แล้วพูดคำในภาษาอังกฤษที่ต้องการค้นหา นับเป็นการทดสอบสำเนียงของน้องๆ แบบง่ายๆ ได้ที่บ้าน 

สุดท้ายนี้ไม่ต้องกังวลหาก Google ไม่เข้าใจ วิธีแก้ง่ายๆ ก็คือ น้องๆ ลองเปิด Online Dictionary ที่ออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษ แล้วลองพูดตามสำเนียงใน Online Dictionary นั้นไปที่ Google อีกครั้ง การพูดให้ได้สำเนียงต้องหมั่นฝึกฝน เมื่อฝึกบ่อยๆ น้องๆ ก็จะพูดได้อย่างคล่องแคล่วและมั่นใจมากขึ้นค่ะ 

ติดตามคอร์สเรียน Primary Plus สำหรับน้องวัยประถมและ Secondary Success  สำหรับน้องวัยมัธยม ทุกคลาสสอนสดโดยคุณครูผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้น้องๆได้ฝึกฝนทักษะการพูด การฟังให้ดีขึ้น สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also