ต่อรองเงินเดือนเป็นภาษาอังกฤษอย่างไรให้ได้ตามต้องการ?

เมื่อคุณได้ถูกสัมภาษณ์จากบริษัทที่คุณได้ทำการสมัครไปและเป็นที่ต้องการ โดยเฉพาะเมื่อทักษะในการทำงาน ทัศนคติที่ตรงตามที่ระบุไว้ ก็ถึงเวลาที่คุณจะเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการคัดเลือกเข้าทำงาน หรือในขั้นตอนถัดจากที่ผู้สัมภาษณ์สนใจในตัวคุณแล้ว เรื่องเงินเดือนก็มักจะเป็นเรื่องที่ถูกถามขึ้นในระหว่างการสัมภาษณ์ก็ว่าได้ และเมื่อคุณได้รับการตอบรับเข้าทำงานแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการต่อรองเงินเดือน

พลาดไม่ได้กับบทความวันนี้หากคุณกำลังเตรียมตัวสมัครงานหรือกำลังได้รับการตอบรับเข้าทำงาน บริติช เคานซิล นำเทคนิคพร้อมคำศัพท์ และคำแนะนำดีๆ สำหรับคุณมาให้ได้เรียนรู้กัน ถ้าคุณพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

What are your expected salary? or Employee benefits?

คำถามนี้นั้นบริติช เคานซิล ขอแยกผู้สมัครออกเป็นสองส่วนคือ ผู้สมัครที่ไม่มีประสบการณ์การทำงาน และผู้สมัครที่มีประสบการณ์ในการทำงานแล้ว

ผู้ที่มีไม่มีประสบการณ์หรือน้องๆ ที่พึ่งจะสำเร็จการศึกษา

สำหรับผู้ที่มีไม่มีประสบการณ์หรือน้องๆ ที่พึ่งสำเร็จการศึกษา การเริ่มต้นในการเรียกเงินเดือนนั้นสูงๆ นั้นอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณเองนั้นไม่มีสิทธ์ในการต่อรองเงินเดือน วิธีการตอบคำถามที่ดีสำหรับน้องๆ หรือผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในสายอาชีพนั้นอาจเป็น “Salary not priority, however, I believe that your company will offer a proper average salary.” เป็นต้น

ผู้ที่ทำงานหรือมีประสบการณ์ในสายงานนั้นแล้ว 

แน่นอนว่าเมื่อคุณมีประสบการณ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายงานที่จำเป็นต้องใช้คนที่มีประสบการณ์การทำงานมาร่วมด้วยนั้น คุณยิ่งมีอำนาจในการต่อรองเงินเดือนของคุณให้สูงขึ้นได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่คุณควรทำในการต่อรองเงินเดือนคือเรื่องของการที่คุณยกเหตุผลขึ้นมาสนับสนุนการต่อรองเงินเดือนของคุณในครั้งนี้ โดยเริ่มจากการที่ 

1) คุณรู้ว่าเงินเดือนสูงสุดและต่ำสุดของบริษัทนี้อยู่ที่เท่าไร

2) คุณต้องรู้ว่าในปัจจุบันนี้ตลาดแรงงานนี้มีค่าเฉลี่ยของตำแหน่ง (Average Salary) นี้อยู่ที่เท่าไร

3) ให้เหตุผลว่าทำไมประสบการณ์ของคุณจึงมีประโยชน์ต่อบริษัท เช่น My experience and expertise from several companies can enhance the success of your company. 

ถ้าหากไม่อยากพลาดโอกาสได้งานดีแล้ว ก็อย่าพลาดกับการเริ่มต้นใช้ภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่ว ด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษาอังกฤษจากโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่ได้รับมาตรฐานระดับโลกอย่างบริติช เคานซิล กับ คอร์สเรียน myClass ที่จะช่วยให้คุณพูดได้อย่างมั่นใจ เขียนได้อย่างคล่องแคล่ว พร้อมสื่อสารได้อย่างถูกต้อง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

See also