5 กลยุทธ์ปิดจุดผิดพร้อมเพิ่ม Band ใน IELTS Speaking และ Writing

หากคุณเคยเป็น Candidate หรือหนึ่งในผู้สอบ IELTS และได้คะแนนจากการสอบในหลายๆ ครั้งไม่สูงขึ้นเลย บทความนี้ที่บริติช เคานซิล เตรียมมาให้กับคุณนี้คาดว่าน่าจะเป็นบทความที่น่าจะช่วยแก้ไขปัญหาให้กับคุณได้ไม่ยากอย่างแน่นอน 

ปัญหาของการที่ Band ไม่ขึ้นนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัยเช่น ใน IELTS Writing และ Speaking เป็นหัวข้อที่คุณไม่ถนัด ไม่มีคำศัพท์ เรื่องราวในหัวที่เกี่ยวเนื่องหัวข้อที่ตั้งขึ้นมานี้จึงทำให้เกิดปัญหาจนทำให้คุณไม่มั่นใจจนไม่สามารถตอบคำถามได้ลื่นไหลอย่างที่ควรที่จะเป็น 

กลยุทธ์ที่จะช่วยปิดจุดพลาดพร้อมเพิ่ม Band ให้กับคุณนั้นมีอยู่ด้วยกัน 5 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1) Understand

คุณต้องเข้าใจว่าโจทย์ที่คุณได้ในการสอบหลายครั้งนั้นคือเรื่องเกี่ยวกับอะไร เป็นเรื่องที่เราถนัดหรือไม่ แล้วอะไรคือคำถามและสิ่งที่ Examiner ต้องการให้เราทำกันแน่จึงทำให้คะแนนที่คุณได้นั้นไม่ได้ตามเป้าหมาย

2) Identify

เมื่อรู้และสามารถดูได้ว่าปัญหาที่มีอยู่คืออะไรแล้วก็ให้เริ่มทำการระบุออกมาเพื่อจะได้ปรับปรุงให้ตรงจุด ให้คุณจดปัญหาที่คุณคิดว่าเป็นปัญหาจริงๆ มากเท่าที่จะมากได้

3) Fix

รู้ปัญหาแล้วก็เริ่มลงมือแก้ไขออก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องของแกรมม่า คำศัพท์ เป็นต้น

4) Practice and Feedback

ความเก่งนั้นจะเพิ่มขึ้นไม่ได้หากคุณไม่ผ่านการฝึก แต่ฝึกแล้วต้องมีคนช่วยให้ Feedback นั้นคือหาผู้เชี่ยวชาญด้านการสอน IELTS โดยตรงมาช่วยให้ Feedback กับคุณ 

5) Improvement

ปรับปรุงและพัฒนานั้นเป็นหัวใจสำคัญ ตรวจสอบอยู่เสมอว่าคุณมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นไหมแล้วอะไรที่เป็นตัวปิดกั้นความสำเร็จ

ลองนำทั้ง 5 ข้อดังต่อไปนี้ไปทำการปรับปรุงและพัฒนาทักษะของคุณให้พร้อมก่อนสอบ IELTS เพื่อให้คุณได้ Band ตามต้องการ

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถไปถึงเป้าหมายได้ไม่ยากนั่นคือการเรียนกับผู้เชี่ยวชาญด้านการสอน IELTS โดยเฉพาะ ซึ่ง British Council คือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนและเป็นผู้จัดสอบ IELTS อย่างเป็นทางการ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also