เก่งภาษาอังกฤษได้ง่ายๆเพียง 10 นาทีต่อวัน ด้วยการอ่านข่าวภาษาอังกฤษ

วิธีเก่งภาษาอังกฤษนั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่เรื่องของการเรียนภายในคลาสเรียนเท่านั้น หากแต่การเรียนภาษาอังกฤษนั้นเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา และผู้เรียนภาษาเองนั้นต้องพยายามพัฒนาทักษะนั้นอยู่เป็นประจำ และหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษให้เก่งได้อย่างรวดเร็วนั้นก็คือการอ่านข่าวภาษาอังกฤษ

เชื่อหรือไม่ว่า เพียง 10 นาทีก็ทำให้คุณเก่งภาษาอังกฤษได้

เชื่อหรือไม่ว่า เพียง 10 นาที ต่อวันสามารถทำให้คุณเก่งภาษาอังกฤษได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลองคิดดูว่าหากคุณต้องใช้เวลาเพียง 10 นาทีต่อวันในการอ่านข่าวภาษาอังกฤษ ในหนึ่งสัปดาห์คุณได้ใช้เวลาในการอ่านข่าวภาษาอังกฤษมากถึง 1 ชั่วโมง 10 นาที หรือเท่ากับประมาณครึ่งหนึ่งของคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่คุณลงเรียนอยู่เป็นประจำ แล้วคิดดีๆแล้วภายในหนึ่งเดือน คุณได้ลงทุนให้กับตนเองด้วยการอ่านข่าวภาษาอังกฤษมาถึง 4 ชั่วโมงกว่าเลยทีเดียว 

แล้วจะเริ่มต้นอย่างไรให้การอ่านข่าวภาษาอังกฤษ

หลายคนคงไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรหรือเริ่มอ่านไปสักพักแล้วก็ต้องขอบาย และเลิกราจากการอ่านข่าวภาษาอังกฤษ หรือไม่ก็ทำแบบหยุดๆพักๆ บ้าง วิธีการที่จะช่วยให้คุณเก่งภาษาอังกฤษด้วยการอ่านข่าวมีขั้นตอนดังนี้

1) เริ่มต้นการอ่านข่าวของคุณด้วยเรื่องที่คุณชอบ

เริ่มต้นด้วยเรื่องที่คุณชอบก่อนโดยไม่ต้องสนใจว่าจะเป็นเรื่องใด ยกตัวอย่างเช่น หากคุณชอบข่าวบันเทิง หรือข่าวกีฬา ก็ให้เริ่มต้นด้วยข่าวหรือเรื่องที่คุณสนใจ การเลือกเรื่องที่คุณสนใจจะทำให้คุณรู้สึกสนุกสนานและพร้อมที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่รู้สึกเบื่อหน่าย

2) หาความหมายของคำศัพท์ที่คุณไม่รู้

ในการใช้ภาษาอังกฤษแล้วสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือเรื่องของคำศัพท์ เพราะคำศัพท์เหมือนเรื่องของลายแทงที่จะทำให้คุณเข้าใจถึงบริบทโดยรวมของเรื่องที่คุณอ่าน หรือในส่วนของเรื่องราวที่คุณกำลังจะอ่านว่าผู้เขียนข่าวได้บอกอะไรให้กับคุณ

3) ดูรูปแบบของประโยค สำนวนและไวยากรณ์

ในการเขียนข่าวนั้นมักจะมีรูปแบบในการเขียนที่หลากหลาย ซึ่งหมายถึงรูปแบบของประโยคและไวยากรณ์ที่ใช้ เพราะในหนึ่งข่าวที่สนใจอาจจะพูดถึงเรื่องราวในอดีด บทสัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน และรวมถึงเป้าหมายในอนาคต ซึ่งนั่นหมายถึง Tense หรือรูปแบบไวยากรณ์ อื่นๆ ที่นักข่าวนำมาเขียน ซึ่งคุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตจริง

4) จดจำและนำไปทดลองใช้

อ่านข่าวภาษาอังกฤษอย่างเดียวไม่สามารถทำให้คุณเก่งได้ เพราะไม่นานคุณก็จะลืมเรื่องที่คุณได้อ่านมา วิธีสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของคุณให้เก่งยิ่งขึ้นคือการนำไปใช้ โดยลองหาคู่สนทนาหรือฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจก เป็นต้น

มีวินัยให้กับตัวเอง

สิ่งที่คุณจะได้มากกว่าการอ่านข่าวภาษาอังกฤษคือการที่คุณมีวินัยในการอ่าน การเรียนรู้และปฏิบัติด้วยตนเองจะทำให้คุณมีความสามารถที่จะฝึกฝนตนเองเพื่อการเรียนรู้อย่างไม่หยุดนิ่งหรือ Lifelong learning จะช่วยให้คุณเก่งกว่าและเหนือกว่าจุดที่คุณเคยมาอย่างแน่นอน

หากใครที่อยากพัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษไม่ว่าจะเป็นการพูด ฟัง อ่าน และเขียน คอร์สเรียนหนึ่งคอร์สที่อยากจะให้คุณได้มาสัมผัสและทดลองคือคอร์สเรียน myClass Boost จากบริติช เคานซิล เพราะคอร์สเรียนนี้ให้คุณมากกว่าทักษะทางด้านภาษา ด้วยกิจกรรมหลังคลาสที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิต ส่วนตัว การทำงาน สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนคลิกที่นี่

See also