เพลงช่วยคุณพัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่างไร?

คุณเป็นคนหนึ่งที่มีความสุขในทุกครั้งที่ฟังเพลงใช่ไหม? แล้วคุณมีเพลงภาษาอังกฤษที่สุดโปรดในดวงใจที่ฟังซ้ำไปซ้ำมามากเท่าไร? หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบฟังเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษเหล่านั้นซ้ำไปซ้ำมานับไม่ถ้วนแล้วหละก็ ทำไมไม่ใช้เพลงเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษหละ? 

การใช้เพลงนั้นนับได้ว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดวิธีการพัฒนาภาษาอังกฤษเพราะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในสามด้านคือ

การออกเสียง หรือ Pronunciation

การร้องเพลงภาษาอังกฤษที่เราชอบนั้นช่วยให้คุณพัฒนาการออกเสียงในแต่ละคำได้ถูกต้องและแม่นยำยิ่งขึ้น ที่สำคัญยิ่งคุณร้องเพลงที่คุณชอบบ่อยครั้งมากเท่าไรคุณยังจะได้ในเรื่องของ accent หรือสำเนียง พร้อมทั้งการเชื่อมโยงของคำในประโยคที่คล้ายกับเจ้าของภาษาแบบที่คุณไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้  

คำศัพท์ หรือ Vocabulary

เชื่อหรือไม่ว่าการฟังเพลงช่วยให้คุณสามารถที่จะพัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว เพราะการฟังและร้องเพลงไปพร้อมๆกันนั้นช่วยคุณเพิ่มพูนคำศัพท์ใหม่ๆพร้อมทั้งฝึกความจำไปพร้อมกันในแบบที่เรียกได้ว่าไม่ต้องท่องจำแบบนกแก้วนกขุนทองให้เหนื่อยเปล่า

ไวยากรณ์ หรือ Grammar

คุณอาจจะคิดว่าการเรียนหลักไวยากรณ์นั้นต้องเรียนอย่างเป็นระบบโดยต้องผ่านการทำแบบฝึกหัดและการวิเคราะห์รูปแบบประโยค แต่เชื่อหรือไม่ว่าการฟังเพลงนั้นช่วยคุณในการจำพร้อมนำแกรมม่าไปใช้ได้อย่างถูกต้องและเป็นธรรมชาติ เพราะประโยคในเพลงบางประโยคนั้นคือบทสนทนาที่เจอได้ในชีวิตประจำวัน

ถ้าหากใครรักในการฟังเพลงและอยากที่จะฝึกพัฒนาภาษาอังกฤษไปพร้อมๆกันแล้ว บริติช เคานซิลมีกิจกรรมสนุกๆมานำเสนอ นั่นคือ myClub กิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมการพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณ หากใครสนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วม myClub ซึ่งอยู่ภายใต้คอร์สเรียน myClass Boost ได้ง่ายๆได้ที่นี่

See also