คำศัพท์และวิธีอธิบายลักษณะคนเป็นภาษาอังกฤษ

การพูดถึงคนหรืออธิบายลักษณะของบุคคลนั้นเป็นเรื่องปกติวงของการสนทนา เพราะการที่เราต้องอธิบายถึงลักษณะของบุคคลคนที่เรารู้จักคนหนึ่งเพื่่อให้อีกคนหนึ่งที่ไม่รู้จักกับคนที่เราต้องการจะอธิบายเข้าใจและมองเห็นภาพได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นคุณต้องการที่จะบอกว่าลักษณะของหัวหน้าของคุณนั้นมีลักษณะอย่างไร เป็นต้น ยิ่งถ้าหากต้องทำการอธิบายเป็นภาษาอังกฤษด้วยแล้วก็คงจะไม่ใช่เรื่องง่าย 

ความสามารถในการบรรยายถึงลักษณะของบุคคลนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งในชีวิตประจำวันของเราโดยเฉพาะถ้าหากเป็นเรื่องสำคัญเช่นการที่คุณไม่ทราบชื่อคนที่ติดต่อ หรือต้องการแจ้งความกับตำรวจ เป็นต้น

แล้วเราจะเริ่มอธิบายถึงลักษณะของบุคคลได้อย่างไร?

แต่เดี๋ยวก่อน! สิ่งที่คุณควรคำนึงก่อนที่จะบรรยายถึงลักษณะของบุคคลคือความสุภาพและมรรยาททางสังคมเช่น หากคุณต้องการที่จะอธิบายถึงลักษณะของคนที่มีลักษณะอ้วนหรืออวบ คุณไม่ควรใช้คำว่า Fat ควรใช้คำว่า full-bodied แทน เป็นต้น

การบรรยายถึงลักษณะของคนนั้นสามารถทำได้ 4 วิธีดังนี้

1) Appearance หรือรูปร่างลักษณะภายนอกของคน

ตัวอย่างคำศัพท์ที่ใช้อธิบายลักษณะของคนภายนอกเช่น 

a high color: คนที่มีใบหน้าสีแดงระเรื่อยหรือสีชมพู

Albino: คนที่มีสีผิวเผือก

(as) white as a sheet: ขาวซีด

Green:คนที่มีสีหน้าไม่สบายหรือป่วย

2) Behaviors พฤติกรรมของบุคคล

Aggressive: ก้าวร้าว

Argumentative: ชอบโต้เถียง

Bossy: ชอบบงการสั่งให้ทำ

Irritating: น่ารำคาญ

Manipulative: ชอบชักจูง

3) Personality บุคลิกลักษณะ

trustworthy: มีความเชื่อถือได้

Self-assured: มีความมั่นใจ

Introvert: บุคคลที่มีลักษณะเก็บตัว

Easy-going: สบายๆ

4) Emotions ลักษณะของอารมณ์

Moody: พวกหงุดหงิดเจ้าอารมณ์

Happy: ดีใจ

Amazed: ตะลึง ทึ่ง

Anxious: กระวนกระวาย

แหละนี่คือตัวอย่างหรือส่วนหนึ่งของวิธีอธิบายลักษณะของคนในภาษาอังกฤษ หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการอธิบายลักษณะคนเป็นภาษาอังกฤษหรือหัวข้ออื่นๆ ก็สามารถติดตามบทความดีๆจาก บริติช เคานซิลได้ทุกๆวัน สำหรับคนที่กำลังมองหาคอร์สเรียนที่ช่วยคุณในการพูดและการสื่อสารอย่างมั่นใจ บริติช เคานซิลขอแนะนำคอร์สเรียน myClass Boost คอร์สเรียนที่เตรียมความพร้อมให้คุณสามารถพูดได้อย่างมั่นใจ ที่มีพร้อมด้วยหัวข้อที่หลากหลายมากกว่า 200 หัวข้อ สามารถเข้าชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียน myClass Boost ได้ที่นี่

 

See also