BBC SYMPHONY ORCHESTRA CONCERT
BBC SYMPHONY ORCHESTRA CONCERT

บริติช เคานซิล ร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กระทรวงการต่างประเทศ และชุมชนชาวอังกฤษในประเทศไทย ภูมิใจนำเสนอการแสดงคอนเสิร์ต โดย บีบีซี ซิมโฟนี ออร์เคสตรา หนึ่งในออเคสตราชั้นนำของโลก จัดแสดงขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระอัจฉริยภาพของของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่ โดยจะมีการแสดงเพลงพระราชนิพนธ์ในคอนเสิร์ตโดย บีซี ซิมโฟนี ออร์เคสตรา ด้วย

คอนเสิร์ตบีบีซี ซิมโฟนี ออร์เคสตรา จัดขึ้นที่ หอประชุมมหิดลสิทธาคาร วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา นครปฐม ในวันที่ 28-29 มีนาคม 2017 เวลา 19:00 น.

วาทยากร: Edward Gardner

เดี่ยว เปียโน: Benjamin Grosvenor, Piano

ราคาบัตร: 10,000, 8,000, 6,000, 5,000, 4,000, 3,000, 2,000, 1,000 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.music.mahidol.ac.th/events/bbc/

ประวัติย่อ

บีบีซี ซิมโฟนี ออร์เคสตรา เป็นส่วนสำคัญของวงการดนตรีของสหราชอาณาจักรตั้งแต่เมื่อเริ่มก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2473 และเป็นวงดนตรีหลักของเทศกาลดนตรีคลาสสิก BBC Proms ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นเวลา 8 สัปดาห์ในทุกปี โดยได้แสดงคอนเสิร์ตมากกว่าสิบครั้งในงานเทศกาลแต่ละปี บีบีซี ซิมโฟนี ออร์เคสตรา มุ่งมั่นทำงานด้านนวัตกรรมการศึกษาและดำเนินโครงการต่อเนื่อง เช่น BBC’s Ten Pieces, BBC SO Plus Family scheme  ซึ่งเป็นโครงการแนะนำครอบครัวให้รู้จักกับเพลงคลาสสิก โดยสามารถเข้าร่วมเรียนรู้ในเวิร์กช็อปก่อนการแสดงคอนเสิร์ตและซื้อบัตรเข้าชมในราคาพิเศษ ตลอดจนถึงโครงการ BBC SO Family Orchestra and Chorus 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bbc.co.uk/symphonyorchestra

Edward Gardner (Conductor) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าวาทยากร ของ Bergen Philharmonic Orchestra และเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการของ English National Opera เป็นเวลาแปดปีจนถึงเดือนกรกฎาคม 2558 เขาเกิดที่เมือง Gloucester ในปี 2517 และศึกษาต่อที่เมือง Cambridge และที่ Royal Academy of Music (ราชวิทยาลัยดนตรี) ภายใต้การดูแลของ Colin Metters เขาจบการศึกษาในปี 2543 และได้ทำงานกับ Mark Elder ที่ Hallé Orchestra เป็นเวลาสามปี ระหว่างที่ทำงานที่ English National Opera นั้น เขาได้รับรางวัล Best Conductor จาก Royal Philharmonic Society ในปี 2558 และรางวัล  Olivier award for Outstanding Achievement in Opera ในปี 2552   ในปี 2555 เขาได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น OBE เนื่องจากการถวายการรับใช้ด้านดนตรีในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

Benjamin Grosvenor (Soloist – Piano) เป็นนักเปียโนชาวอังกฤษที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลว่ามีฝีมือการแสดงอันน่าตื่นเต้น และมีความสามารถในการตีความดนตรีได้อย่างลึกซึ้ง ถือเป็นนักดนตรีชั้นครูที่มีความสามารถเป็นเลิศในการใช้เทคนิคที่ซับซ้อน แสดงถึงความลุ่มลึกและความเข้าใจดนตรีอย่างถ่องแท้ เขาเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะผู้ชนะเลิศการแข่งขันดนตรีประเภทคีย์บอร์ด ในการประกวด BBC Young Musician ในปี 2547 เมื่อตอนอายุสิบเอ็ดปี หลังจากนั้นเขาก็ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย อาทิ รางวัลนักดนตรีรุ่นเยาว์แห่งปี รางวัลการแสดงดนตรียอดเยี่ยม รางวัลจากนักวิจารณ์ดนตรีคลาสสิกสำหรับนักดนตรีเยาวชนที่มีความสามารถยอดเยี่ยม เป็นต้น เขาศึกษาที่ Royal Academy of Music (ราชวิทยาลัยดนตรี) กับ Christopher Elton และ Daniel-Ben Pienaar และจบการศึกษาในปี 2555 พร้อมกับได้รับรางวัล Queen’s Commendation for Excellence ได้รับเลือกเป็นสมาชิกของราชวิทยาลัยในปี 2559

ความเป็นมา

บริติช เคานซิล เชื่อมั่นว่าการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์สามารถนำสังคมโลกไปสู่ความร่วมมือและความเข้าใจอันดีได้ จึงดำเนินกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมและส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทักษะและความรู้ในสาขาต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันเข้มแข็งระหว่างสหราชอาณาจักรและประเทศต่าง ๆ และเพื่อสร้างความตระหนักถึงความเป็นเลิศด้านศิลปะของสหราชอาณาจักรในระดับสากล      บริติช เคานซิล ร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมงานกันในหลายโอกาส เช่น คอนเสิร์ตมหิดลวินด์ออร์เคสตราเนื่องในโอกาสครบรอบ 400 ปีมรณกาลของกวีเอก วิลเลียม เชกสเปียร์ และ British Night Concert โดยวงดุริยางค์ฟิลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย รวมถึงความร่วมมือในการอบรมด้านจดหมายเหตุและดนตรี (FAMLAB)