Wonderfruit 2017

เทศกาลวันเดอร์ฟรุต

วันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2017

สยามคันทรีคลับ พัทยา 

บริติช เคานซิล (ประเทศไทย) มีความยินดีเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวันเดอร์ฟรุต งานเฉลิมฉลองศิลปะ ดนตรี และชีวิต ในวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2017 จัดขึ้นที่สยามคันทรีคลับ พัทยา โดยจะนำเสนอความร่วมมือทางด้านศิลปะและหัตถกรรมโดยนักออกแบบชาวไทยและสหราชอาณาจักร เพื่อค้นหาความหมายของงานหัตถกรรม ความยั่งยืน และนวัตกรรม

บริติช เคานซิล (ประเทศไทย) เริ่มทำงานด้านการออกแบบและงานหัตถกรรมอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2557 โดยได้ทำงานร่วมกับนักออกแบบและช่างฝีมือกว่า 50 คน ทั้งในประเทศและจากสหราชอาณาจักร ในเทศกาลวันเดอร์ฟรุตในครั้งนี้ นักออกแบบจากสก็อตแลนด์ คุณนาโอมิ แมคอินทอช และนักออกแบบชาวไทยสามท่าน คือ คุณศรุตา เกียรติภาคภูมิ คุณวาสนา สายมา และคุณพิบูลย์ อมรจิรพร รวมไปถึงช่างสานไม้ไผ่จากจังหวัดเชียงใหม่และชลบุรี จะมาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจัดวางในรูปแบบของศาลา เพื่อสะท้อนความร่วมมือทางวัฒนธรรมและความหมายของงานหัตถกรรมของประเทศไทยและสหราชอาณาจักร และเชื้อเชิญให้ผู้ร่วมงานเทศกาลได้มีส่วนร่วมทำให้งานศิลปะชิ้นนี้ก่อตัวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติจนเสร็จสมบูรณ์

ศาลา

ศาลามีลักษณะคล้ายถ้ำสร้างจากโครงโลหะที่ทำจากเศษเหล็กเหลือใช้จากโรงงานของศรุตาในกรุงเทพฯ โครงสร้างนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากความสนใจของนาโอมิที่มีต่องานสองมิติและสามมิติ ซึ่งจะมีความลื่นไหลและจะประดับด้วยปลาตะเพียนไม้ไผ่สานหลายพันตัวที่ออกแบบโดยวาสนา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองและเป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของงานฝีมือไทย ศาลานี้จะเสร็จสมบูรณ์ด้วยความใส่ใจในรายละเอียดของพิบูลย์ และจะมีการประดับไฟในเวลากลางคืนเพื่อเล่นกับแสงเงาและรูปทรง

ประวัติย่อของศิลปิน

นาโอมิ แมคอินทอช (Naomi McIntosh) www.naomimcintosh.com  

นาโอมิเรียนจบปริญญาตรีด้านสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยลอนดอน และปริญญาโทด้านการออกแบบจากเซ็นทรัลเซนต์มาร์ติน พื้นฐานทางสถาปัตยกรรมช่วยให้เธอสามารถสร้างงานที่มีความเฉพาะตัวโดยเน้นที่รูปทรง เส้นสายที่สะอาด และความใส่ใจในรายละเอียด เธอทำงานกับวัสดุหลายชนิดที่ช่วยให้เธอนำเสนอความละเอียดงดงามของผลงานของเธอได้ชัดเจนขึ้น

ศรุตา เกียรติภาคภูมิ www.pinmetallife.com 

ศารุตา หรือ ปิ่น เป็นที่รู้จักจากงานศิลปะและงานตกแต่งบ้านที่ทำจากโลหะซึ่งได้รับการออกแบบอย่างประณีตและได้รับแรงบันดาลใจจากสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรม ปิ่นเติบโตขึ้นมาในบริษัททำเหล็กที่ครอบครัวเธอเป็นเจ้าของ เธอหลงใหลการนำเศษเหล็กจากโรงงานที่ดูไร้ค่ามาพัฒนาเป็นของตกแต่งบ้านที่มีคุณค่า ปิ่นได้รับรางวัลการออกแบบจำนวนมากและได้แสดงนิทรรศการในต่างประเทศมากมายรวมทั้งในสหราชอาณาจักร

วาสนา สายมา 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วาสนา สายมา เป็นอาจารย์ประจำคณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา นอกเหนือจากการสอนซึ่งเป็นสิ่งที่เธอรัก เธอยังทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยกับชุมชนสานไม้ไผ่ในท้องถิ่นเพื่อเก็บงานออกแบบและลวดลายแบบดั้งเดิมเพื่อการอนุรักษ์ ก่อนที่จะนำมาตีความหมายและปรับใช้ในรูปแบบใหม่ งานโคมไฟของอาจารย์ได้รับรางวัลชนะเลิศกลุ่มเครื่องจักสาน จากโครงการประกวดหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ ในปี 2555 จากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อาจารย์วาสนาต้องการพัฒนาภูมิปัญญาไทยให้ก้าวไกลสู่สากล

พิบูลย์ อมรจิรพร http://www.pluraldesigns.net/ 

พิบูลย์มีภูมิหลังในการออกแบบสถาปัตยกรรม แต่ในปัจจุบันเขาสนใจออกแบบเฟอร์นิเจอร์และงานไม้ ผลงานของเขาผสมผสาน รูปแบบ วัสดุ ประโยชน์ใช้สอย และกระบวนการทำงานเข้าด้วยกันเพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในชีวิตประจำวันด้วยฝีมือคุณภาพสูงซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงชื่อของสตูดิโอ Plural Designs เขาผสมผสานขั้นตอนการผลิตจากโรงงานเข้ากับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และงานฝีมือที่ประณีต เขาได้รับรางวัลการออกแบบหลายรางวัลซึ่งรวมถึง Demark และ G-Mark

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานเทศกาลได้ที่ http://wonderfruitfestival.com/   

Promotion code: WONDERBOW