Parkour

บริติช เคานซิล ประเทศไทย องค์กรส่งเสริมการศึกษาและศิลปวัฒนธรรมแห่งสหราชอาณาจักร ร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย และสยามพารากอน เปิดการแสดงปากัวร์ชุดพิเศษในธีม “STEAM” หรือรถจักรไอน้ำ รังสรรค์โดยทีมนักแสดงระดับโลก The Urban Playground จากสหราชอาณาจักร เพื่อฉลองความสัมพันธ์ไทย-สหราชอาณาจักรก้าวสู่ศตวรรษที่ 5 และการก่อตั้งสถานีหัวลำโพงครบรอบ 99 ปี โดยจัดการแสดงเป็นเวลา 4 วัน ทั้งในกรุงเทพมหานครและเชียงใหม่

ปากัวร์ หรือ PK หมายถึงกีฬาฟรีรันนิ่ง (freerunning) หรือ การ “วิ่งเสรี” ตามแบบฉบับฝรั่งเศสแท้ ๆ เป็นแนวคิดในการข้ามสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ในพื้นที่เมืองด้วยการเคลื่อนไหวอย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ โดยคณะ The Urban Playground Team ผู้เชี่ยวชาญด้านปากัวร์เพื่อการแสดง (Performance Parkour – 2PK) จากประเทศอังกฤษซึ่งก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2547 ได้นำการกีฬาแบบฟรีรันนิ่งนี้มาผสมผสานกับศิลปะการแสดงร่วมสมัย เกิดเป็นการแสดงที่น่าอัศจรรย์ในหลากหลายรูปแบบ ล้วนได้รับความนิยมอย่างสูงจนต้องเปิดการแสดงมาแล้วกว่า 5 ทวีป ในฐานะผู้นำของเครือข่าย 2PK ในระดับโลก คณะ The Urban Playground Team ยังถือเป็นกำลังสำคัญในการเชื่อมโยงและสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน 2PK ทั่วโลก

ปากัวร์เพื่อการแสดง (Performance Parkour – 2PK) เป็นมากกว่าการสาธิตและแสดงท่าทาง แต่รวมถึงการสร้างเรื่องราวร่วมกันระหว่างผู้เล่น ผู้ชม และสถานที่ การออกแบบท่าเคลื่อนไหวที่เต็มไปด้วยพลังเป็นการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างร่างกายมนุษย์และสภาพแวดล้อมที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อสร้างความหมายใหม่ให้แก่ความเป็น “บ้าน”ของผู้ชม

และเพื่อเป็นการฉลองความสัมพันธ์ไทย-สหราชอาณาจักรก้าวสู่ศตวรรษที่ 5 และการก่อตั้งสถานีหัวลำโพงครบรอบ 99 ปี ทางทีม The Urban Playground จึงได้ออกแบบและสร้างสรรค์ท่าทางในการแสดงขึ้นใหม่ทั้งหมด เพื่อสะท้อนถึงคอนเซ็ปท์ “STEAM” โดยนักแสดงจะทำการแสดงการเคลื่อนไหวที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานและท้าทายโดยมีฉากหลังเป็นรถจักรไอน้ำ บอกเล่าเรื่องราวอันน่ามหัศจรรย์ของกลุ่มนักสำรวจชาวตะวันตกที่ค้นพบซากของรถจักรซึ่งครั้งหนึ่งเคยเปลี่ยนแปลงโลก การแสดงชุดพิเศษนี้จะพาเราย้อนไปสู่ความรุ่งเรืองของการเดินทางด้วยรถไฟในอดีต ผสมผสานการผจญภัยอันน่าระทึกใจแบบคาวบอยและการไล่ล่าอันน่าตื่นเต้นสไตล์สายลับเจมส์ บอนด์ โดยสอดแทรกเอกลักษณ์ของประเทศไทยผ่านนักแสดงชาวไทย เครื่องแต่งกายแบบไทย ฉาก และแสงสีเสียงที่สะท้อนความเป็นไทยได้อย่างน่าสนใจ

ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมรับชมประสบการณ์สุดแปลกใหม่ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ได้ตามตารางการแสดงดังนี้

วันที่ 11-14 พฤศจิกายน 2558

• 11 พฤศจิกายน – ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ 

• 12 พฤศจิกายน – หอศิลป์และวัฒนธรรมกรุงเทพ กรุงเทพฯ

• 13 พฤศจิกายน – สถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯ

• 14 พฤศจิกายน – บริติช เคานซิล เชียงใหม่  

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ มาลาศรี โทร 092-251 2705 หรือ อีเมล์ Malasri.charokram@britishcouncil.or.th