5 เทคนิคการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ได้อย่างรวดเร็วและใช้ได้จริง

เคยใช่ไหมที่น้อง ๆ อ่านหนังสือภาษาอังกฤษไม่ว่าจะเป็นข่าว หนังสือเรียน หรือแม้แต่ดูวิดีโอจากต่างประเทศแล้วไม่รู้ความหมายของคำศัพท์หรือจำคำศัพท์เหล่านั้นไม่ได้

ปัญหาการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ได้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป วันนี้บริติช เคานซิล มีวิธีการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ได้อย่างรวดเร็วและใช้งานได้จริง เพื่อน้อง ๆ จะได้นำคำศัพท์ภาษาอังกฤษเหล่านั้นไปพัฒนาต่อยอดทั้ง 4 ทักษะไม่ว่าจะเป็นการฟัง พูด อ่าน และเขียน 

5 เทคนิคในการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ได้อย่างรวดเร็วและใช้งานได้จริง

1) เตรียมสมุดไว้จดคำศัพท์

คำศัพท์ที่ไม่ทราบความหมายที่พบจากการอ่าน การฟังจากสื่อต่าง ๆ นั้น อย่าปล่อยให้มันจางหายไปกับความไม่รู้ เก็บความไม่รู้นั้นไว้ในสมุดจดคำศัพท์ของน้อง ๆ พร้อมทั้งแบ่งช่องสำหรับ Part of Speech หรือชนิดของคำ ยกตัวอย่างเช่น คำนาม (Noun) คำคุณศัพท์ (Adjective) คำกริยา (Verb) คำกริยาวิเศษ (Adverb) และคำแปล  

2) เริ่มต้นไม่ต้องมากแค่วันละ 8 คำกำลังดี

หลายคนคิดว่าการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษนั้น ต้องเตรียมคำศัพท์ที่ไม่รู้จำนวนมาก แต่เชื่อหรือไม่ว่าสมองเราชอบคนขี้เกียจ แต่ต้องการความสม่ำเสมอ เพราะการที่เรายัดเยียดคำศัพท์เหล่านั้นลงไปด้วยการท่องและจดจำในปริมาณมาก จะทำให้รู้สึกยาก เบื่อและอึดอัด จนสุดท้ายแล้วก็จะหยุดการเรียนรู้ไป

3) ทบทวนคำศัพท์ใหม่ภายใน 24 ชั่วโมง

น้อง ๆ เคยได้ยินเรื่องของกฏ 24 ชั่วโมงหรือไม่ ว่ากันว่าสมองของคนเรานั้นจะจดจำได้ดีในช่วง 24 ชั่วโมงแรกของการเจอสิ่งต่าง ๆ เมื่อเราจดคำศัพท์เหล่านั้นและนำกลับมาทบทวนอีกครั้งภายใน 24 ชั่วโมง สมองของน้อง ๆ ก็จะเริ่มจำ และเมื่อนำกลับมาทบทวนอย่างต่อเนื่อง เช่นสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง และเดือนละหนึ่งครั้ง น้อง ๆ ก็จะจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษนั้นได้อย่างแม่นยำ

4) อ่านให้มาก

อ่านให้มาก คืออีกหนึ่งทางเลือกที่จะดึงความจำเกี่ยวกับคำศัพท์ที่น้อง ๆ ได้จดบันทึกและหมั่นทบทวนให้กลับมาอีกครั้ง ยิ่งอ่านมากเท่าไร เราก็จะคุ้นชินกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษนั้นมากยิ่งขึ้น ทำให้การจดบันทึกนั้นมีประโยชน์และมีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ

5) ใช้คำศัพท์ที่ได้เรียนรู้มาในสถานการณ์ต่างๆ

คำศัพท์ที่น้อง ๆ ได้เรียนรู้มาใหม่นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องถูกนำไปใช้งานเพื่อกระตุ้นทักษะภาษา เช่นการพูด และการเขียน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้งานคำศัพท์ใหม่ ๆ เหล่านั้นให้มากถึง 10 ครั้งก่อนเพื่อจะได้จดจำอย่างแม่นยำ

อ่านบทความนี้จบแล้วเริ่มลงมือได้เลย อย่าปล่อยให้การพัฒนาภาษาอังกฤษของน้อง ๆ หยุดอยู่กับที่ อย่างที่บอกในเทคนิคข้อ 2 จำไว้ว่าไม่ต้องมาก เริ่มจำคำศัพท์เพียงวันละ 8 คำ แต่มีความสม่ำเสมอและต่อเนื่องเท่านั้นพอ การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง