Date
อาทิตย์ 15 มกราคม 2017 -
13:30 - 17:00

Special talk

Creating a culture of innovation and science 

พบกับสัมมนาพิเศษเรื่อง 'Creating a culture of innovation and science' โดย ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ และ Dr. Quentin Cooper นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชื่อดังจากสหราชอาณาจักร  

สำรองที่นั่งวันนี้  

เวลา กำหนดการ
13.30 - 13.40 น.

กล่าวต้อนรับ

Mr. Andrew Glass ผู้อำนวยการบริติช เคานซิล ประเทศไทย 

13.40 - 14.10 น.

ปาฐกถาพิเศษเรื่อง Creating a culture of innovation and science in Thailand

ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

นวัตกรรมและวิทยาศาสตร์ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ ความกระตือรือร้น การมีส่วนร่วม และการให้ความสำคัญของประชาชน จะทำให้วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมสามารถหล่อเลี้ยงและคงอยู่ในระยะยาว

14.10 - 14.55 น.

Special Talk 1: Communicating science knowledge to society in a creative and innovative way การสื่อสารความรู้วิทยาศาสตร์สู่สังคมในวิธีการที่สร้างสรรค์และเป็นนวัตกรรม

Quentin Cooper

การทำให้วิทยาศาสตร์สัมพันธ์กับชีวิตประจำวันเป็นสิ่งที่สำคัญ เควนติน คูเปอร์จะมาให้ข้อเสนอแนะว่าเราจะต้องทำอย่างไรในการพัฒนาความเข้าใจและการมีส่วนร่วมกับวิทยาศาสตร์  และสื่อสารเรื่องราววิทยาศาสตร์อย่างไรให้แตกต่างจากแบบดั้งเดิม 

15.10 - 15.55 น.

Special Talk 2: Image of Scientists ภาพลักษณ์ของนักวิทยาศาสตร์

Quentin Cooper

สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงโลกมากว่า 50 ปี แต่แนวคิดของสาธารณะเกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์ ยังเป็น “ชายชราแปลกที่สวมเสื้อคลุมสีขาวกับหลอดทดลองที่มีฟองอากาศ”  เควนติน จะสำรวจเหตุผลบางประการว่าเพราะเหตุใดภาพลักษณ์ที่ผิดนี้จึงไม่เปลี่ยนแปลง และจะเสนอแนะวิธีการบางอย่างเพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดนั้น  หนึ่งในนั้นคือ โครงการ FameLab การแข่งขันการสื่อสารวิทยาศาสตร์ที่เปลี่ยนภาพลักษณ์ของนักวิทยาศาสตร์

16.00 - 17.00 น.

FameLab Thailand Live Audition

หากคุณมีอายุระหว่าง 18 – 40 ปีและสามารถเล่าเรื่องราววิทยาศาสตร์ให้น่าสนใจภายใน 3 นาที คุณสามารถมีโอกาสได้รับรางวัลมากมาย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันสื่อสารวิทยาศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่!

สมัคร Live Audition FameLab วันนี้ที่ https://www.britishcouncil.or.th/famelab/enter-competition

ประวัติวิทยากร

ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ดร. พิเชฐ จบการศึกษาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขานโยบายสาธารณะและการจัดการจากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย

เควนติน คูเปอร์

หนึ่งในผู้มีชื่อเสียงทางด้านสื่อสารวิทยาศาสตร์ในสหราชอาณาจักร  เควนติน มักจะเป็นผู้ดำเนินรายการในรายการของ บีบีซี เวิลด์ และเป็นเจ้าของรายการที่มากมายในสหราชอาณาจักรและต่างประเทศ  เขาได้รับฉายาจาก เดอะ ไทมส์ (The Times) ว่าเป็น “คนที่มีความกระตือรือร้นมากที่สุดของโลก” และ “ผู้เชี่ยวชาญในทุกด้านตั้งแต่เพลงป๊อปจนถึงฟิสิกส์ดาราศาสตร์”  และจาก เดลี่ เมล ว่าเป็นคนที่ ”มีปัญญาและความกระตือรือร้นสามารถทำให้หัวข้อที่น่าเบื่อที่สุดกลับมามีชีวิตชีวา” และจาก แพคแมน เจเรมี่ ว่าเป็น “คนที่มีโชค”*.  

ผลงานของเควนติน เรื่อง  “สิ่งสำคัญที่ทำให้คนเข้าใจวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม” เป็นที่รู้จักในหลายปีที่ผ่านมา เควนตินได้รับปริญญาเอกกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ (Edinburgh University) และมหาวิทยาลัยแฮเรียต-วัตต์ (Heriot-Watt University) รวมถึงการได้รับรางวัลกิตติมศักดิ์จากราชสมาคมเคมี   เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ สาขาปัญญาประดิษฐ์และจิตวิทยา และประกาศนียบัตรบัณฑิตสาขาวารสารศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์

เควนติน ยังได้เป็นผู้ดำเนินรายการของแข่งขัน FameLab ทั้งในสหราชอาณาจักรและนานาชาติ ซึ่งจัดว่าเป็น  “การแข่งขันการสื่อสารวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก” โดย BBC World  และ “เวลาที่ดีที่สุดที่เรามีในเดือน” โดยผู้ชนะรางวัลโนเบล ซึ่งเป็นผู้ร่วมค้นพบ ดี เอ็น เอ  เจมส์ วัตสัน

* คำตอบของแพคแมนที่เป็นการคาดเดาที่ถูกต้องจาก เควนติน ระหว่างการแข่งขันรอบรองชนะเลิศที่มหาวิทยาลัยช่วงคริสมาตส์ เดือนมกราคม 2559