เกณฑ์การรับสมัคร 

ผู้สมัครต้องมี สัญชาติไทย อายุ 21 ปีหรือมากกว่า และกำลังศึกษา หรือทำงานในสายงานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ (STEM)

เราเปิดรับสมัคร: FameLab ไม่ใช่เวทีสำหรับ:
อาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์ และคุณครูสายวิทยาศาสตร์ ที่จบการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ สื่อมวลชน หรือนักประชาสัมพันธ์ แม้แต่จากองค์กรที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ 
นักวิจัยซึ่งมีงานวิจัยเดิม หรือ meta studies อยู่แล้ว ศิลปินที่ทำงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ 
บุคลากรที่ทำงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ประยุกต์ เช่น ผู้ดูแลสิทธิบัตร นักสถิติ นักเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ปรึกษาของอุตสาหกรรมต่างๆ  นักแสดงที่ทำการแสดงซึ่งเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม
นักศึกษาในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์ บุคลากรศูนย์วิทยาศาสตร์ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับสาธารณชนเป็นส่วนใหญ่
บุคลากรที่ทำงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์ในกองทัพ หรือหน่วยงานรัฐบาล นักข่าว หรือนักวิทยุกระจายเสียง (งานประจำหรือเป็นงานเดียว)
บุคลากรที่ทำงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ หรือคณิตศาสตร์ในอุตสาหกรรม หรือธุรกิจต่างๆ  คุณครูที่ไม่ได้ชำนาญการสายวิทยาศาสตร์

รูปแบบการแข่งขัน

1. เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์: สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการที่บริติช เคานซิล ดำเนินการ รวมถึงโครงการ FameLab Thailand

วันที่ และเวลา สถานที่ จังหวัด รายละเอียด
11 ก.พ. 2563 10.00 - 12.00 น. ห้องประชุม CO-110 สวทช.  ปทุมธานี ดูคลิปวิดิโอย้อนหลัง
25 ก.พ. 2563 18.00 - 20.00 น. บริติช เคานซิล สยามสแควร์ กรุงเทพ คลิ๊กเพื่อลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ฟรี!

2. เข้าร่วมการแข่งขันผ่านทาง VDO: ส่งเรื่องราววิทยาศาสตร์ หรือหัวข้องานวิจัยของคุณภายใน 3 นาทีผ่านทางวิดีโอ ภายในวันที่ 8 มี.ค. 2020 อ่านการเตรียมพร้อมและเคล็ดลับที่นี่

ประกาศผลผู้ได้รับคัดเลือกสู่รอบต่อไปวันที่ 16 มี.ค. 2020

3. แข่งขันคัดเลือกระดับภูมิภาค (Regional Heat): ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกทาง VDO จะร่วมออดิชั่นสดต่อหน้าคณะกรรมการเพื่อคัดเลือกผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายที่จะได้เข้าร่วมมาสเตอร์คลาส และแข่งขันรอบ Final Competition โดยสามารถออดิชั่นได้ที่ดังนี้

จังหวัด วันที่ สถานที่
ขอนแก่น 21 มี.ค. 2020 อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
กรุงเทพ 22 มี.ค. 2020 รอยืนยัน

4. อบรม Masterclass 2 วัน: วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 18 - 19 เม.ย. 2020 ที่กรุงเทพ เรียนรู้ทักษะและประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากที่ไหนจากผู้เชี่ยวชาญอังกฤษ ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ และสร้างเครือข่าย FameLabber

เพิ่มเติมสำหรับปีนี้ สำหรับผู้ที่สมัคร Research Award เพิ่มเติม จะต้องส่งแผนโครงการเพิ่มเติมภายในวันที่ 26 เม.ย. 2020

5. แข่งขันรอบชิงชนะเลิศ Final Competition: วันเสาร์ที่ 9 พ.ค. 2020 ที่กรุงเทพ ใช้ทักษะใหม่จากการอบรม สัมผัสประสบการณ์การพูดต่อหน้าสาธารณชน พร้อมรับรางวัลและลุ่นเป็นตัวแทนของ FameLab Thailand ไปแข่งในเวทีนานาชาติ International FameLab ที่สหราชอาณาจักร

6. FameLab นานาชาติที่สหราชอาณาจักร: วันที่ 31 พ.ค. - 6 มิ.ย. 2020 ที่ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์ Cheltenham Science Festival สหราชอาณาจักร ร่วมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ FameLab เข้ารับฟังสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญ พบกับผู้เข้าร่วมโครงการ FameLab จากทั่วทุกมุมโลก และสัมผัสประสบการณ์การสื่อสารทางด้านวิทยาศาสตร์บนเวทีระดับโลก

รางวัล FameLab 2020

ตำแหน่ง รางวัล
ชนะเลิศ
  • ตั๋วเครื่องบิน พร้อมที่พักสู่สหราชอาณาจักร เพื่อร่วมการแข่งขัน FameLab International
  • ทุนเพื่อพัฒนาการสื่อสารวิทยาศาสตร์
  • ถ้วยรางวัล และประกาศนียบัตร
รองชนะเลิศอันดับ 1 
  • ทุนเพื่อพัฒนาการสื่อสารวิทยาศาสตร์
  • ถ้วยรางวัล และประกาศนียบัตร
รองชนะเลิศอันดับ 2
  • ทุนเพื่อพัฒนาการสื่อสารวิทยาศาสตร์
  • ถ้วยรางวัล และประกาศนียบัตร
รางวัลป็อปปูลาร์โหวต: นับจำนวนโหวตผ่าน Facebook
  • อุปกรณ์ DJI
  • ถ้วยรางวัล
พิเศษสำหรับ FameLab 2020 รางวัลสนับสนุนงานวิจัย Research Award สำหรับผู้ที่มีแผน หรือกำลังทำวิจัย

เงินทุนมูลค่า 60,000 บาท เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย