เกณฑ์การรับสมัคร 

ผู้สมัครต้องมี สัญชาติไทย อายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป (ภายใน 4 พ.ค. 2019) และกำลังศึกษาหรือทำงานในสายงานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ (STEM)

เราเปิดรับสมัคร: FameLab ไม่ใช่เวทีสำหรับ:
อาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์ และคุณครูสายวิทยาศาสตร์ ที่จบการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ สื่อมวลชน หรือนักประชาสัมพันธ์ แม้แต่จากองค์กรที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ 
นักวิจัยซึ่งมีงานวิจัยเดิม หรือ meta studies อยู่แล้ว ศิลปินที่ทำงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ 
บุคลากรที่ทำงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ประยุกต์ เช่น ผู้ดูแลสิทธิบัตร นักสถิติ นักเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ปรึกษาของอุตสาหกรรมต่างๆ  นักแสดงที่ทำการแสดงซึ่งเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม
นักศึกษา ในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์ บุคลากรศูนย์วิทยาศาสตร์ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับสาธารณชนเป็นส่วนใหญ่
บุคลากรที่ทำงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์ในกองทัพ หรือหน่วยงานรัฐบาล นักข่าว หรือนักวิทยุกระจายเสียง (งานประจำหรือเป็นงานเดียว)
บุคลากรที่ทำงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ หรือคณิตศาสตร์ในอุตสาหกรรม หรือธุรกิจต่างๆ  คุณครูที่ไม่ได้ชำนาญการสายวิทยาศาสตร์

รูปแบบการแข่งขัน

1. เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์: สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการ และเรียนรู้ทักษะการนำเสนอด้านวิทยาศาสตร์จากผู้เข้าแข่งขัน FameLab ก่อนเข้าแข่งขัน

วันที่ เวลา สถานที่ กิจกรรม ลงทะเบียน
29 ม.ค. 2019 เวลา 10.00 - 11.00 น. สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) FameLab Roadshow คลิ๊กที่นี่
12 ก.พ. 2019 เวลา 18.00 - 20.00 น. บริติช เคานซิล สยาม สแควร์ Hall of FameLab Thailand คลิ๊กที่นี่

2. เข้าร่วมการแข่งขันผ่านทาง VDO: ส่งเรื่องราววิทยาศาสตร์ หรือหัวข้องานวิจัยของคุณภายใน 3 นาทีผ่านทางวิดีโอ ภายในวันที่ 22 มี.ค. 2019 อ่านการเตรียมพร้อมและเคล็ดลับที่นี่

ประกาศผลผู้ได้รับคัดเลือกสู่รอบต่อไปวันที่ 26 มี.ค. 2019

3. แข่งขันคัดเลือกระดับภูมิภาค (Regional Heat): ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกทาง VDO จะร่วมออดิชั่นสดต่อหน้าคณะกรรมการเพื่อคัดเลือกผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายที่จะได้เข้าร่วมมาสเตอร์คลาส และแข่งขันรอบ Final Competition โดยสามารถออดิชั่นได้ที่ดังนี้

จังหวัด วันที่ สถานที่
เชียงใหม่ 30 มี.ค. 2019 โรงแรม Holiday Inn เชียงใหม่
ขอนแก่น 31 มี.ค. 2019 มหาวิทยาลัยขอนแก่น
กรุงเทพ 6 - 7 เม.ย. 2019 True Incube

4. อบรม Masterclass 2 วัน: วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 20 - 21 เม.ย. 2019 ที่กรุงเทพ เรียนรู้ทักษะและประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากที่ไหนจากผู้เชี่ยวชาญอังกฤษ ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ และสร้างเครือข่าย FameLabber

5. แข่งขันรอบชิงชนะเลิศ Final Competition: วันเสาร์ที่ 11 พ.ค. 2019 ที่กรุงเทพ ใช้ทักษะใหม่จากการอบรม สัมผัสประสบการณ์การพูดต่อหน้าสาธารณชน พร้อมรับรางวัลและลุ่นเป็นตัวแทนของ FameLab Thailand ไปแข่งในเวทีนานาชาติ International FameLab ที่สหราชอาณาจักร

6. FameLab นานาชาติที่สหราชอาณาจักร: วันที่ 2 - 8 มิ.ย. 2019 ที่ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์ Cheltenham Science Festival สหราชอาณาจักร ร่วมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ FameLab เข้ารับฟังสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญ พบกับผู้เข้าร่วมโครงการ FameLab จากทั่วทุกมุมโลก และสัมผัสประสบการณ์การสื่อสารทางด้านวิทยาศาสตร์บนเวทีระดับโลก

รางวัล FameLab 2019

ตำแหน่ง รางวัล
ชนะเลิศ
  • ตั๋วเครื่องบิน พร้อมที่พักสู่สหราชอาณาจักร เพื่อร่วมการแข่งขัน FameLab International
  • ทุนเพื่อพัฒนาการสื่อสารวิทยาศาสตร์
  • รางวัล Euraxess มูลค่า 600 EUR รับสิทธิ์เยี่ยมชมศูนย์วิจัยตามที่ต้องการในทั่วยุโรป
  • ถ้วยรางวัล
รองชนะเลิศอันดับ 1 
  • ทุนเพื่อพัฒนาการสื่อสารวิทยาศาสตร์
  • ถ้วยรางวัล
รองชนะเลิศอันดับ 2
  • ทุนเพื่อพัฒนาการสื่อสารวิทยาศาสตร์
  • ถ้วยรางวัล
รางวัลป็อปปูลาร์โหวต: นับจำนวนโหวตผ่าน Facebook
  • อุปกรณ์ DJI
  • ถ้วยรางวัล