เก่งภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวในเมือง

วันนี้บริติช เคานซิล จะพาคุณมาเก่งภาษาอังกฤษผ่านสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่คุณสามารถพบเห็นได้ในเมืองเพื่อที่คุณจะได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของคุณได้เก่ง ไม่ว่าจะทั้งทักษะการพูด ทักษะการฟัง ทักษะการอ่าน และทักษะการเขียน ที่เรียกได้ว่าเมื่อจำเป็นต้องใช้เมื่อไร ก็สามารถนำมาใช้ได้ทันที ถ้าพร้อมแล้วก็มาฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งกันได้เลย

1) ศาลเจ้า

อาจจะฟังดูแล้วติดตลกนิดนึงว่าทำไมต้องเริ่มด้วยศาลเจ้า ก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่มักสับสนและเรียกศาลเจ้าว่า Temple ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยแล้วมีความหมายว่าวัด แต่ในความเป็นจริงแล้วศาลเจ้านั้น ในภาษาอังกฤษนั้นสามารถเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า Shrine ดังนั้นอย่าใช้สลับกับคำว่า Temple ตัวอย่างเช่น Guan Yin Shrine ซึ่งมีความหมายว่า ศาลเจ้าแม่กวนอิม เพราะคำว่า Guan Yin คือเจ้าแม่กวนอิมหรือ Goddess of Mercy นั่นเอง

2) Pavement

Pavement นั้นแปลเป็นไทยมีความหมายว่าทางเท้า และหลายคนก็อาจจะเรียกทับศัพท์ว่า ฟุตบาท (Footpath) หรือ Sidewalk นั่นเอง ดังนั้นสองคำนี้มีความหมายที่เหมือนกัน แต่ที่ยกคำนี้มาเพราะอยากให้คุณได้รู้จักคำว่า Pavement นั้นก็เพราะคำว่า Pavement นั้นเป็นภาษาอังกฤษแบบ British English

3) Cycle path

กิจกรรมการปั่นจักรยานนั้นเป็นเป็นกิจกรรมที่มีความนิยมเพิ่มสูงขึ้นในประเทศไทยช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งจะเห็นได้ว่าเริ่มมีการทำช่องทางสำหรับจักรยานเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคำว่าช่องทางสำหรับจักรยานคือ Cycle path ซึ่งคือ Bike path หรือ Bike lane นั่นเอง

4) Flyover

Flyover คืออะไร Flyover คือสะพานลอยข้ามถนนนั่นเอง แต่ถ้าหากเป็นสะพานลอยขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับข้ามทางบนถนน High way แล้ว เราจะใช้คำว่า Overpass แทน ตัวอย่างเช่น สะพานลอยข้ามถนนบนทาง Motorway 

5) Underpass

คำนี้อาจจะดูเหมือน Overpass แต่ในความเป็นจริงแล้ว Underpass คือทางใต้อุโมงค์นั่นเองซึ่งมักจะมีอยู่ในต่างประเทศหรือประเทศที่พัฒนาแล้ว

6) Roundabout

ใครที่ใช้ GPS บ่อยๆ มักจะได้ยินคำว่า Roundabout เป็นส่วนใหญ่ซึ่งคำว่า Roundabout นั้นมีความหมายว่า “วงเวียน” นั่นเอง ซึ่งมักจะมาพร้อมกับคำว่า Exit หรือการที่คุณจะต้องขับต่อไปที่ทางออกไหน

7) Pedestrian crossing

ใครเคยได้ยินคำว่าทางม้าลายบ้าง? คำว่า Pedestrian Crossing นั้นมีความหมายเดียวกับ Crosswalk ซึ่งทั้งสองคำนี้มีความหมายว่าทางม้าลายนั่นเอง 

จะเห็นได้ว่าคำทั้งหลายด้านบนล้วนเป็นสิ่งที่คุณพบเห็นได้บ่อย ซึ่งถ้าหากคุณสามารถพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของคุณผ่านคำศัพท์เหล่านี้ พร้อมแต่งเป็นประโยคและใช้อยู่เป็นประจำ ก็จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของคุณได้ไม่ยาก เก่งอังกฤษไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปกับคอร์สเรียน myClass คอร์สเรียนภาษาที่ได้รับมาตรฐานระดับโลก พร้อมรับคำปรึกษาวิธีการเรียนภาษาอังกฤษได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

See also