มาเป็นมือโปรในการเขียนจดหมายธุรกิจกันเถอะ ตอนที่ 2

มาถึงเนื้อหาที่สำคัญในการเขียนจดหมายธุรกิจกันแล้ว ในตอนที่แล้วคุณได้ทราบถึงองค์ประกอบสำคัญทั้ง 7 ข้อในการเขียนจดหมายธุรกิจกันไปแล้ว เนื้อหาสำคัญข้อแรกมีรายละเอียดดังนี้

1. Return address
เริ่มกันที่ส่วนแรกของจดหมาย โดยตำแหน่งข้อมูลจะอยู่บริเวณด้านบนเพื่อบอกรายละเอียดที่อยู่ของผู้เขียนจดหมาย เหตุผลที่คุณจำเป็นต้องเขียนที่อยู่ในส่วนนี้เนื่องจากในกรณีที่จดหมายไม่ถึงผู้รับ เอกสารฉบับนั้นอาจถูกส่งกลับมายังผู้เขียนได้ ส่วนนี้มีชื่อเรียกเป็นทางการว่า “letterhead” หรือ “sender’s address”

หัวจดหมายนี้รวมถึงชื่อบริษัท ที่อยู่ หรือข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมเช่น อีเมลล์ เบอร์โทรศัพท์ หรือที่อยู่ รวมทั้งสามารถมีโลโก้บริษัท สโลแกนต่างๆ หรือข้อมูลสำคัญๆ ที่ช่วยให้ผู้อ่านจดหมายทราบถึงรายละเอียดของบริษัทคุณ ซึ่งเป็นการช่วยเสริมภาพลักษณ์ รวมทั้งประชาสัมพันธ์บริษัทไปในตัวด้วย

 ในบางครั้งส่วนของที่อยู่ของคุณเองสามารถจะใช้ตัวย่อเพื่อลดพื้นที่ของการเขียน เช่น Road (Rd.), Street (St.), Avenue (Ave.)  เป็นต้น 

ลองมาตัวอย่างกัน

Fluent English Co., Ltd.

111 Oxford Street

Columbus, London, UK.

และหากใครที่กำลังมองหาคอร์สเรียนเพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การทำงาน หรือการเรียน พบกับสุดยอดคอร์สเรียนจากบริติช เคานซิล กับ คอร์สเรียน myClass คอร์สเรียนภาษาอังกฤษคุณภาพระดับโลก ได้แล้วอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

See also