รวมสำนวนภาษาอังกฤษที่จะทำให้คุณพูดภาษาอังกฤษให้ดูโปร - ตอนที่ 1

จากหลายครั้งที่ได้รับ Comments มาเกี่ยวกับบทความที่อยากให้ทางบริติช เคานซิล นำมาเสนอนั้น ทางบริติช เคานซิล ได้เตรียมพร้อม และวางแผนว่าจะนำเสนอข้อมูลให้กับท่านอย่างไรได้บ้าง ซึ่งวันนี้บริติช เคานซิล ก็ไม่พลาดที่จะนำมาเพิ่มเติมความรู้ให้กับคุณโดยเนื้อหาที่บริติช เคานซิล ที่จะนำมาเสนอวันนี้คือเรื่องของสำนวนภาษาอังกฤษซึ่งมักจะเป็นส่วนที่ทำให้คุณนั้นพัฒนาการพูดได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ทำไมต้องเรียนรู้เกี่ยวกับสำนวนหรือวลีต่างๆ และสิ่งเหล่านี้สามารถในช่วยคุณอย่างไรได้บ้าง?

เรื่องของวลีหรือสำนวนนั้นเป็นเรื่องที่คนไทยมักได้ยินแต่ไม่ค่อยได้ใช้หรือไม่ได้ฝึกฝน เพราะเข้าใจว่าการเรียนภาษาอังกฤษนั้นควรที่จะเริ่มเรียนอะไรที่เกี่ยวข้องกับหลักไวยากรณ์ หรือ Grammar ก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะการพูดของคุณให้ก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็วนอกเหนือจากคำศัพท์ สำเนียง และความกล้าใช้ภาษาแล้ว ก็คือเรื่องของวลี และสำนวน

มาเรียนรู้สำนวนและวลีภาษาอังกฤษเพิ่มเติมเพื่อเร่งสปีดให้ทักษะภาษาอังกฤษของคุณนั้นดีขึ้นกัน

 1. Run into
  มีความหมายว่าพบเจอโดยบังเอิญ หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า 
 2. Meet by chance Save face
  ถ้าแปลตรงตัวเลย Save แปลว่า รักษา Face แปลว่า หน้า ซึ่งมักจะใช้ในประโยคที่หมายถึง การรักษาหน้า หรือการเปลี่ยนจากสิ่งที่เป็นลบในบทสนทนาไว้เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีที่เกิดขึ้น
 3. Save one’s breath
  ข้อนี้นั้นอาจจะไม่ได้แปลแล้วตรงตัวเหมือนข้อแรกแบบ Save Face แต่ข้อนี้มีความหมายว่าให้เลิกหรือหยุดพูดในสิ่งที่ไม่มีประโยชน์และไร้ค่า
 4. Scratch the surface 
  หมายถึงการที่คุณเรียนรู้อะไรบางสิ่งหรือทำอะไรบางอย่างแบบผิวเผิน ไม่ได้ศึกษาแบบลงรายละเอียด
 5. See eye to eye
  ถ้าจะให้เปรียบเทียบเป็นสำนวนแบบไทยๆ แล้วก็จะประมาณว่ามองตาก็รู้ใจ หรือตกลงกัน
 6. Serve someone right
  Serve คือการเสนอ และ Right หมายถึงสิทธิ์ ซึ่งความหมายที่ว่า Serve someone right นั้นมีความหมายว่า ได้รับในสิ่งที่บางคนควรที่จะได้รับ
 7. Serve one's purpose 
  คล้ายกับข้อแรกเลยแต่แตกต่างกันตรงที่ Purpose ซึ่งหมายถึง เป้าหมายหรือความต้องการ ดังนั้นสำนวนนี้จึงมีความหมายว่า การที่เสนอหรือมีประโยชน์กับใครบางคนเพราะด้วยเป้าหมายหรือตรงกับความต้องการของเขา

เรียนรู้กันไปแล้วกับ 7 สำนวนภาษาอังกฤษที่จะช่วยให้คุณเก่งภาษาอังกฤษขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ สำคัญที่สุดอยู่ที่การที่คุณฝึกฝนและพัฒนาผ่านการใช้งานจริงอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณเก่งขึ้นได้ไม่ยาก

เก่งภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาตัวจริงอย่างบริติช เคานซิล ผ่านคอร์สเรียน myClass ได้ไม่ยาก คอร์สเรียนนี้จะช่วยให้คุณเก่งครบจบทั้ง 4 ทักษะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่