คำถามยอดฮิตที่พบได้บ่อยใน IELTS Speaking Part 3

จากบทความตอนที่แล้ว British Council ได้แนะนำและอธิบายถึงลักษณะของ Speaking Part 3 พร้อมทั้งพูดถึงตัวอย่างของลักษณะของคำถามไปบ้างแล้วนั้น มาในตอนนี้เราจะมาเพิ่มเติมลักษณะคำถามใน Part ที่ 3 กันต่อ นอกจากนี้เราจะมาพูดถึงเทคนิคสำหรับการตอบคำถามเพื่อให้ได้คะแนนที่สูงตามที่ต้องการกันอีกด้วย เรามาเริ่มกันที่หนึ่งในสำถามยอดฮิตที่ผู้สอบ IELTS ส่วนใหญ่มักจะต้องพบเจอนั่นก็คือ คำถามที่ถามว่า “ทำไม” หรือ Why Question นั่นเอง คำถามในลักษณะนี้ผู้สอบความจะต้องมีการพูดแสดงถึงสาเหตุหรือเหตุผลเพื่อมา Support คำตอบที่ผู้สอบเลือกที่จะตอบ Examiner แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องมาเน้นที่เนื้อหาหรือ Content ที่ต้องการจะตอบมากไปกว่าภาษา, ไวยากรณ์หรือแม้แต่รูปประโยคที่ผู้สอบควรจะต้องใช้ในการพูดตอบคำถามต่างๆ ทั้งนี้อย่างที่ได้เคยอธิบายไปแล้วว่าการสอบ Speaking สำหรับการสอบ IELTS เป็นการสอบเพื่อวัดทักษะและความสามารถในการใช้ภาษา ไม่ใช่เป็นการวัดความรู้เกี่ยวกับหัวข้อต่างๆที่ถูกถาม ดังนั้นผู้สอบจึงควรมุ่งเน้นไปที่ภาษาที่ต้องใช้ ดังนั้นสำหรับคำถามประเภท “Why” Examiner ก็คาดหวังให้ผู้สอบสามารถพูดแสดงความคิดเห็นถึงสาเหตุและเหตุผลที่ Examiner ถามได้ดี นอกจากนี้ ประโยคที่เหมาะสมสำหรับคำถามในลักษณะนี้ก็น่าจะเป็นประโยคที่มีความซับซ้อนหรือ Complex Sentence นั่นเอง เพื่อนำประโยคเหล่านี้ไปใช้ในการเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆเข้าด้วยกันถึงแม้ว่าสาเหตุหรือเหตุผลที่ผู้สอบพูดถึงนั้นอาจจะฟังดูไม่ make sense เลยก็ตาม แต่ทั้งนี้ ผู้สอบก็จะต้องสามารถพูดอธิบายโดยใช้คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ถูกถามได้ภูกต้องเพื่อให้ Examiner มั่นใจได้ว่าผู้สอบนั้นเข้าใจถึงคำถามที่ถูกถาม โดย Examiner จะสนใจเพียงแต่โครงสร้างภาษา ซึ่งได้แก่ คำศัพท์ที่ใช้ ไวยากรณ์ที่ใช้เป็นต้น, นอกจากนี้แล้ว Examiner ยังให้ความสำคัญถึงลักษณะการพูด, สำเนียงที่ใช้ในการพูดเป็นต้น

ดังนั้น วันนี้ British Council มีประโยคตัวอย่างที่น่าสนใจที่สามารถนำไปใช้ตอบคำถามสำหรับคำถามประเภท Why” เมื่อสอบจริงได้ด้วย ดังนี้

ประโยคตัวอย่างสำหรับใช้เป็นประโยคเปิดในการพูด เช่น

  1. Well in my own opinion, I guess I would have to say that….
  2. Well in my view point, I suppose, I would like to say that … เป็นต้น

และเมื่อผู้สอบได้พูดประโยคเปิดเรียบร้อยแล้วถัดไปจะเป็นประโยคที่ใช้ในการแสดงเหตุผลหรือสาเหตุต่างๆ ทั้งนี้ ผู้สอบไม่จำเป็นต้องยกเหตุผลมาพูดเยอะจนเกินไปโดยไม่มีการพูดอธิบายเพิ่มเติม จนทำให้ดูเหมือนเป็นการพูด list เหตุผลหรือสาเหตุเพียงเท่านั้น โดยผู้สอบควรจะพูดแสดงสาเหตุหรือเหตุผลสัก 2-3 ข้อก็เพียงพอแล้ว แต่จะต้องมีเหตุผล Support ด้วยเสมอ

ประโยคตัวอย่างสำหรับใช้เป็นประโยคที่แสดงถึงสาเหตุและเหตุผลของคำตอบ เช่น

  1. There are probably a number of factors involved …
  2. There are obviously a number of explanation for this …

ถัดมาเป็นตัวอย่างประโยคที่ใช้ในการพูดถึงเหตุผลหรือสาเหตุหลักสำหรับผู้สอบ เช่น

  1. The main basis is probably because ….
  2. The first reason for this issue is  …

จากนั้นจะเป็นการพูดถึงเหตุผลหรือสาเหตุลำดับถัดๆไป โดยมีประโยคตัวอย่าง เช่น

  1. Additionally, the second reason might be due to the fact that …
  2. Moreover, another factor of this issue might be …. เป็นต้น

จบแล้วสำหรับประโยคตัวอย่างที่ใช้ในการพูดสำหรับคำถามประเภท Why” แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะทราบประโยคตัวอย่างต่างๆไปพอสามควรแล้ว ผู้สอบจะต้องฝึกพูดให้คล่องแคล่วเพื่อว่าเมื่อถึงเวลาสอบจริง ผู้สอบจะสามารถพูดได้คล่องและไม่รู้สึกประหม่าต่อหน้า Examiner นั่นเอง สำหรับใครที่กำลังมองหาคอร์สเรียนที่จะช่วยในการเตรียมตัวสอบ IELTS โดยเฉพาะ Part 3 ของ Speaking แล้ว แต่สิ่งสำคัญที่นอกเหนือกจากการทราบถึงข้อมูลคือการที่คุณเตรียมตัวและนำไปฝึกซ้อมเพราะเมื่อถึงสถานการณ์จริงแล้วคุณจะได้สามารถใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ตื่นเต้น และหากใครที่สนใจในส่วนของคอร์สเรียนที่จะช่วยในการเตรียมตัวในช่วงก่อนสอบ IELTS แล้วขอแนะนำในคอร์สเรียน IELTS Coach Boostที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะพัฒนาทุก Skills และพร้อมก่อนสอบ IELTS ในสนามจริง รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่