เทคนิคง่ายๆที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ IELTS Speaking Part 2

ณ ตอนนี้ ผู้เตรียมสอบที่ได้อ่านบทความของเราน่าจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับการสอบ IELTS ในส่วนของ Part Speaking ในภาพรวมและ Part 1 ไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ในตอนที่แล้วผู้อ่านได้ทราบถึงลักษณะของข้อสอบ Speaking Part 2 กันไปบ้างแล้ว สำหรับตอนนี้  เราจะมาอธิบายถึง Technique ง่ายๆที่สามารถนำไปใช้ในการพูดสำหรับ Speaking Part 2 กันต่อ สิ่งสำคัญที่ผู้สอบต้องระลึกไว้แล้วเสมอคือ นี่เป็นการสอบ Speaking ซึ่ง Examiner ต้องการวัดทักษะการพูดภาษาอังกฤษของผู้สอบ ไม่ใช่การวัดความรู้ของเรื่องที่ผู้สอบได้รับหัวข้อมาพูด ดังนั้น ผู้สอบจึงไม่ควรที่จะต้องกังวลถึง Content หรือเนื้อที่ต้องจะต้องพูดมากนัก หากแต่ผู้สอบควรที่จะโฟกัสหรือมุ่งเน้นไปที่ภาษาที่จะใช้ในการพูดเป็นสำคัญ ตัวอย่างเช่น หากผู้สอบได้ Topic Card ที่ต้องพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ประทับใจแล้วละก็ ผู้สอบไม่จำเป็นต้องคิดถึงสถานที่ที่ตัวผู้สอบเองรู้สึกประทับใจจริงๆก็ได้ แต่สิ่งที่ผู้สอบควรจะต้องคิดถึงคือ รูปประโยคที่จะใช้ในการพูด เช่น Tense ที่ต้องใช้ควรเป็น Past Tense ในขณะที่ผู้สอบกำลังบรรยายถึงการเดินทางไปยังสถานที่แห่งนั้นในอดีต นอกจากนี้ อาจจะเพิ่มความซับซ้อนของรูปประโยคและแกรมม่าเข้าไปอีกด้วยการใช้ Complex Sentence พร้อมด้วย Pronoun และ Relative Clause ต่างๆเป็นต้น ทั้งนี้ สำหรับคำศัพท์ที่ควรนำมาใช้เพื่อแสดงความคล่องและคล้ายคลึงกับการใช้ภาษาของเจ้าของภาษา ผู้สอบควรหยิบยก Redundant Language มาใช้ รวมไปถึง Linking Word ต่างๆ และ Idiomatic Vocabulary เช่นควรถูกนำมาใช้ในการพูดเช่นเดียวกัน

ตัวอย่างสำหรับใช้ในการเริ่มการอธิบาย

 • Well….
 • Alright…
 • Actually….
 • So…
 • Ok then…

นอกจากนี้ ไม่เพียงแต่ผู้สอบจะต้องทราบถึงวิธีการสำหรับการเริ่มเกริ่นเรื่องที่จะพูดโดยจะถูกใช้ตามคำศัพท์ข้างต้นเพื่อใช้ในการอธิบายถึง Point แรกที่ต้องการพูดแล้ว ผู้สอบก็ควรที่จะท่องจำประโยคต่างๆเหล่านี้ที่เจ้าของภาษาส่วนใหญ่ใช้ในการพูดเพื่อให้สามารถพูดได้คล่องให้เหมือนกับเจ้าของภาษา ทั้งนี้ การฝึกพูดให้คล่องก็เพื่อเมื่อถึงเวลาสอบจริงผู้สอบจะสามารถพูดได้โดยไม่ไม่กระตุกเมื่อมีความตื่นเต้นและความประหม่าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งมีประโยคที่น่าสนใจ ได้แก่

 • … I could start off by saying that ….
 • … my initial point would be that …
 • … The first thing that I would like to mention is that …
 • … to start with I’ll talk about … เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ยังมีรูปประโยคที่ใช้ในการอธิบายถึง Point ต่างๆนอกเหนือจาก Point แรกที่ได้แสดงตัวอย่างข้างต้นไปแล้ว ซึ่งเราจะมากล่าวถึงกันในภายหลังเพื่อให้การพูดของผู้สอบมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Collocation ที่เกี่ยวกับการความยากลำบาก

เผชิญกับความยากลำบาก

 • To encounter difficulties
 • To confront difficulties
 • To face difficulties

เอาชนะความยากลำบาก

 • To overcome difficulties

ตัวอย่างประโยคในการพูด

When I was young, I faced a lot of difficulties. My family couldn't afford for me to study further. However, I did not want to give up. I thought that I had to overcome these difficulties. Therefore, I had to find financial aid to support my studies. When I look back to that time I think that I have learnt a lot and it has made me become mature and stronger.

หากใครที่กำลังมองหาคอร์สเรียน IELTS ที่จะช่วยคุณในการเตรียมพร้อมสำหรับการสอบแล้วล่ะก็พลาดไม่ได้กับคอร์สเรียนที่จะช่วยคุณในการเตรียมตัวสอบและพร้อมสร้างความสำเร็จในการสอบ IELTS ที่ได้ผลเร็วและรวดเร็ว บริติช เคานซิล ได้จัดคอร์สเพื่อช่วยให้คุณพร้อมในการเตรียมตัวสอบได้ในเร็ววันกับคอร์สเตรียมความพร้อมเร่งรัด 12 ชั่วโมงที่จะสร้างความมั่นใจและพร้อมเทคนิคดีๆให้คุณพร้อมคว้าชัยในการสอบ IELTS ได้ไม่ยาก