ชวนคุยอย่างไรในสถานการณ์ที่เพื่อนพึ่งให้กำเนิดสมาชิกใหม่ในครอบครัว - ตอนที่ 1

ในหลายองค์กรที่เป็นองค์กรนานาชาติที่มีเพื่อนและผู้ร่วมงานมาจากหลากหลายประเทศนั้น เป็นกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยว่าภาษาอังกฤษนั้นเป็นภาษาที่ถูกใช้ในการสื่อสารเป็นหลัก 

หากเหตุการณ์ในชีวิตที่น่ายินดีซึ่งเกิดขึ้นกับคนในที่ทำงานที่ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า ลูกน้องหรือแม้กระทั่งคนที่เราได้ทำการติดต่องานด้วยนั้นได้เกิดขึ้น การแสดงความยินดี หรือแสดงความรู้สึกดีนั้นเป็นสิ่งที่สมควรทำและหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

หนึ่งเหตุการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยและสามารถพบเจอได้บ่อยในที่ทำงานโดยเฉพาะเพศหญิงคือการให้กำเนิดสมาชิกใหม่ในครอบครัวหรือการให้กำเนิดบุตร

วันนี้บริติช เคานซิล เลยพาคุณมาชวนคุณคุยกับเพื่อนร่วมงานของคุณที่เพ่งให้กำเนิดบุตรด้วยประโยคภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะกับคนที่คุยไม่ค่อยเก่งหรือเป็นคนประเภท Introvert 

1) เริ่มแรกเลยคงหนีไม่พ้นเรื่องของการแสดงความยินดี โดยคุณสามารถเลือกใช้คำต่าๆ ดังต่อไปนี้เพื่อแสดงความยินดีสำหรับการที่เพื่อนร่วมงานของคุณนั้นพึ่งให้กำเนิดบุตร

Congratulations!, Wishing you the best!, I send my best wishes.

2) เริ่มแรกเลยก็คงไม่พ้นการถามว่าเพศอะไร

What’s the gender? หรือ What’s the sex?

3)  หากถามว่าน้องน้ำหนักเท่าไร?

How much does he/she weight?

4) ถามว่าคลอดก่อนกำหนดไหม?

Was he/she early? หรือ Was he premature birth?

ลองนำทั้ง 4 ประโยคเหล่านี้ไปใช้ในครั้งแรกที่เมื่อคุณเจอเพื่อนร่วมงานของคุณและต้องการแสดงความยินดี ที่สำคัญเมืื่อคุณได้ลองใช้แล้วสิ่งที่คุณจะได้รับกลับมาก็คือเรื่องของประโยคหรือคำศัพท์ที่คุณสามารถนำมาต่อยอดความสำเร็จของคุณได้ไม่ยาก

หากคุณต้องการพูดภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่วและหมดกังวลเรื่องขอการนึกถึงคำศัพท์ คุณมาถูกที่แล้วเพราะบริติช เคานซิล กับ คอร์สเรียน myClass คอร์สเรียนที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดการ ด้วยมาตรฐานที่พิสูจน์แล้วระดับโลกได้เปิดโอกาสให้คุณได้เรียนกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษโดยตรง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมลงทะเบียนรับคำปรึกษาก่อนที่นั่งเต็มได้ที่นี่

See also