มารู้จักคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับชนิดของกีฬาและประเทศต้นกำเนิดกันดีกว่า

ในปัจจุบันมีงานวิจัยจำนวนมากที่กล่าวว่าการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาในวัยเด็กไม่แค่จะสามารถช่วยพัฒนาด้านกายภาพได้เนื่องจากกีฬาแต่ละชนิดทำให้ร่างกายทุกสัดส่วนมีการใช้งานเป็นผลทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากขึ้น แต่ยังช่วยในการพัฒนาด้านการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์หรือแม้แต่ด้านจิตใจของเด็กได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครองในปัจจุบันจึงมักจะมีโปรแกรมการออกกำลังกายรวมถึงการเรียนเสริมเพิ่มเติมเกี่ยวกับกีฬาให้กับลูกๆตั้งแต่ยังเล็ก ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ เทนนิส แบดมินตัน หรือแม้แต่กอล์ฟที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ เป็นต้น ทั้งนี้เมื่อเราพูดถึงกีฬาแล้ว กีฬาก็มีมากมายหลากหลายประเภท ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มักจะมีต้นกำเนิดมาจากต่างประเทศทำให้มีคำศัพท์ที่ใช้เรียกชื่อประเภทของกีฬาเป็นภาษาสากลซึ่งโดยมากเราจะสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษ ดังนั้นในตอนนี้บริติช เคานซิล ได้รวบรวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับชนิดของกีฬาพร้อมทั้งประเทศต้นกำเนิดกีฬาทั้งหมด 20 ชนิดกีฬามาฝากคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองเพื่อจะได้นำไปลองทายกับลูกๆกันนะคะ

English Name ชื่อภาษาไทย ประเทศต้นกำเนิดการแข่งขัน
1. Football  ฟุตบอล ประเทศอังกฤษ
2. Basketball บาสเกตบอล ประเทศสหรัฐอเมริกา
3. Volleyball วอลเลย์บอล ประเทศสหรัฐอเมริกา
4. Baseball เบสบอล ประเทศสหรัฐอเมริกา
5. Handball แฮนด์บอล ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียและเยอรมัน
6. Tennis เทนนิส ประเทศฝรั่งเศส
7. Table tennis ปิงปอง ประเทศจีน
8. Weightlifting ยกนำหนัก ประเทศกรีซ
9. Swimming ว่ายน้ำ ประเทศอังกฤษ
10. Badminton แบดมินตัน ประเทศอังกฤษ
11. Karate คาราเต้ ประเทศญี่ปุ่น
12. Horse Racing ขี่ม้า ประเทศกรีซ
13. Judo ยูโด ประเทศญี่ปุ่น
14. Golf  กอล์ฟ ประเทศสกอตแลนด์,เนเธอร์แลนด์ และจีน
15. Gymnastics ยิมนาสติก ประเทศกรีซ
16. Bowling โบวลิ่ง ประเทศอียิปต์
17. Rugby รักบี้ ประเทศอังกฤษ
18. Fencing ฟันดาบ ประเทศอิตาลีและเยอรมัน
19. Sailing แข่งเรือ ประเทศเนเธอร์แลนด์
20. Taekwondo เทควันโด ประเทศเกาหลี

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆเกี่ยวกับประเทศต้นกำเนิดของแต่ละชนิดกีฬาจาก เว็บไซต์ http://www.athleticscholarships.net , https://www.olympic.org, www.bowling.com , http://www.rugbyfootballhistory.com, http://www.historic-uk.com

จากคำศัพท์ประเภทของกีฬาทั้ง 20 ประเภทข้างต้นรวมถึงข้อมูลประเทศต้นกำเนิดของกีฬาเหล่านี้คงมีกีฬาซักชนิดที่เป็นกีฬาโปรดของลูกๆของคุณบ้างนะคะ ทั้งนี้ยังมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษของกีฬาชนิดอื่นๆอีกมาก หากคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครอง ต้องการให้ลูกๆเรียนรู้คำศัพท์ต่างๆไม่ใช่เพียงเฉพาะหมวดกีฬา แต่ยังมีหมวดหมู่อื่นๆอีกมากมายที่ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เพื่อเพิ่มพูนทักษะทางภาษาอังกฤษและเตรียมความพร้อมในการเรียนต่อในระดับสูงขึ้น  บริติช เคานซิล มีคอร์สเรียนดีๆเพื่อรองรับความอยากรู้อยากเรียนของเด็กๆ ได้แก่ คอร์ส Primary Plus เป็นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กเล็กอายุ 5-12 ปี สอนโดยคุณครูเจ้าของภาษาด้วยหลักสูตรที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับวัยเด็กเช่นลูกๆของคุณ ที่บริติช  เคานซิล สนับสนุนให้เด็กๆเรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติ มีความสนุกสนาน กล้าแสดงออก โดยผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย  ถ้าลูกของคุณเข้าเรียนคอร์สนี้แล้วผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นกับลูกของคุณก็คือจะเป็นเด็กที่กล้าพูด  อ่านคล่อง เขียนดี  ฟังได้ตามระดับมาตรฐานสากล   นั่นคือลูกของคุณจะได้รับการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษอย่างครบถ้วนสมบูรณ์   แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง เมื่อภาษาอังกฤษของลูกคุณก้าวไกลไปดั่งใจฝัน นอกจากนี้ เรายังมีบทเรียนที่ส่งเสริมให้น้องๆทุกคน ได้เรียนรู้และแสดงออกถึงความคิดความสร้างสรรค์ พูดคุยกัน เกี่ยวกับกีฬาและประโยชน์ต่างๆของมัน  ซึ่งบทเรียนนีจะส่งเสริมให้น้องๆได้กล้าคิดและกล้าแสดงความเห็นกับคุณครูและเพื่อนร่วมชั้นเรียนอีกด้วย  หากทางคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกๆได้ลองเรียนในบทเรียนนี้ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมเราได้ที่บริติช เคานซิล ทุกสาขาในคอร์ส Primary Plusได้เลยค่ะ 

See also