เทคนิคสำคัญสำหรับการเริ่ม Networking

หากคุณต้องการเป็นหนึ่งในการทำงานหรือการดำเนินธุรกิจแล้ว การรู้จักการ Networking สิ่งสำคัญมากเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลักในการสร้างความสำเร็จในการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้

เนื่องจากการดำเนินธุรกิจ หรือทำงานในปัจจุบันไม่สามารถที่จะทำได้หรือเก่งได้ด้วยตัวคนเดียวอีกต่อไปแล้วหรือที่เรียกว่า One-man show เพราะการทำงานดำเนินธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบันนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีคนเก่งๆเข้ามาร่วมงานหรือเข้ามาร่วมทีมเพื่อช่วยผลักดันกลไกความสำเร็จให้รุจหน้าเร็วขึ้น

ดังนั้นเทคนิคในการสร้างความรู้จักหรือ Networking เพื่อเพิ่มวงจรแห่งความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการดำเนินธุรกิจนั้นคือสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง 4 เทคนิคสำคัญในการ Networking มีดังนี้

1. Small talk ไม่จำเป็นต้องสวยหรูเสมอไป

การเริ่มต้นการพูดในบทสนทนาแบบสั้นๆหรือ Small talk ไม่จำเป็นต้องเริ่มด้วยการพูดในเรื่องที่เป็นสุดยอดสิ่งต่างๆของโลกต่างๆก็ได้ แต่การเริ่มต้นการ Small talk ที่ดีนั้นควรเริ่มต้นจาการที่คุณพูดคุยกับผู้สนใจในเรื่องธรรมดาแต่แฝงไปด้วยความน่าสนใจและเป็นเรื่องที่ผู้สนทนาของคุณสนใจ ด้วยคำพูดที่มั่นใจ ทำให้การเริ่ม Networking ของคุณนั้นไปได้สวย

2) Mood and Tone สำคัญเสมอ

ไม่ว่าคุณจะพูดคุยกับใครแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องสังเกตุถึงอารมณ์หรือน้ำเสียงของผู้ฟัง เพราะหากผู้สนทนาของคุณมาในแนวจริงจัง เข่งขรึม การที่คุณหัวเราะหรือเริ่มบทสนทนาที่ตลกแล้วคงไม่เหมาะยิ่งนัก ดังนั้นสังเกตุและเรียนรู้คู่สนทนาในการ Networking เสมอ

3) จำชื่อสร้างความประทับใจ

การจำชื่อ และรู้ว่าคู่สนทนาของคุณมาจากที่ไหน เขาคือใครนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพราะนั่นหมายถึงการที่คุณใส่ใจและให้ความสนใจในคู่สนทนาของคุณและสิ่งนั้นจะสร้างความประทับใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเริ่มธุรกิจหรือการทำงานของคุณในอนาคต

4) ให้ความสนใจกับรายละเอียดเล็กน้อยๆ

การที่คุณให้ความสนใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆด้วยการสอบถามว่าคู่สนทนาของคุณไม่ว่าจะเป็นการสอบถามว่าเขาทำอะไร หรือเขาสนใจอะไร และเรื่องที่ผู้พูดของคุณพูดบ่อยในบทสนทนาแล้ว ย่อมจะช่วยและทำให้การคุยในครั้งถัดไปของคุณนั้นลื่นคอมากขึ้น เนื่องจากการพูดในเรื่องที่คู่สนทนาสนใจจะทำให้เขามีความอยากที่จะพูดคุยในเรื่องนั้นๆมากขึ้น

และเมื่อเขาคุยกับคุณมากขึ้นแล้วความสนิทสนมจากบทสนทนาและรายละเอียดเล็กๆน้อยๆจะทำให้คุณสามารถที่จะพัฒนาและสร้างความสัมพันธ์ให้ธุรกิจของคุณดีขึ้น

4 เทคนิคในการทำ Networking นี้เป็นเพียงแค่จุดเล็กเบื้องต้นที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะดำเนินการสร้าง Networking ให้ประสบความสำเร็จได้โดยง่าย และสำหรับใครที่กำลังต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษที่ให้ทั้งภาษารวมทั้ง Soft skills ด้วยแล้วหละก็ คอร์สเรียน myClass Plus คือหนึ่งในคอร์สเรียนที่จะช่วยตอบโจทย์ความสำเร็จของคุณง่ายๆ ได้ไม่ยาก รับรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่