คำศัพท์และสำนวนภาษาอังกฤษสำคัญสำหรับความเป็นผู้นำและโครงสร้างองค์กร

ในการทำงานภายในหลากหลายองค์กรมักจะมีเรื่องของความเป็นผู้นำและการปรับเปลี่ยนในโครงสร้างองค์กรกันอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในองค์กรต่างชาติที่มักจะมีในเรื่องของการปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กร รวมถึงตัวผู้นำอยู่เป็นประจำ หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่คุณจะได้พบเห็นคือการประชุมของผู้นำขององค์กรและประกาศที่ได้แจ้งออกให้คุณได้รู้ว่าองค์กรมีการมีการเปลี่ยนแปลงและอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำหรือไม่มีก็เป็นไปได้ 

วันนี้บริติช เคานซิล เลยอยากพาคุณมาเรียนรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ และสำนวนสำคัญต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับความเป็นผู้นำและโครงสร้างองค์กรให้คุณได้เตรียมพร้อมเมื่อคุณได้อยู่ในเหตุการณ์เหล่านั้นจะทำให้คุณสามารถเข้าใจและแก้ไขได้ไม่ยาก ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันได้เลย

1) The man / Big boss

หัวหน้าหรือว่านายใหญ่ที่มีอำนาจในการตัดสินใจ

2) Changing of the guard

ความหมายคือการที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้นำในองค์กร

3) Call the shots

คือการตัดสินใจครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นภายในองค์กร

4) Cut someone some slack

หมายถึงการหลีกเลี่ยงวิธีการปฏิบัติต่อใครบางคนอย่างเข้มงวด

5) Movers and shakers

คือการที่ใครบางคนที่มีอำนาจในการกำหนดหรือจูงใจผู้คนในทางใดทางหนึ่ง

6) Light a fire under someone

คนนี้น่าจะเป็นทักษะสำคัญสำหรับผู้บริหารหรือทักษะการเป็นหัวหน้าเพราะสำนวนนี้มีความหมายคือการที่คุณสามารถจุดประกายบางคนให้เขาเกิดแรงกระตุ้นให้ทำงานได้อย่างหนัก

สำนวนทั้ง 6 นี้คุณอาจจะไม่ได้เจอพร้อมกันในเวลาเดียวกัน หากแต่การที่คุณอาจได้เข้าสู่การประชุม หรือได้ยินบทสนทนาต่าง ๆ ซึ่งก็จะช่วยให้คุณนั้นได้เข้าใจถึงเรื่องราวต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น 
หากคุณต้องการพัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษของคุณให้พร้อมสำหรับการทำงานแล้ว พลาดไม่ได้กับคอร์สเรียน myClass ที่พร้อมจะพัฒนาคุณในรอบด้านให้ครบทุกทักษะสำคัญ ทั้งฟัง พูด อ่านและเขียน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also