IELTS Prize คือทุนการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาทั้งในและต่างประเทศสำหรับผู้ที่มีผลคะแนน IELTS ยอดเยี่ยม และแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะกลับมาพัฒนาสังคม วันนี้เราจะพาไปเจาะลึกเทคนิคการทำข้อสอบ เขียนจดหมายแนะนำตัว รวมถึงประสบการณ์ของ 2 ผู้ได้รับรางวัล IELTS Prize ในปีที่ผ่านมา โดยทั้งคู่ได้เลือกสหราชอาณาจักรเป็นจุดหมาย 

นายอัยการ ไตรชัยศิษฎ์ ผู้ได้รับรางวัล IELTS Prize 2018/19 นักศึกษาปริญญาโท สาขาจิตวิทยาการศึกษา มหาวิทยาลัยยอร์ก สหราชอาณาจักร

"เล่าย้อนกลับไป ผมจบปริญญาตรีสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวิชาโทด้านจิตวิทยา ตอนเรียนอยู่ผมรู้สึกอยากผลักดันการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทย เพราะมองว่าทักษะภาษาอังกฤษถือเป็นประตูด่านสำคัญในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ขนาดใหญ่ เลยมุ่งมั่นที่จะศึกษาต่อระดับปริญญาโทในด้านจิตวิทยาการศึกษา ให้มีความรู้ในการออกแบบการเรียนการสอนที่เหมาะกับธรรมชาติของสมอง เลยมุ่งมั่นที่จะสมัครทุนการศึกษา IELTS Prize ของบริติช เคานซิล ในครั้งนี้ครับ"

IELTS ระดับ 6 ทุกพาร์ท ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าจับทางถูก!

"เทคนิคการเตรียมสอบของผมมี 2 ส่วน คือ สั่งสมประสบการณ์ และโชว์ภูมิภาษาอังกฤษ โดยในส่วนของการสั่งสมประสบการณ์ คือพยายามใช้ภาษาอังกฤษเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน เช่น อ่านข่าว ดูหนัง ฟังเพลง ฟังพอดแคสต์ภาษาอังกฤษ จะทำให้เราคุ้นเคยกับโครงสร้างและสำเนียงภาษาอังกฤษมากขึ้น ที่สำคัญต้องฝึกทำข้อสอบ IELTS บ่อย ๆ"

"ส่วนการโชว์ภูมิภาษาอังกฤษ ในความหมายของผมคือแสดงให้คนตรวจข้อสอบเห็นว่าเรามีความรู้ ยกตัวอย่าง พาร์ท Speaking ส่วนแรกที่เป็นสนทนาทั่วไป ในส่วนนี้ไม่จำเป็นต้องเลือกใช้ภาษาระดับสูง แต่พยายามเล่าเรื่องให้น่าสนใจและต่อเนื่อง จนกว่ากรรมการจะบอกให้หยุดเล่า เพราะฉะนั้นใครที่ไม่ใช่คนช่างพูด แนะนำว่าให้เตรียมเล่าเรื่องของตัวเองในมุมต่าง ๆ ไว้ให้ดี"

นางสาวกุลินทร คลี่พันธุ์ ผู้ได้รับรางวัล IELTS Prize 2018/19 นักศึกษาปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ (MBA) มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร 

"เราอยากสานต่อธุรกิจด้านอาหารของครอบครัว ประกอบกับความสนใจในด้านการตลาดและการเงิน ซึ่งการเรียนที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เน้นการเรียนรู้แบบรอบด้าน ในระดับการจัดการ เช่น การบริหารการเงินในระดับองค์กร ซึ่งถือว่าตอบโจทย์ความต้องการสำหรับผู้ที่ตั้งใจประกอบธุรกิจด้วยตัวเอง"

เล่าเรื่องใน Personal statement ได้โดดเด่น จะทัชใจกรรมการ!

"สิ่งที่กรรมการต้องการเห็นในจดหมายแนะนำตัว (Personal statement) คือ ตัวตนของเรา เป้าหมายของเรา และสิ่งที่เราจะทำเพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย ดังนั้นข้อแรกเลย เราต้องทำความเข้าใจตัวเองเพื่อสร้างเส้นเรื่อง ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตทั้งหมด อาจเป็นเรื่องที่ทำให้เรามีเป้าหมายอย่างในปัจจุบัน ข้อต่อมาคือแสดงแพสชั่นให้เขาเห็น เราจะนำความรู้ที่ได้ไปทำอะไรในอนาคต และให้เหตุผลว่าทำไมต้องเป็นสาขาวิชา และมหาวิทยาลัยนี้ และข้อสุดท้าย เราต้องบอกด้วยว่าจะไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้อย่างไร ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ เหมือนเป็น commitment ที่ทำให้กรรมการเชื่อมั่นในตัวเรา"

"พอวางไอเดียทั้งสามส่วนนี้แล้ว ให้เขียนเป็นโครงเรื่องคร่าว ๆ ก่อน แล้วค่อยลงรายละเอียดในแต่ละพารากราฟ จะได้ไม่หลุดทิศทาง และพยายามใช้ภาษาที่ไม่วิชาการจนเกินไป เพื่อที่ว่าเรื่องราวของเราจะดูเข้าถึงง่าย เป็นมิตร น่าติดตาม และโดดเด่นขึ้นมาเลยค่ะ"

หากใครพร้อมนำเทคนิคเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับตัวเอง และสนใจอยากเป็นผู้ชนะ IELTS Prize ในปีนี้ สามารถสมัครชิงทุนการศึกษา IELTS Prize 2019/20 ได้แล้ววันนี้ โดยส่งคะแนน IELTS ที่สอบกับบริติช เคานซิล ในวันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไปและมีคะแนนระดับ 6 ขึ้นไปในแต่ละทักษะ มาภายใน 29 พฤษภาคม 2563 นี้ รายละเอียดเพิ่มเติม