อย่าให้ความเชื่อผิด ๆ มาปิดกั้นการเรียนภาษาอังกฤษของคุณ

หลายคนอาจไม่รู้ว่าการเรียนภาษาอังกฤษให้ประสบผลสำเร็จทัศนคติเป็นสิ่งสำคัญมาก เช่น ถ้าคุณคิดว่าคงไม่สามารถเรียนภาษาได้ดี ก็เหมือนเป็นการปฏิเสธการเรียนรู้ตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งจะส่งผลให้การเรียนภาษาไม่ก้าวหน้าอย่างที่ตั้งใจ ดังนั้นก่อนเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษควรกำจัดความเชื่อผิด ๆ เหล่านี้ออกไปเสียก่อน

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษ

-เป็นคนที่ไม่มีทักษะความสามารถทางด้านภาษาเลย แม้ว่าในการเรียนภาษาจะมีทั้งคนที่สามารถเรียนรู้ได้เร็ว และเรียนรู้ได้ช้าแตกต่างกัน ถึงอย่างนั้นการเรียนภาษาอังกฤษได้ดีก็ไม่ได้เป็นเรื่องของพรสวรรค์แต่เพียงอย่างเดียว เพราะยังมีเรื่องของการหมั่นฝึกฝน ความอดทน และความมีวินัยในการเรียน ที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเรียนภาษา ซึ่งคนที่เรียนภาษาได้ดีส่วนใหญ่มักจะมีทั้ง 3 ข้อนี้ เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าตัวเองไม่มีความสามารถทางด้านภาษา แต่ให้คิดว่าจะอดทน ฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ และมีวินัยในการเรียนอย่างเต็มที่จะดีกว่า

- เป็นคนพูดไม่เก่งจึงไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี หลายคนเชื่อว่าการที่ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี หรือพูดสื่อสารกับเจ้าของภาษาไม่ได้เพราะพูดไม่เก่ง จนทำให้กลัวการพูดไปด้วย ความจริงแล้วการพูดคือการสื่อสารอย่างหนึ่ง น้อง ๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนพูดเก่ง แต่ควรมีความเข้าใจในสิ่งที่จะพูด ซึ่งการหัดฟังเจ้าของภาษาพูดภาษาอังกฤษบ่อย ๆ ไม่ว่าจะจากวิทยุ, ทีวี, Podcast ฯลฯ จะทำให้เข้าใจภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น และมีความมั่นใจการในพูดมากขึ้นตามไปด้วย

-สายเกินกว่าจะเริ่มต้นเรียนภาษาใหม่ ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเริ่มต้นเรียนภาษาตั้งแต่ชั้นอนุบาล หรือมัธยม ก็สามารถเรียนได้ดีเหมือนกัน เพราะการเรียนภาษาไม่เกี่ยวกับอายุ แต่อยู่ที่ความมุ่งมั่นตั้งใจจริงเป็นสำคัญ แล้วถ้ามองในแง่ดี การเริ่มต้นเรียนภาษาตอนโตน้อง ๆ จะมีเป้าหมายในการเรียนชัดเจนกว่า เช่น เรียนเพื่อไปศึกษาต่อต่างประเทศ, เรียนเพื่ออยากออกเดินทางท่องโลกกว้าง หรือเพื่อสื่อสารกับเจ้าของภาษาอย่างไม่มีอุปสรรค นอกจากนั้นความเป็นผู้ใหญ่ยังจะทำให้สามารถค้นหาวิธีการเรียนที่เหมาะสมกับตัวเองได้ง่ายกว่าด้วย

- ไม่มีเวลาเรียนมากพอทำให้เรียนภาษาอังกฤษไม่ได้ดี ปัจจุบันนี้ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีเราสามารถเรียนภาษาได้ทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นการมีเวลาว่างเพียงเล็กน้อยก็สามารถเรียนได้ ความสำคัญอยู่ที่ความสม่ำเสมอในการเรียนมากกว่า เช่น อาจใช้เวลาเพียงวันละ 30 นาทีระหว่างนั่งรถฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษ หรือใช้เวลาก่อนนอนทบทวนภาษา ซึ่งถือเป็นการใช้เวลาน้อยแต่มีคุณภาพ

-ต้องเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศเท่านั้นจึงจะทำได้ดี การไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศทำให้ภาษาอังกฤษพัฒนาได้เร็ว เนื่องจากสภาพแวดล้อมบังคับให้ต้องใช้ภาษาในการสื่อสาร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องไปเรียนเมืองนอกเท่านั้นจึงจะประสบความสำเร็จ ลองนำภาษาอังกฤษเข้ามาในชีวิตประจำวันของน้อง ๆ ดูแม้จะอยู่ในเมืองไทยก็ตาม เช่น อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ, ดูหนังฟังเพลงเป็นภาษาอังกฤษ เป็นต้น เพียงแค่นี้ก็ได้ใช้ภาษาไม่ต่างจากการเรียนในต่างประเทศแล้ว

ลองสำรวจตัวเองดูสิว่ามีความเชื่อผิด ๆ ในข้อไหนบ้าง ถ้ามีก็ควรทำความเข้าใจ แล้วปรับเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่ โดยให้คิดว่าทั้งหมดนี้ไม่ใช่ข้อเท็จจริง และน้อง ๆ สามารถมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปได้อย่างไม่มีปัญหา แล้วรับรองว่าการเรียนภาษาอังกฤษจะมีความสุข และประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน