Image of a man with an AR device

อังคารที่ 1 มีนาคม 2022
17.30 - 19.30 น.

เราจะได้ฟังวิทยากรจาก Cranfield University, University of Exeter, Staffordshire University และ Teesside University ที่จะมาเล่าภาพรวมการเรียนสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และการออกแบบเกม รวมถึงพัฒนาการต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง และโอกาสการแสดงผลงานของนักศึกษาทั้งในช่วงระหว่างเรียนและหลังจบการศึกษา นอกจากนี้ เรายังจะได้พูดคุยกับนักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่าที่จะมาร่วมแชร์ประสบการณ์การเรียนหลักสูตรนี้ในสหราชอาณาจักร! 

หลังจากจบพรีเซนเทชั่นแล้ว จะมีการแบ่งห้องสัมมนาย่อยเพื่อให้ตัวแทนสถาบันได้พูดคุยเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรรวมถึงข้อมูลทุนการศึกษาของแต่ละสถาบัน ถ้าคุณกำลังเล็งมหาวิทยาลัยไหนอยู่ อย่ารอ! เตรียมคำถามมาให้พร้อมแล้วลุยเลย!  

ตารางสัมมนา

17.30 เริ่มสัมมนา
17.35 - 18.45

ฟังอภิปรายกับวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ         

 • วิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมศาสตร์: แนวทางการเรียนข้ามสาขาวิชาและการก้าวสู่อาชีพ
  โดย Dr Irene Moulitsas, Cranfield University  
 • ความท้าทายและโอกาสที่รออยู่: อาชีพในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
  โดย Dr Hugo Barbosa, University of Exeter
 • โค้ดและความคิดสร้างสรรค์: อาชีพในสาขาคอมพิวเตอร์และเกม 
  โดย Prof. Christopher Headleand, Staffordshire University 
 • ทางเลือกด้านการเรียนและอาชึพในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
  โดย Dr Gordon Marshall, Teesside University
 • เวลาถามคำถาม (10 นาที) 
18.45 - 19.15

ช่วงแบ่งปันประสบการณ์นักศึกษา

ช่วงเวลาประทับใจในชีวิต ก้าวแรกในมหาวิทยาลัย

 • Xiao Wen (จีน), MSc in Software Engineering for Technical Computing, Cranfield University  
 • Brian Wong (ฮ่องกง), College of Engineering, Maths, and Physical Sciences, University of Exeter  
 • Michael Ma (ฮ่องกง), Games Design, Staffordshire University  
 • Patricia Rodriguez Castelo (ฟิลิปปินส์), MSc Applied Data Science, Teesside University 
 • เวลาถามคำถาม (10 นาที) 
19.15 - 19.30

แบ่งกลุ่มสัมมนา

 • สัมมนาออนไลน์เรื่อง: การเรียนที่ Cranfield University 
 • สัมมนาออนไลน์เรื่อง: การเรียนที่ University of Exeter
 • สัมมนาออนไลน์เรื่อง: การเรียนที่ Staffordshire University 
 • สัมมนาออนไลน์เรื่อง: การเรียนที่ Teesside University

ประวัติวิทยากร

Dr Irene Moulitsas  
Senior Lecturer in Scientific Computing  
Centre for Computational Engineering Sciences  
Cranfield University  

Dr Irene Moulitsas สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกสาขาวิทยาการคำนวณ (Scientific Computation) จาก University of Minnesota ประเทศสหรัฐอเมริกาโดยจบปริญญาตรีสาขาคณิตศาสตร์เอกคณิตศาสตร์คณนา (Computational Mathematics) จาก University of Crete ประเทศกรีซ  เธอเริ่มร่วมงานกับ Cranfield University เมื่อปี 2012 และปัจจุบันเป็นอาจารย์อาวุโสสาขาวิทยาการคำนวณ และเป็นประธานหลักสูตรปริญญาโทสาขา Computational Software Techniques in Engineering

งานวิจัยของเธอเกี่ยวกับการพัฒนาอัลกอริทึมแบบใหม่ที่จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการคำนวณข้อมูลทางวิทยาศาตร์ขนาดใหญ่ได้อย่างแม่นยำบนแพลตฟอร์มประมวลผลคู่ขนาน โดย Dr Irene Moulitsas ได้พัฒนาอัลกอริทึมแบบอนุกรมและคู่ขนานที่มีประสิทธิภาพสูง รวมถึงซอฟท์แวร์ซึ่งถูกนำไปใช้ในเชิงสาธารณะแล้ว  นอกจากนี้ผลงานของเธอยังได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานสัมมนาสำคัญต่าง ๆ และซอฟท์แวร์ของเธอยังถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในมหาวิทยาลัย ห้องปฎิบัติการวิจัย และบริษัทต่าง ๆ อีกด้วย [Profile

Dr Hugo Barbosa 
Lecturer in Human Dynamics and Urban Systems
University of Exeter 

Dr Hugo Barbosa เป็นนักวิทยาศาสตร์สหวิทยาการที่ศึกษาวิธีการและแบบจำลองซึ่งขับเคลื่อนด้วยข้อมูลเพื่อนำไปสู่พฤติกรรมของมนุษย์ที่ซับซ้อนและการมีปฏิสัมพันธ์กับระบบที่ซับซ้อนทางสังคม เศรษฐกิจ และทางกายภาพในเมือง เขามีพื้นฐานด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมศาสตร์ และมีประสบการณ์มากมายในด้านคอมพิวเตอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชีวภาพ เครือข่ายที่ซับซ้อน การเรียนรู้ของเครื่อง (Machine learning) การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ และการสร้างแบบจำลองโดยใช้ตัวแทน  หลังจบปริญญาเอก เขาทำงานเป็น postdoctoral associate ที่ภาควิชาฟิสิกส์และดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัย Rochester นิวยอร์ก และเป็นศิษย์เก่าของ Santa Fé Institute Complex Systems Summer School [Profile]

Prof Christopher J Headleand 
Head of Games Design and Technology 

School of Digital, Technologies and Arts 
Staffordshire University 

Prof Headleand เป็นนักวิชาการสาขาการประมวลผลและวิดีโอเกมที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ทั้งในบริบทการสอนและการเรียนรู้ในหลากหลายมิติ ความสนใจด้านการวิจัยของเขามุ่งเน้นไปที่ Virtual Reality และ Visualisation โดยเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการมีส่วนร่วมกับนักศึกษาที่ได้รับการยอมรับระดับสากล และได้รับรางวัล National Teaching Fellowship อันทรงเกียรติในปี 2021 อีกด้วย [Profile

Dr Gordon Marshall 
Associate Dean (International), School of Computing, Engineering & Digital Technologies 
Teesside University  

Dr Gordon Marshall เป็นรองคณบดี (ฝ่ายนานาชาติ) ที่ School of Computing, Engineering & Digital Technologies ของ Teesside University  

Dr Gordon จบปริญญาตรีสาขาคณิตศาสตร์ประยุกต์จาก Dundee University และจบปริญญาเอกสาขาพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณ (Computational Fluid Dynamics: CFD) จาก Teesside University โดยทำงานกับองค์กรระดับโลกในการออกแบบและติดตั้งโรงไฟฟ้า  นอกจากนี้ เขายังลงเรียนหลักสูตร MBA (part-time) เพราะต้องการที่จะเรียนรู้และช่วยพัฒนากลยุทธ์ของระบบอุดมศึกษา

ปัจจุบันสอนวิชาย่อยมากมายในสาขาคณิตศาสตร์ ความปลอดภัยของข้อมูลและอาชญากรรมไซเบอร์ เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เคลื่อนที่ และสถาปัตยกรรมของระบบเครือข่าย