ชนาธิป ประสพศตสุข

เจ้าของธุรกิจร้านดอกไม้แนวใหม่  

สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทสาขา Entrepreneurship and Management จาก University of Reading

สำหรับคุณแล้ว Study UK หรือการเรียนที่สหราชอาณาจักรคืออะไร

Bring New Life ค่ะ การศึกษาที่สหราชอาณาจักรให้ทั้งความรู้และประสบการณ์ชีวิต เหมือนการที่เราได้มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ มีความคิดใหม่ มุมมองใหม่ๆ  การเรียนที่สหราชอาณาจักรรู้สึกว่าชอบมากตั้งแต่เราได้เรียนกับเจ้าของภาษาแล้ว ก็คือเราได้ British Accent มาเต็มๆ หลักสูตรเขาเข้มข้นมาก อย่างเช่น เรียนปริญญาโทปีเดียวก็จบแล้ว ทำให้รู้สึกว่ามันประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเรียน ค่าครองชีพ แล้วก็เขาเน้นสอนเชิงปฏิบัติ ทำให้เราได้มีความกล้าแสดงออก กล้าคิด กล้าทำ ได้ลงมือทำจริงๆ แล้วก็ได้ฝึกการเอาตัวรอดคนเดียวในต่างแดนด้วย แล้วสุดท้ายที่สำคัญที่สุดเลย การศึกษาที่สหราชอาณาจักร เป็นประวัติที่น่าภาคภูมิใจติดตัวเราไปตลอดชีวิตด้วยค่ะ

ความประทับใจต่อสหราชอาณาจักร

เรียนที่ลอนดอนอยู่ปีครึ่ง แล้วก็ไป Reading อีกหนึ่งปีค่ะ นอกจากเรื่องการเรียนแล้ว เรายังได้ประสบการณ์การใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนต่างชาติ ได้มุมมองต่างๆ ที่เราจะเอามาใช้ในชีวิตประจำวัน ที่สนุกที่สุดก็คือเราได้เที่ยว ได้ไปหลายๆ ที่ในสหราชอาณาจักร เพราะว่านอกจากอังกฤษแล้วก็ยังมี Wales, Northern Ireland และ Scotland ด้วย เพราะว่าการเที่ยวก็คือการเรียนรู้อย่างหนึ่ง ทำให้เราได้เห็นอะไรมากมาย ได้รับรู้ ได้ฟัง ได้เข้าใจโลกมากขึ้น มันก็แตกต่าง อย่างตอนอยู่ลอนดอนก็จะครึกครื้นหน่อยเพราะเป็นเมืองใหญ่ คนเยอะมีกิจกรรมมากมาย แล้วเราก็ชอบร่วมกิจกรรมด้วย มันสนุกและได้เรียนรู้อะไรมากกว่าแค่การเรียนในห้อง ส่วนที่อยู่ที่ Reading ก็จะเงียบสงบหน่อย เหมาะกับการเรียนจริงจังเพราะว่าตอนนั้นเราไปเรียนปริญญาโทที่ Reading ก็เงียบสงบ แต่ว่าก็ไม่ได้เงียบเกินไป ยังมีสีสัน มีเมือง มีร้านอาหาร มีอะไรให้เรา Entertain เราด้วยค่ะ

ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังจะไปศึกษาต่อสหราชอาณาจักร

สิ่งที่อยากบอกน้องๆ ก็คือก่อนไปหลายคนก็คงจะกังวล คงจะกลัว ทั้งเรื่องภาษา การจะสอบ แล้วก็การสมัครใช่ไหมคะ ไม่ต้องคิดอะไรมากเลย มาร่วมงานนิทรรศการศึกษาต่อของบริติช เคานซิลและกิจกรรมสัมมนาต่างๆ เดี๋ยวทุกคนจะช่วยน้องๆ เอง