อนุสิทธิ แสงนิ่มนวล

เกียรตินิยมอันดับ 1 จากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทจาก London School of Economics and Political Science              

สำหรับคุณแล้ว Study UK หรือการเรียนที่สหราชอาณาจักรคืออะไร

A new perspective หรือว่ามุมมองใหม่ เพราะว่าการที่เราอยู่ที่ประเทศไทย เราก็ได้มุมมองด้านหนึ่งในการศึกษาและการใช้ชีวิต แต่พอเราไปที่สหราชอาณาจักร เราก็จะได้เห็นอะไรใหม่ๆ ในอีกแง่มุมหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของทัศนคติ เพื่อน ไลฟ์สไตล์ หรือว่าการศึกษา ถือเป็นการ Broaden horizons เปิดทัศนคติ แล้วก็ทำให้เรารู้สึกว่า ชีวิตเรามันไม่ได้มีแค่นี้ คือมันมีอะไรอีกเยอะมาก สมมติเป็นเด็กผู้ชาย น้องๆ ผู้ชายชอบฟุตบอล ก็จะได้รู้ว่า มีสนามกีฬาฟุตบอลเยอะมากที่เราสามารถไปดูแมตช์เจ๋งๆ ได้เลย หรือว่าถ้าน้องๆ ผู้หญิงชอบแฟชั่นที่ลอนดอน หรือว่าที่สหราชอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็นสกอตแลนด์ อังกฤษ หรือไอร์แลนด์ ก็มีแฟชั่นที่นำเทรนด์แล้วก็ทันสมัยมากๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เรามี A new perspective ที่ดี

ความประทับใจต่อสหราชอาณาจักร

ความประทับใจอย่างแรกเลยคือ อาหาร เพราะว่าอาหารที่นั่นอร่อยมาก หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่ามีแค่ Fish and Chips หรือเปล่า หรือว่ามีแค่อาหารแบบ British แบบ Traditional British หรือเปล่า ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ อาหารมีความหลากหลายมาก อีกอย่างที่สร้างความประทับใจเป็นอย่างมากก็คือ สังคม วัฒนธรรมที่เป็น Muti-Cultural คือมีคนจากทั่วทุกมุมโลก เราได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ซึ่งถ้าใครที่รู้สึกว่าอยู่ที่ไทยแล้วเราเหมือนกับเจอแต่เพื่อนคนไทยและไม่มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนกับคนต่างชาติ โอกาสที่จะไปที่สหราชอาณาจักรถือเป็นโอกาสที่ดีมาก รวมถึงในเรื่องของการท่องเที่ยว การไปเที่ยวในขณะที่เราเรียนอยู่มันทำให้เราโตขึ้น เพราะเราสามารถที่จะแบ่งเวลาตัวเองได้ว่า เรียนก็คือเรียน เที่ยวก็คือเที่ยว แล้วมันจะทำให้เราเป็นผู้ใหญ่ขึ้นแบบอัตโนมัติโดยที่เราไม่รู้ตัวเลย

ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังจะไปศึกษาต่อสหราชอาณาจักร

ผมมีคติประจำใจอยู่ว่า You only live once. So, live the best out of it. คือเรามีโอกาสในชีวิตเดียวแค่ครั้งเดียว ถ้าเราอยากทำอะไรทำเลย เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากไปเรียนต่อ เราอยากไปเปิดหูเปิดตา ที่มุมมองอีกโลก ก็ไปเลย ขอคุณพ่อคุณแม่แล้วก็ไปเพื่อตั้งใจเรียนได้วุฒิกลับมา แต่ในขณะเดียวกันเราจะได้ประสบการณ์ที่เกินความคาดหมาย คือไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเพื่อน ภาษา หรือความเป็นผู้ใหญ่และทัศนคติ เชื่อว่าไปแค่ปีเดียว หรือไปแค่ไม่กี่เดือน แต่คุ้มค่า แล้วก็จะไม่ผิดหวังแน่นอน