Mr. Amornched Jinda-apiraksa

ผู้ชนะสาขาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ คุณอมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ 

 

ประสบการณ์การเรียนรู้

ผมไปเรียนที่ Edinburgh เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ไปเรียนนอกประเทศหลักจากที่ผมจบจาก SIIT จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทุกอย่างมันดูใหม่ไปหมดเลย ทั้ง environment ทั้งเพื่อนที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน ที่ไม่ได้พูดภาษาเดียวกับเรา ถ้าถามว่ามันแตกต่างกันอย่างไร ผมว่ามันแตกต่างกันในมุมของ environment บรรยายกาศการเรียนการสอนที่ open มากขึ้น แต่ผมอาจจะคุ้นชินการเรียนการสอนที่เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้วจากตอนที่ผมเรียนที่ SIIT แต่ในเรื่องของผู้คนและเพื่อนร่วมชั้นก็จะมี diversity มากขึ้น มีเพื่อนมาจากหลาย ๆ ประเทศ โครงการที่ผมไปเรียนมีเพื่อนมาจากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก เพราะฉะนั้นเราจะได้เจอคนจากหลากหลายประเทศ หลากหลายความคิด ทั้งจากเอเชีย อเมริกา แอฟริกา และยุโรป

 

คว้าโอกาส

ต้องบอกก่อนว่าสาขาที่ผมเรียนมาเป็นสายที่ค่อนข้าง technical ก็คือสาย Robotics พอเรียนจบผมก็ทำงานด้าน software engineer หนึ่งปี ตรงตามสายที่ผมเรียนมา แต่ผมรู้สึกว่าอยากทำธุรกิจของตัวเอง ก่อนหน้านี้นี้ผมคิดว่าถ้าเราเรียนด้าน technical ก็อยากให้ผลงานได้ตีพิมพ์ ถ้าเรียนด้าน business ก็อยากสร้างธุรกิจใหม่ ๆ ของตัวเอง แต่ข้อดีของการที่เราได้ไปเรียนที่สหราชอาณาจักรก็คือเราได้เจอเพื่อนจากหลาย ๆ ที่ทั่วโลก เราจึงเห็นแนวคิดของคนที่แตกต่างกัน และเมื่อเราอยู่ต่างประเทศก็มีเพื่อนมาเยี่ยมและอยากให้เราพา ก็เริ่มเกิด idea ว่าเวลาคนมาเที่ยวหลายคนก็ไม่อยากเที่ยวเอง แต่อย่างให้คนท้องถิ่นเหล่านั้นพาเที่ยว ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดก่อนที่จะพัฒนามันมาจนถึงปัจจุบัน

 

การก้าวเข้าสู่อาชีพ

การเรียน Robotics อาจจะไม่ได้ช่วยโดยตรงเพราะธุรกิจของผมเป็นธุรกิจท่องเที่ยว แต่มันก็มีส่วนช่วยอย่างมาก เพราะ Robotics มันก็เป็นการเรียนวิทยาศาสตร์ มันก็เลยช่วยช่วยเรื่องกระบวนการคิดและตรรกต่าง ๆ การทำธุรกิจต้องมีการจัดการข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ

 

ความเปลี่ยนแปลง

โอกาสที่ผมได้มีและสร้างให้กับตัวเองคือ network เนื่องจากผมมีเวลาที่จำกัด คือไปเรียนแค่สองปี เพราะฉะนั้นผมเลยใช้โอกาสนี้รู้จักเพื่อนและสร้าง network ให้เยอะที่สุด ทั้งกับคนไทยเองที่อยู่ที่นั่นและเพื่อนต่างชาติเช่นคนท้องถิ่นที่นั่นและที่มาจากที่อื่น ซึ่งทุกวันนี้เราก็ยัง keep in touch  กันอยู่

 

สิ่งที่อยากฝาก

ผมยังไม่อยากเรียกตัวเองว่าประสบความสำเร็จ สำหรับผมมันคือจุดเริ่มต้นสำหรับสิ่งใหม่ ๆ สำหรับคนที่กำลังจะไปเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรผมอยากให้เตรียมตัวเตรียมใจ การเตรียมตัวก็ทั่ว ๆ ไป ที่สภาพอากาศจะแตกต่างจากบ้านเรา อาหารการกินอาจจะไม่คุ้นชิน ส่วนเตรียมใจก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เราควรจะเป็นคนที่ open mind และเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ บางคนอาจจะเขินอายไม่กล้าคุยกับใคร ตอนที่ผมไปผมก็เป็นเด็กที่ขี้อายคนหนึ่ง ไม่กล้าพูด แต่เราต้องก้าวข้ามจุดนั้นมาให้ได้เพราะผมเชื่อว่าถ้าออกจาก comfort zone ได้ มันจะนำโอกาสมาให้เรา เราจะได้เห็นอะไรมากขึ้น