British Library

บริติช เคานซิล เปิดตัวโครงการ “Shakespeare Lives” งานเฉลิมฉลองชีวิตและผลงานของเชกสเปียร์ที่ใหญ่ที่สุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องในโอกาสครบรอบวันเสียชีวิตปีที่ 400 ของกวีเอกชาวอังกฤษ วิลเลียม เชกสเปียร์ ใน พ.ศ. 2559 

บริติช เคานซิล เปิดตัวโครงการ “Shakespeare Lives” งานเฉลิมฉลองชีวิตและผลงานของเชกสเปียร์ที่ใหญ่ที่สุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องในโอกาสครบรอบวันเสียชีวิตปีที่ 400 ของกวีเอกชาวอังกฤษ      วิลเลียม เชกสเปียร์ ใน พ.ศ. 2559 

“Shakespeare Lives” เชิญชวนผู้คนกว่า 500 ล้านคนจากทั่วโลกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับเชกสเปียร์ที่จะมีขึ้นทั้งแบบออนไลน์และผ่านกิจกรรมประเภทละครเวที ภาพยนตร์ นิทรรศการ และกิจกรรมในโรงเรียน 

บริติช เคานซิลและโครงการ GREAT Britain ได้ทำงานร่วมกับพิพิธภัณฑ์  โรงละคร นักการศึกษา และศิลปินจากสหราชอาณาจักรเพื่อผลิตผลงานใหม่ ๆ จากบทละครของเชกสเปียร์ รวมไปถึงผลิตภาพยนตร์  สื่อการศึกษาสำหรับบุคคลทั่วไปและโรงเรียน และสื่อการเรียนการสอนภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับเชกสเปียร์สำหรับบุคคลทุกช่วงอายุเพื่อการเผยแพร่ทั้งในสหราชอาณาจักรและทั่วโลก

โครงการที่เข้าถึงผู้คนกว่า 500 ล้านคน

“Shakespeare Lives” จะเริ่มโครงการในช่วงปลาย พ.ศ. 2558 และดำเนินต่อไปตลอดทั้งปี พ.ศ. 2559 โดยนำเสนอเชกสเปียร์ในฐานะนักเขียนอมตะผู้เข้าถึงผู้คนทุกชาติทุกภาษา กิจกรรมด้านภาษาอังกฤษ การศึกษา และศิลปะที่จะเกิดขึ้น มีจุดมุ่งหมายเพื่อสำรวจว่าผู้คนจทั่วโลกรู้จักเชกสเปียร์และผลงานของนักเขียนบทละครชาวอังกฤษผู้นี้ได้อย่างไร กิจกรรมที่เป็นจุดเด่นของโครงการได้แก่ “All the World’s A Stage” หรือ “โลกนี้คือละคร” ซึ่งจะเชิญชวนนักแสดงและผู้ชื่นชอบเชกสเปียร์จากทั่วโลกมาร่วมอัพโหลดคลิปวิดีโอบันทึกการแสดงของตนเอง ซึ่งจะเป็นการแสดงจากผลงานเรื่องใดของเชกสเปียร์ก็ได้ เพื่อร่วมทำสถิติและสร้างปรากฏการณ์ระดับโลกในการสร้างผลงานแบบดิจิทัลของ   เชกสเปียร์ที่เกิดจากการร่วมแสดงของผู้คนทั่วโลก

การวิจัยโดยบริติช เคานซิล ใน 5 ประเทศ ใน พ.ศ. 2557 แสดงให้เห็นว่าเชกสเปียร์เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรในสายตาของโลก และจากการสอบถามความคิดเห็นของวัยรุ่นตอนปลาย วิลเลียม เชกสเปียร์ เป็นบุคคลที่โด่งดังที่สุดในฐานะตัวแทนของศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยของสหราชอาณาจักร

กิจกรรมที่สำคัญอื่น ๆ ภายใต้โครงการ Shakespeare Lives:

 • การนำเสนอภาพยนตร์จากผลงานของเชกสเปียร์ ได้แก่ ภาพยนตร์เรื่อง Hamlet จากคณะละคร Manchester Royal Exchange Theatre นำแสดงโดย แม็กซีน พีก และภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากบทละครของเชกสเปียร์โดยผู้ผลิตภาพยนตร์ชาวเอเชียในสหราชอาณาจักรและอินเดีย  
 •  การสอนภาษาอังกฤษแบบ MOOC (หลักสูตรออนไลน์แบบเปิดสำหรับมวลชน) เพื่อให้ผู้เรียนภาษาอังกฤษในระดับกลางได้ศึกษาตัวละครและใจความสำคัญในบทละครของเชกสเปียร์และผลงานที่เกิดจากอิทธิพลของ เชกสเปียร์จากทั่วโลก จะมีการผลิตสื่อการสอน ได้แก่ แผนการเรียนรู้เกี่ยวกับเชกสเปียร์สำหรับผู้เรียนในทุกระดับชั้น การสัมมนาออนไลน์สำหรับครูสอนภาษาอังกฤษ และนิทานภาพสำหรับเด็กจากผลงานของเชกสเปียร์
 • บริติช เคานซิล ได้มอบทุนเพื่อการวิจัยและพัฒนาสำหรับศิลปินและบริษัทในสหราชอาณาจักรเป็นจำนวน 10 ทุน เพื่อพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านศิลปะกับประเทศต่าง ๆ
 • โครงการเดินทางรอบโลกสำหรับนักกวีจากราชสมาคมแห่งวรรณคดี (Royal Society of Literature) รวมถึงทุนสำหรับนักกวีหน้าใหม่รวมไปถึงนักเขียนนิยายกราฟิก 
 • โครงการ Sonnets on the Underground ซึ่งเป็นความร่วมมือกับสำนักพิมพ์ Bloomsbury เพื่อนำบทกวีไปสู่ผู้โดยสารรถไฟใต้ดินผ่านทางการติดตั้งผลงานบทกวีตามสถานีรถไฟในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น มอสโคว์ ดูไบ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากโครงการ “Poems on the Underground” ที่ประสบความสำเร็จในกรุงลอนดอน
 • การประกวดภาพยนตร์สั้นจากทั่วโลกภายใต้ชื่อโครงการ “Bitesize Bard” ร่วมกับ Straight 8 เพื่อให้ผู้สร้างภาพยนตร์หน้าใหม่จากทั่วโลกได้ผลิตผลงานจากการตีความ 1 ใน 8 ฉากจากผลงานชิ้นเอกของเชกสเปียร์ ผลงานที่ดีที่สุด 12 เรื่องที่ได้รับเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการละครและภาพยนตร์จะได้รับรางวัล
 • สื่อการศึกษาที่ผลิตร่วมกับ RSC เพื่อศึกษาใจความหลักจากผลงานของเชกสเปียร์ที่มีอิทธิพลต่อผู้คนทั่วโลก สื่อการศึกษานี้จะออกเผยแพร่ในโรงเรียนกว่า 25,000 แห่งในสหราชอาณาจักรและทั่วโลกผ่านทางเครือข่ายโรงเรียนของบริติช เคานซิล 
 • การอบรมเชิงปฏิบัติการณ์และการสัมมนาเรื่องการแปลผลงานของเชกสเปียร์โดยนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และนักแสดงที่มีชื่อเสียงระดับโลก จัดร่วมกับ National Centre for Writing (ศูนย์การเขียนแห่งชาติ) และคณะละคร Shakespeare’s Globe 
 • สื่อการเรียนรู้สำหรับดาวน์โหลดเพื่อฉลองวันเชกสเปียร์ จัดทำร่วมกับ Shakespeare Birthplace Trust ประกอบด้วยบทปราศัยของเชกสเปียร์ในหลายภาษารวมไปถึงเกมคำถามเกี่ยวกับเชกสเปียร์ ตำราอาหารและเพลงจากยุคเอลิซาบีธาน 
 • World Voice โครงการร้องเพลงนานาชาติสำหรับเยาวชน จะแต่งเพลงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเชกสเปียร์ เพื่อรวมไว้ในหนังสือเพลง World Voice เพื่อใช้ในการอบรมและการสัมมนาครูด้านการขับร้องทั่วโลก และเพื่อให้นักเรียนขับร้องในโอกาสต่าง ๆ ใน พ.ศ. 2559
 • ภาพยนตร์เกี่ยวกับเชกสเปียร์ที่คัดสรรค์โดย BFI (สถาบันภาพยนตร์แห่งสหราชอาณาจักร) เพื่อจัดฉายทั่วโลก คัดเลือกจากภาพยนตร์ทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เงียบยุคแรกไปจนถึงผลงานใหม่

เคียราน เดวาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริติช เคานซิล กล่าวว่า “การช่วงชิงอำนาจ การเมืองที่โหดร้าย การฆาตกรรม ความรัก ความสเน่หา ความขัดแย้งที่ขมขื่น ความอ่อนแอของมนุษย์ และเรื่องตลกร้าย เป็นเรื่องสากลที่เกี่ยวข้องกับสังคมปัจจุบันมากเท่ากับเมื่อครั้งที่เชกสเปียร์เขียนงานประพันธ์ของเขา  โครงการ Shakespeare Lives ที่เข้าถึงผู้ชมทั้งในสหราชอาณาจักรและในต่างประเทศด้วยงานของเชกสเปียร์และศิลปินร่วมสมัยจะช่วยสร้างโอกาสให้กับสถาบัน องค์กรธุรกิจ และหน่วยงานต่าง ๆ ของสหราชอาณาจักรได้ทำงานทั่วโลก และช่วยให้หน่วยงานจากทั่วโลกได้ทำงานกับสหราชอาณาจักร”

จะมีการประกาศแผนการดำเนินงานโดยละเอียดและองค์กรพันธมิตรในปีหน้า ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการได้ที่ 

 britishcouncil.org/shakespearelives หรือใช้แฮชแท็ค #ShakespeareLives

 

 

หากต้องการสอบถามเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

คุณมาลาศรี จะโรครัมย์ 

ฝ่ายศิลปะและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

บริติช เคานซิล (ประเทศไทย)

อีเมล: Malasri.charokram@britishcouncil.or.th 

 เกี่ยวกับบริติช เคานซิล

บริติช เคานซิล เป็นองค์การระหว่างประเทศเพื่อความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและโอกาสทางการศึกษาของสหราชอาณาจักร มีหน้าที่ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสหราชอาณาจักรและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษาและศิลปวัฒนธรรม มีเครือข่ายกว่า 110 ประเทศทั่วโลก 

บริติช เคานซิล เริ่มบทบาทในการส่งเสริมความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทยและสหราชอาณาจักรตั้งแต่ พ.ศ. 2481 หรือกว่า 60 ปีมาแล้ว จากนั้นได้แยกสำนักงานออกจากสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยใน พ.ศ.2495 ปัจจุบันดำเนินงานผ่าน 5 สาขาในกรุงเทพฯ ได้แก่ สยามสแควร์ ปิ่นเกล้า ลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ ศรีนครินทร์ และอีก 1 สาขาที่จังหวัดเชียงใหม่

พันธกิจของเราคือการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสหราชอาณาจักรผ่านงานด้านการศึกษา ภาษาอังกฤษ การให้บริการการสอบ รวมไปถึงงานด้านศิลปะ และงานด้านสังคม

www.britishcouncil.or.th 

www.twitter.com/ThBritish

www.facebook.com/BritishCouncilThailand 

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง