Five Films For Freedom 2024

เทศกาล Five Films for Freedom กลับมาให้รับชมฟรีอีกครั้งทางออนไลน์ วันที่ 13-24 มีนาคม 2567 

โดยความร่วมมือกับ BFI Flare: เทศกาลภาพยนตร์เกี่ยวกับ LGBTQIA+ ในกรุงลอนดอนที่เรากำลัง เฉลิมฉลองนี้มีภาพยนตร์สั้นจำนวน 5 เรื่องจากทั่วโลก เพื่อเป็นการสนับสนุนสิทธิของกลุ่มเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานส์เจนเดอร์ อินเทอร์เซ็กส์ และอะเซ็กชวล 

ในการฉลองครบรอบปีที่ 10 ของเราจะนำเสนอเรื่องราวของ LGBTQIA+ จากทั่วโลกที่เปี่ยมด้วยพลังและจิตวิญญาณ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ต่อต้านการจับกุมในอดีตของกลุ่มคอมป์ตัน 22 (Compton's 22) ในซานฟรานซิสโก หรือการเดินทางสู่ความรักความเข้าใจอันแสนซาบซึ้งในเรื่องครึ่งทาง (Halfway)  ภาพยนตร์สั้นที่ได้รับเลือกในปีนี้ ได้แก่เรื่อง เจ้าตัวเล็ก (Little One), ตัวอักษรเขียน (Cursive) และ จูบแรก (The First Kiss) เพื่อค้นลึกไปในความหมายของเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว อัตลักษณ์ และความปรารถนาให้ผู้คนในสังคมยอมรับและเข้าใจ 

ทศวรรษแห่งภาพยนตร์สั้น 5 เรื่อง 

ตั้งแต่เราเปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ (Five Films for Freedom) เมื่อ 10 ปีก่อน โครงการระดับโลกนี้ก็กลายเป็นปรากฏการณ์ที่เปิดโอกาสให้เราได้ยืนหยัดและร่วมเคลื่อนไหวกับชุมชน LGBTQIA+ จากทั่วทุกมุมโลก 

การเฉลิมฉลองประจำปีแบบออนไลน์ของเรื่องราวความหลากหลายทางเพศจากทั่วโลกนี้ได้เข้าถึงผู้คนมากกว่า 23 ล้านคน และมีผู้รับชมในกว่า 200 ประเทศและเขตการปกครอง เพื่อแสดงความจริงที่ว่าความรักเป็นสิทธิมนุษยชน 

ส่งต่อความรัก 

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนระดับโลกและรับชมภาพยนตร์ได้ฟรีแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 13-24 มีนาคม ได้ทางช่อง YouTube ของ British Arts (British Arts YouTube channel) 

รับชมภาพยนตร์และร่วมกันแบ่งปันความเห็นผ่านแฮชแท็ก #FiveFilmsForFreedom เพื่อส่งต่อเรื่องราวเหล่านี้

รับชมตัวอย่างภาพยนตร์สั้นทั้ง 5 เรื่องของปีนี้ได้ ที่นี่

เจ้าตัวเล็ก (Little One)

กำกับโดย คลิสเตอร์ ซานโตส (Clister Santos) (ฟิลิปปินส์ – 9 นาที)

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่แน่ใจว่าจะเลี้ยงลูกอย่างไร จึงจัดการสัมภาษณ์พ่อของเธอที่เป็นเกย์ทั้งคู่ แต่โชคชะตากลับขัดขวางเมื่อพ่อคนหนึ่งหัวใจวาย พ่อของเธอย้อนนึกถึงประวัติครอบครัวของพวกเขาที่ถูกบันทึกไว้ในกล้องวิดีโอตัวเก่า

เส้นสายลายมือ (Cursive)

กำกับโดย อิซาเบล สตูเบล จอห์นสัน (Isabel Steubel Johnson) (สหราชอาณาจักร – 9 นาที)

เมื่อผู้หญิงที่กำลังตัดสินใจจะบอกเลิกกับคนรักได้รับความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าลึกลับในการปรับปรุงลายมือ เธอจึงค้นพบเสียงภายในที่เธอโหยหามาโดยตลอด

ครึ่งทาง (Halfway)

กำกับโดย คูมาร์ เชดา (Kumar Chheda) (อินเดีย – 14 นาที)

คู่รักที่กำลังสับสนไปที่ทางเข้าคนละทางของหาดจูฮู ทำให้พวกเขาต้องเดินเข้าหากันและพบกันครึ่งทาง

จูบแรก (The First Kiss)

กำกับโดย มิเกล ลาฟวนเต้ (Miguel Lafuente) (สเปน – 9 นาที)

วันนี้เป็นวันพิเศษสำหรับอานดิ เขากำลังไปมาดริดเพื่อออกเดทครั้งแรกกับเด็กหนุ่มที่เขาพบทางออนไลน์

คอมป์ตัน 22 (Compton's 22) 

กำกับโดย ดรูว์ เดอ ปินโต (Drew de Pinto) (สหรัฐฯ – 18 นาที)

3 ปีก่อนการประท้วงที่สโตนวอลล์ ผู้ขายบริการข้ามเพศและแดร็กควีนได้ลุกขึ้นต่อต้านความรุนแรงของตำรวจที่ร้านอาหารคอมป์ตันส์คาเฟทีเรีย (Compton's Cafeteria) ในย่านเทนเดอร์ลอยน์ของซานฟรานซิสโก