5 เทคนิคสร้างพื้นฐานการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง 

น้อง ๆ เคยรูู้สึกบ้างมั้ยว่าอยากเก่งภาษาอังกฤษ แต่ไม่รู้จะเริ่มพัฒนาภาษาอังกฤษจากตรงไหนดี 

วันนี้บริติช เคานซิล มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก 

1. เรียนภาษาอังกฤษจากสื่อรอบตัว

ใช้ภาพยนตร์ เพลง และข่าว ในการช่วยฝึกทักษะการฟัง และหมั่นฝึกฝนการฟังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้หูของน้อง ๆ คุ้นเคยกับสำเนียงของเจ้าของภาษา นอกจากนี้การฟังบ่อย ๆ ยังช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ และสำนวนภาษาที่สามารถนำไปใช้ได้จริงอีกด้วย

2. ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษด้วยการร้องเพลง

ข้อนี้จะช่วยให้น้อง ๆ ได้ฝึกทักษะการออกเสียงภาษาอังกฤษด้วยเหมือนกัน เพราะการร้องเพลงจะช่วยฝึกการหัดออกเสียงแบบเพลิน ๆ โดยที่แทบไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังหัดพูดภาษาอังกฤษอยู่ 

3. ใช้แอปพลิเคชันช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษ

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันฟรีให้น้อง ๆ ดาวน์โหลดกันมากมาย บริติช เคานซิล ขอแนะนำ 3 แอปพลิเคชันนี้ ได้แก่ Google Translate ที่น้อง ๆ สามารถกดไอคอนรูปกล้องถ่ายรูปตรงด้านล่างเพื่อให้แอปช่วยแปลภาษา, Duolingo แอปนี้จะให้น้อง ๆ เลือกภาษาที่สนใจจะเรียนรู้ได้เลย และยังสามารถตั้งระยะเวลาที่ต้องการเรียนภาษาในแต่ละวันได้ด้วย นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการฝึกฝนการอ่าน และการฟังได้ทุกที่ทุกเวลา และสุดท้าย LearnEnglish Podcasts app ที่เหมาะมากสำหรับน้อง ๆ ที่อยากฝึกฝนการฟังและการอ่านผ่านหัวข้อที่หลากหลาย นอกจากน้อง ๆ จะได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ ๆ แล้ว ยังช่วยให้คุ้นชินกับการออกเสียงคำต่าง ๆ อีกด้วย

4. เรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ ๆ

แนะนำให้น้อง ๆ ลองเขียนคำศัพท์ 8 คำ ลงในกระดาษและลองอ่านออกเสียงดู หรืออาจทำบัตรคำศัพท์เพิ่มด้วย เพื่อให้จดจำคำศัพท์ต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น อยากให้ทุกคนพยายามเรียนรู้ จดจำ และใช้คำศัพท์เหล่านั้นบ่อย ๆ อาจลองใช้คำศัพท์มาพูดคุยในชีวิตประจำวัน หรืออาจลองทำ word map หรือ word list และเชื่อมโยงคำศัพท์ต่าง ๆ หรือลองจดจำเป็นหมวดหมู่ดู จะช่วยให้จำได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น หมวดหมู่หนังสือ น้อง ๆ ก็จะนึกถึงคำอื่น ๆ ด้วย อย่าง title, publisher, image, spine, blurb, author, hardback และ paperback เป็นต้น

5. อ่านเรื่องสั้นภาษาอังกฤษตามระดับภาษาของน้อง ๆ

เรื่องสั้นต่าง ๆ นั้น ใช้เวลาไม่นานในการอ่าน น้อง ๆ จะได้ทั้งความสนุกสนานและความรู้ภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ น้อง ๆ อาจหา Audiobook มาเสริมการอ่านของน้อง ๆ เอง วิธีนี้จะช่วยทำให้การอ่านนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมทั้งช่วยเรื่องการฟังไปพร้อม ๆ กัน