Date
อาทิตย์ 22 พฤศจิกายน 2015 - 13:10 - เสาร์ 28 พฤศจิกายน 2015 - 15:45
สถานที่
London, Liverpool, Northampton, Birmingham

ร่วมเดินทางศึกษาดูงานกิจการเพื่อสังคมผ่านเส้นทางรถไฟสู่เมืองต่างๆ ของสหราชอาณาจักร พร้อมโอกาสในการเรียนรู้เรื่องเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผู้หญิง อาหาร การป้องกันนักโทษทำผิดซ้ำ อาสาสมัคร อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ การจ้างงานและอบรมเยาวชน และสังคมผู้สูงอายุ รวมทั้งเข้าร่วมพิธีมอบรางวัล “UK Social Enterprise Awards 2015”

 ตัวอย่างของกิจการเพื่อสังคมที่คาดว่าจะได้ไปเยี่ยมชม

  • Goodwill Solutions CIC (ป้องกันนักโทษทำผิดซ้ำ ด้วยการฝึกอดีตผู้ต้องขังให้มีงานทำในภาคขนส่ง  ธุรกิจให้บริการด้านการขนส่งและคลังสินค้าของ Goodwill Solutions CIC เติบโตอย่างรวดเร็วในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา มีคลังเก็บสินค้าขนาดกว่า 100,000 ตารางฟุต เครือข่ายลูกค้าจานวนมากทั่วสหราชอาณาจักรและยุโรป และมียอดขายต่อปีมากกว่า 3 ล้านปอนด์)
  • Volunteer Impact Northamptonshire (มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนต่างๆ ของ Northamptonshire โดยสนับสนุนการทำงานของอาสาสมัครและชุมชน รวมถึงกิจการเพื่อสังคม ทั้งกลุ่มที่เพิ่งจัดตั้งใหม่และองค์กรที่มั่นคงแล้ว อีกทั้งยังบริหารจัดการโครงการชุมชน เช่น ให้อาสาสมัครขับรถรับส่งผู้สูงอายุหรือผู้พิการไปตรวจรักษาตามเวลานัด และปรับปรุงสวนของผู้สูงอายุหรือคนพิการเพื่อให้ไม่ต้องดูแลสวนมากนัก)
  • Blackburne House (ให้โอกาสทางการศึกษาแก่ผู้หญิงทุกวัย วัฒนธรรม และพื้นเพ ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน   สำหรับตัวอาคาร Blackburne House เองนั้นได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอาคารที่มีความสาคัญและสวยงาม ภายในประกอบด้วยร้านอาหาร สปาสาหรับผู้หญิง สถานที่จัดประชุม และสถานรับเลี้ยงเด็ก)
  • Can Cook (แก้ไขปัญหาความยากจนทางอาหาร (Food poverty) และทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงอาหารดีๆ ได้   ตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2549 Can Cook ได้สร้างสิ่งแวดล้อมด้านอาหารและการฝึกอบรมที่สร้างสรรค์ มุ่งให้ผู้คนกลับมาทำอาหารทานอีกครั้ง และมีความสุขกับการรับประทานอาหารที่บ้าน ธุรกิจอาหารของ Can Cook รวมถึง การสอนทำอาหาร โครงการบ่มเพาะธุรกิจอาหารขนาดเล็กและการให้เช่าพื้นที่ทำอาหาร รถขายอาหาร รวมทั้งการทำอาหารให้สถานพักฟื้นและร้านอาหาร)
  • FRC Group (ช่วยให้ผู้คนในสังคมสามารถได้เฟอร์นิเจอร์คุณภาพดีมาใช้ในราคาที่พวกเขาสามารถเป็นเจ้าของได้ โดยไม่ต้องมีหนี้สินท่วมตัว  FRC Group เป็นผู้จัดส่งเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำรายหนึ่งของสหราชอาณาจักร มีผลการดำเนินงานดีเยี่ยมตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา งานของทางกลุ่มยังช่วยสร้างการจ้างงานอย่างยั่งยืน และอนาคตที่ดีให้แก่ผู้คน)
  • Craftspace / Shelanu (ช่วยเหลือผู้อพยพและลี้ภัยผู้หญิงให้มีความหวังและแรงบันดาลใจผ่านการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้พวกเขาอยู่รวมกับชุมชนท้องถิ่นได้ โดยที่ชุมชนเหล่านั้นก็ได้ประโยชน์จากประสบการณ์ที่หลากหลายของพวกเขา  Shelanu เป็นโครงการริเริ่มที่ตั้งเป้าว่าจะพัฒนาไปเป็นกิจการเพื่อสังคมด้านหัตถกรรมที่ยั่งยืนในที่สุด ปัจจุบันผู้หญิงเหล่านี้ได้ผลิตงานหัตถกรรมคุณภาพสูง โดยได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านใหม่ของพวกเขา ซึ่งก็คือเบอร์มิงแฮม และยังคงกลิ่นอายของประเทศที่พวกเขาจากมา) 
  • Made By Young People (ลดจำนวนเยาวชนอายุ 16-24 ปีที่ไม่มีงานทำซึ่งมีมากกว่าหนึ่งล้านคนในสหราชอาณาจักร  Made By Young People ให้โอกาสพวกเขาได้มีประสบการณ์การทำงานด้านการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์เสื้อยืด เสื้อมีหมวกข้างหลัง แบนเนอร์ หรือแผ่นพับ ซึ่งเป็นธุรกิจของ MBYP รวมทั้งยังช่วยให้พวกเขามีความเป็นผู้ประกอบการมากยิ่งขึ้น ผ่านการอบรมเชิงปฏิบัติการ การให้คำปรึกษา และโครงการ Start Your Own Business / Social Enterprise)
  • Oomph! (ทำให้ผู้สูงอายุที่มีอยู่หลายล้านคนทั่วโลกมีความสุขมากขึ้นและมีสุขภาพดีขึ้น Oomph! เป็นกิจการเพื่อสังคมทื่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรที่จัดกิจกรรมออกกำลังกายให้ผู้สูงอายุได้อย่างสนุกสนาน ครอบคลุม และมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างภาคการดูแลที่ใส่ใจและให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิต)

รางวัล UK Social Enterprise Awards

เชิดชูองค์กรที่มีความเป็นเลิศทางธุรกิจและมีการแบ่งปันเพื่อสังคม รวมทั้งความสาเร็จของบุคคลที่เป็นแรงสำคัญในภาคกิจการเพื่อสังคม โดยนอกจากกิจการเพื่อสังคมแล้ว ยังมีบางรางวัลที่เปิดให้นักลงทุน บริษัท ภาคประชาสังคม และองค์กรการกุศลสมัครเข้ารับการคัดเลือก

ประเภทของรางวัลในปีนี้ ได้แก่ UK Social Enterprise of the Year; One to Watch Award; Social Impact Award; ‘Buy Social’ Market Builder Award; Investment Deal of the Year; Health and Social Care Social Enterprise; Consumer Facing Social Enterprise; Education, Training & Jobs Social Enterprise of the Year; Environmental Social Enterprise of the Year; Inspiring Youth Enterprise Award; Social Enterprise Women’s Champion และ International Impact

 

 

Category icon
Society