เคล็ดไม่ลับฝึกทักษะการอ่านภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก

ปัจจุบันภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่มีความสำคัญมากเพราะถูกใช้เป็นภาษากลางในการติดต่อสื่อสารกันระหว่างบุคคล หน่วยงาน องค์กร ประเทศต่างๆที่มีอำนาจทางเศรษฐกิจและมีความก้าวหน้าด้านต่างๆมากกว่าผู้อื่น ดังนั้นหากคุณคิดว่าในอนาคตลูกคุณก็มีความจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษในลักษณะเช่นนี้ ทักษะการอ่านภาษาอังกฤษถือว่าเป็นทักษะหนึ่งที่มีความสำคัญของคนยุคใหม่ แล้วคุณมีวิธีฝึกทักษะการอ่านภาษาอังกฤษให้ลูกคุณอย่างไร   

10 เทคนิคต่อไปนี้คุณเคยใช้หรือไม่ในการฝึกทักษะการอ่านสำหรับลูกน้อยของคุณ

1. หาแรงจูงใจด้วยเกมต่างๆเช่นใช้บัตรคำที่มีภาพประกอบ สวยงาม

2. กระตุ้นด้วยความสนุกสนานอ่านบทเพลงซ้ำๆหลายรอบแล้วจึงสอนร้องเพลง

3. สร้างความสนใจด้วยการเขียนคำศัพท์บนกระดาษแล้วให้ลูกอ่าน สลับกับการอ่านของคุณ

4. เมื่อคุณพาลูกไปเที่ยวหรือไปซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้า ก็ชี้ชวนให้ลูกอ่านออกเสียงป้ายโฆษณาต่างๆ

5. ขณะที่คุณทำอาหารชวนลูกมาร่วมกิจกรรมด้วยให้เขาช่วยหยิบวัสดุ ส่วนประกอบของอาหารที่อยู่ในรูปกล่อง ซอง ห่อ หรือขวด โดยให้เขาอ่านออกเสียงก่อนหยิบมาส่งให้คุณ

6. ก่อนนอนคุณให้ลูกหยิบหนังสือเล่มโปรดจะเป็นการ์ตูน หรือหนังสือภาพ หนังสือเรียนก็ได้ทั้งนั้น มาอ่านออกเสียงกัน เพราะการอ่านมีทั้งอ่านออกเสียงและอ่านในใจ คุณควรฝึกให้เขาอ่านออกเสียงก่อนในวัยเด็ก

7. คุณควรมีบอร์ดติดไว้ที่ใดที่หนึ่งของบ้านในทุกๆวันคุณเขียนคำศัพท์ วลี ประโยคสั้นๆ ไว้แล้วให้ลูกคุณได้อ่านออกเสียงให้ฟังทำเสมอๆ

8. ให้ลูกฝึกอ่านหัวข้อข่าวภาษาอังกฤษที่เป็นประโยคสั้นๆง่ายๆ  หรืออ่านคำศัพท์ที่รู้จักจากข่าว

9. คุณมีแผ่นฉลากเล็กหรือแผ่นโน้ตข้อความ วลีสั้นๆ เป็นภาษาอังกฤษ ติดตามตู้เย็นหรือตู้ เสื้อผ้า กระจก ฝาผนัง เพื่อสื่อสารธุระบางเรื่องในขณะที่คุณจะไม่อยู่บ้าน

10. สร้างแรงเสริมให้ลูกของคุณโดยให้คำชมทุกครั้งไม่ควรติหรือตำหนิแต่ใช้คำพูดว่า แม่ว่าคำนี้อ่าน... แบบนี้ใช่มั้ยไหนเราลองช่วยกันตรวจจากคอมพิวเตอร์หรือดิกชั่นารีดูซิ เป็นต้น

จากทั้ง10 ข้อนี้คุณชอบข้อไหนกันบ้าง ที่สำคัญหลังเลือกวิธีไปแล้วคุณอย่าลืมนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนา ส่งเสริมลูกคุณเพื่อที่เด็กๆจะได้อ่านภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว มีประสิทธิภาพและเพื่ออนาคตที่สดใสของลูกคุณ หากคุณคิดว่าฉันไม่ไหวแน่ ทำไม่ได้หรือคงทำไม่ได้ดีแน่ ลองหาผู้ช่วยคนเก่งในการพัฒนาลูกของคุณ บริติช เคานซิลอาจเป็นหนึ่งในผู้ช่วยคุณได้ก็เป็นได้เพราะเรามีโปรแกรมการเรียนภาษาอังกฤษหลากหลายสำหรับเด็กๆ เพื่อเปิดโลกใหม่ให้ลูกของคุณเช่นภาษาอังกฤษสำหรับเด็กประถม Primary Plus ลูกคุณจะได้รับสิ่งใหม่ๆจากเรา สนใจรับรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่