วิธีตอบคำถามว่าทำไมคุณถึงอยากร่วมงานกับบริษัทเราเป็นภาษาอังกฤษ!  

ในการสัมภาษณ์งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาถึงประวัติความเป็นมาของบริษัท ตำแหน่งหน้าที่ที่คุณจะไปทำงาน ความรับผิดชอบเบื้องต้นจากในส่วนของ Job Descriptions อยู่แล้ว

หนึ่งในคำถามที่มักจะทำให้ผู้สมัครงานที่ไม่ได้เตรียมตัวมานั้นตกม้าตายกันเป็นแถวก็คือคำถามที่ว่า “ทำไมคุณถึงอยากร่วมงานกับบริษัทเรา” หรือ Why do you want to work with our company?

ซึ่งถ้าหากคุณไม่ได้เตรียมตัวมาแล้วก็ย่อมจะทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะได้งานเป็นอย่างยิ่ง วันนี้บริติช เคานซิล มีคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะตอบคำถามนี้เป็นภาษาอังกฤษได้ไม่ยาก ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มได้เลย

1) คุณชอบอะไรในบริษัทนี้?
เริ่มแรกให้คุณบอกว่าคุณชอบอะไรในบริษัทนี้ยกตัวอย่างเช่นบริษัทนี้เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง ซึ่งคุณเองก็อาจใช้คำว่า Reputed company

2) ทักษะที่คุณมีตรงกับความต้องการของบริษัท
คุณอาจใช้ประโยคดังนี้ My skills match your requirements especially management skills.

3) เป้าหมายระยะยาวที่คุณมีกับบริษัท
แน่นอนว่าบริษัทต้องการรับคนที่อยากจะอยู่กับบริษัทเป็นเวลานานพอสมควรเท่าที่จะเป็นไปได้และเป้าหมายที่คุณมีนั้นสอดคล้องกับความต้องการและการเจริญเติบโตของบริษัทด้วยแล้วยิ่งจะทำให้คุณมีโอกาสได้งานสูงขึ้นไปอีก คุณอาจใช้ประโยคดังนี้ My technical and management skills can contribute to the company growth.

ทั้ง 3 ขั้นตอนนี้เป็นเพียงความคิดเบื้องต้นที่จะช่วยให้คุณต่อยอดเวลาโดนคำถามว่าทำไมถึงอยากร่วมงานกับเราได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่คุณควรจะทำมากที่สุดและเป็นลำดับแรกเลยคือ คุณควรที่จะอ่านถึงประวัติขององค์กร พร้อมทั้งเรียนรู้เกี่ยวกับว่าบริษัทเขามีอะไร คู่แข่งคืออะไร ซึ่งจะทำให้คุณโดดโด่นกว่าผู้สมัครท่านอื่นๆ 

สำคัญที่สุดคือ เตรียมตัวและตอบด้วยความมั่นใจ แต่ถ้าหากคุณไม่มั่นใจในการพูดเป็นภาษาอังกฤษโดยเฉพาะภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจด้วยแล้ว บริติช เคานซิล ขอแนะนำ คอร์สเรียน myClass ที่ช่วยคุณพัฒนาทั้งภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจ และในชีวิตประจำวัน ได้ไม่ยาก อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคอร์สเรียนเพิ่มเติมได้ที่นี่

See also