10 ข้อควรระวังที่ทำให้ลูกคุณไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้กันสากลทั่วโลกถือว่าเป็นภาษากลางก็ว่าได้ ดังนั้นปัจจุบันตลอดจนอนาคตคุณคงตระหนักถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี ทุกวันนี้พ่อแม่ ผู้ปกครองพยายามสอน ส่งเสริมให้เด็กๆมีความรู้และทักษะ จนถึงขั้นชำนาญทางภาษาอังกฤษกันเลยทีเดียว ถ้าในการฝึกฝนทักษะการพูดภาษาอังกฤษหากมีข้อผิดพลาดใดที่จะทำให้เด็กไม่กล้าแสดงออกทางทักษะด้านภาษาจะเกิดปัญหาติดตามมาภายหลัง ดังนั้นคุณควรระวัง 10 ข้อต่อไปนี้

10 ข้อควรระวังในการพัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษสำหรับน้องๆ

1. ลูกคุณเป็นเด็กขี้อาย ขาดความเชื่อมั่นในตัวเองไม่กล้าแสดงออก อันเป็นลักษณะเฉพาะตัว ทำให้ไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ คุณควรพาเด็กเข้าสังคมพบญาติ มิตร เล่นกับเด็กๆด้วยกันให้มากขึ้น  ให้ทำกิจกรรมง่ายๆที่เขาทำสำเร็จ ให้คำชมเป็นต้น

2. บางคนพาลูกไปเรียนตามสถานที่สอนภาษาต่างๆ เด็กบางคนกลัวความแตกต่างระหว่างบุคคลเชื้อชาติทางเอเชียและยุโรป คุณควรอธิบายถึงความแตกต่างนั้นให้เด็กเข้าใจ

3. จำคำศัพท์ไม่ได้ ไม่รู้คำศัพท์หรือวลีที่จำเป็นต้องใช้ คุณต้องพูดถึงคำศัพท์นั้นๆบ่อยๆ

4. เคยถูกพ่อ แม่ หรือผู้ปกครองตำหนิเกี่ยวกับการพูดภาษาอังกฤษ หรือขณะกำลังพูดแล้วถูกขัดจังหวะว่าไม่ถูกต้อง คุณต้องแก้ไขตนเอง ควรให้กำลังใจเช่น พูดได้ดีแล้วลูก แต่คำนี้ต้องออกเสียงอย่างนี้นะ และให้เด็กพูดให้จบก่อนอย่าขัดจังหวะขณะพูด ผิด ถูก ค่อยแก้ให้ถูกต้องภายหลัง

5. คุณเลี้ยงลูกแบบไม่ค่อยพูด คุยกัน จึงทำให้การฝึกภาษาอังกฤษมีน้อยเกินไป ถ้าอยากให้ลูกพูดได้ กล้าพูด คุณต้องทำเป็นตัวอย่างก่อน 

6. คุณใช้คำศัพท์ยากเกินวัยของเด็กทำให้ไม่สามารถจดจำหรือพูดได้ กระตุ้นด้วยคำศัพท์ง่ายๆ

7. ลูกขาดสิ่งแวดล้อมที่เป็นภาษาอังกฤษ เหมือนขาดการฝึกฝน ขาดการซึมซับด้านทักษะการพูด

8. คุณขาดความเชื่อมั่นในตัวเองในการสร้างสรรค์สังคมทางภาษาในครอบครัว คุณต้องสร้างความมั่นใจก่อนเป็นเบื้องต้นโดยคุณก็ต้องฝึกฝนภาษาอังกฤษจากเครื่องมือต่างๆให้คล่องและถูกต้องด้วย

9. คุณรู้สึกกังวลว่าเด็กพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ คุณไม่ผ่อนคลายที่จะสร้างภาษาที่บ้านให้เป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานสำหรับเด็ก เด็กเกิดความเครียดเมื่อจะเริ่มฝึกฝนการพูดภาษาอังกฤษ คุณต้องแก้ไขโดยคิดว่าค่อยเป็นค่อยไปค่อยสะสมความรู้ความสามารถในการพูดไปเรื่อยๆอย่างใจเย็นๆ อย่าลืมผ่อนปรนลูกให้เป็นไปตามธรรมชาติ

10. ลูกเป็นคนเงียบ พูดน้อย คุณควรกระตุ้นให้เขาเกิดความอยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษเช่นพาไปรู้จักเด็กคนอื่นที่พูดภาษาอังกฤษเก่งๆ คล่องแคล่ว เป็นต้น

หลังจากอ่านจบทั้ง 10 ข้อแล้วคุณพบข้อผิดพลาดในการฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ลูกคุณกี่ข้อ แม้จะเป็นเพียงข้อใดข้อหนึ่งก็สามารถทำให้ลูกคุณไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่วแล้วล่ะ อีกทางเลือกหนึ่งคือการมองหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ช่วยพัฒนาทั้งทักษะด้านภาษาและการใช้ชีวิต และหนึ่งในตัวช่วยสู่ความสำเร็จคือคอร์สเรียน Primary Plus ของบริติช เคานซิล จะช่วยให้ลูกของคุณกล้าสื่อสารได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น สนใจรับรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่