เมื่อคุณพบคำศัพท์ใหม่ๆ คุณต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการจดจำคำศัพท์เหล่านั้น ไม่ว่าคุณจะได้ยินคำศัพท์นั้นครั้งแรกจากข่าวหรือพบเจอจากที่ได้หลังของกล่องนมก็ตาม คุณต้องพยายามจดคำศัพท์นั้นเอาไว้โดยการเขียนลงในที่ใดก็ได้ แต่ว่าคุณจะทำอย่าไรให้คำศัพท์ที่คุณได้เรียนรู้ยังคงอยู่ติดอยู่ในความจำของคุณ มันจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะสามารถจดจำคำศัพท์ทั้งหมดที่คุณได้พบเจอ

การเพิ่มเติมและเรียนรู้คำศัพท์ของคุณเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้คุณประสบความสำเร็จในการสอบภาษาอังกฤษ หากแต่การที่จะทำแบบนั้นได้ต้องใช้เวลาและการฝึกฝนอย่างมาก ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้มันง่ายขึ้นคุณจะต้องมีการสร้างคำศัพท์อย่างเป็นระบบ

อ่านไกด์ของเราซึ่งจะแนะนำแนวทางว่าคุณจะทำสมุดจดคำศัพท์ของตุณเองได้อย่างไร

3. กระดาษโน้ตที่สามารถติดได้ หรือ Post it

กระดาษโน้ตที่สามารถติดได้ก็คล้ายกันกับการ์ดโน้ต ซึ่งมันสามารถถูกใช้เป็นสมุดโน้ตจดคำศัพท์ที่พกพาไปไหนมาไหนได้ กระดาษโน้ตที่ติดได้นี้เป็นเสมือนกระดาษโน้ตช่วยเตือนความจำโดยจะติดบนที่ไหนก็ได้ โดยที่มันสามารถติดลงบนที่ไหนก็ได้เช่นโต๊ะเรียนหนังสือของคุณหรือแม้กระทั้งสมุดจดคำศัพท์ของคุณก็สามารถติดได้

4. อุปกรณ์ที่ใช้เสมือนสมุดจด

ถ้าหากคุณต้องการที่จะเข้าถึงสมุดจดคำศัพท์ของคุณในทุกๆที่ที่คุณไป คุณสามารถใช้ช่องทางดิจิทัลในการเข้าถึงได้  คุณสามารถที่จะสร้างบล็อกที่บรรจุด้วยคุณศัพท์ใหม่ๆทุกวันหรืออาจจะดาวน์โหลดแอฟพลิเคชั่นที่ใช้จดโน้ตเพื่อสำหรับการจดโน้ตของคุณหรือแม้กระทั้งคุณสามารถที่จะวาดภาพหรือถ่ายรูปของหน้าเว็บไซต์หรือตัวเว็บไซต์ที่คุณพบเจอคำศัพท์ใหม่ ถ้าคุณรู้สึกไม่แตกต่างกันระหว่างการใช้กระดาษและแอฟพลิเคชั่นในการจดคำศัพท์ คุณก็สามารถที่จะใช้ทั้งสองวิธีนี้ด้วยกันได้ โดยที่คุณลองพิจารณาดูว่าแนวทางหรือวิธีการใดที่ได้ผลดีกับคุณ คุณควรจะแน่ใจว่าสมุดจดคำศัพท์ของคุณนั้นตรงกับกลยุทธ์ในการเรียนของคุณ เช่นคุณเป็นคนที่ต้องเรียนรู้ด้วยการวาดรูปและภาพได้ดีที่สุดหรือไม่ หรือคุณพบว่ามันง่ายขึ้นหรือไม่ในการจำสิ่งต่างๆที่คุณได้เขียนลงบนกระดาษ เป็นต้น 

จำไว้ว่ามันไม่ได้มีแค่แนวทางเดียวในการเรียนภาษาอังกฤษ เราสนับสนุนให้คุณใช้วิธีการหรือแนวทางที่คุณคิดว่าเหมาะสมกับกลยุทธ์การเรียนของคุณที่สุด พยายามสร้างนิสัยในการจดคำศัพท์ทุกๆวัน 

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง