เมื่อคุณพบคำศัพท์ใหม่ๆ คุณต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการจดจำคำศัพท์เหล่านั้น ไม่ว่าคุณจะได้ยินคำศัพท์นั้นครั้งแรกจากข่าวหรือพบเจอจากที่ได้หลังของกล่องนมก็ตาม คุณต้องพยายามจดคำศัพท์นั้นเอาไว้โดยการเขียนลงในที่ใดก็ได้ แต่ว่าคุณจะทำอย่าไรให้คำศัพท์ที่คุณได้เรียนรู้ยังคงอยู่ติดอยู่ในความจำของคุณ มันจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะสามารถจดจำคำศัพท์ทั้งหมดที่คุณได้พบเจอ

การเพิ่มเติมและเรียนรู้คำศัพท์ของคุณเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้คุณประสบความสำเร็จในการสอบภาษาอังกฤษ หากแต่การที่จะทำแบบนั้นได้ต้องใช้เวลาและการฝึกฝนอย่างมาก ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้มันง่ายขึ้นคุณจะต้องมีการสร้างคำศัพท์อย่างเป็นระบบ

อ่านไกด์ของเราซึ่งจะแนะนำแนวทางว่าคุณจะทำสมุดจดคำศัพท์ของคุณเองได้อย่างไร

1. สมุดโน้ตที่นำมาใช้ในการจดคำศัพท์ 

หากคุณชอบไอเดียของการจดโน้ตด้วยปากกาและกระดาษ สมุดที่ใช้สำหรับจดคำศัพท์นี้โดยเฉพาะนั้นเป็นแนวทางที่ดีเนื่องจากมันสามารถเก็บทุกอย่างที่คุณจดในสมุดเล่มนี้ สมุดโน้ตที่มีตัวอักษรแบ่งหน้าหรือมีแทบสีที่ใช้แบ่งหน้าสามารถนำมาใช้ในการจดคำศัพท์นี้ได้ ตราบใดก็ตามที่คุณมีระบบในการจัดการกับรายการคำศัพท์ที่คุณจดเพื่อให้มันสามารถค้นหาคำศัพท์จากสมุดจดเล่มนี้ได้ง่าย ซึ่งคุณอาจจะแบ่งตามวันและเวลา หรือคุณอาจจะแบ่งโดยการนำคำนามมาขึ้นก่อนคำกริยา เป็นต้นก็ได้

2. การ์ดที่ใช้จดโน้ต (โน้ตการ์ด) 

การ์ดที่ใช้จดโน้ตเป็นสมุดจดคำศัพท์ที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ ซึ่งคุณสามารถใส่การ์ดนี้ไว้ในกระเป๋าเสื้อคุณได้อย่างง่ายดาย เขียนคำศัพท์ที่ละคำและความหมายของคำศัพท์นั้นใส่ในแต่ละโน้ตการ์ด สลับสับเปลี่ยนลำดับของโน้ตการ์ดวันละใบหรือสองใบ และจดจำแต่ละคำระหว่างที่คุณเดินทางในแต่ละวัน คุณสามารถจดคำศัพท์ใหม่ได้อย่างง่ายดายเมื่อคุณเห็นว่าโน้ตการ์ดในมือของคุณนั้นว่างเปล่า อย่างไรก็ตามโน้ตการ์ดนี้ก็อาจจะมีข้อเสียได้เนื่องจากคุณสามารถที่จะทำมันหายได้ง่าย ดังนั้นคุณควรจะต้องแน่ใจว่าคุณเก็บมันเป็นอย่างดี

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง