Cardiff University

เมือง : Cardiff 

ภูมิภาค : Wales

https://www.cardiff.ac.uk/

มหาวิทยาลัย Cardiff เป็นสถาบันการศึกษาที่มีอายุกว่า 135 ปี ศูนย์รวมองค์ความรู้และงานวิจัยในสาขาวิชาต่าง ๆ อาทิ ด้านมนุษยศาสตร์ เช่น ธรรมชาติ กายภาพ สุขภาพ ชีวิต หรือสาขาวิทยาศาสตร์ เช่น วิศวกรรมและเทคโนโลยี

เป็น 1 ใน 5 ของมหาวิทยาลัยที่ผลงานวิจัยยอดเยี่ยมจาก Research Quality (REF 2014) และหนึ่งในสมาชิกของ Russell Group หรือกลุ่มสถาบันการศึกษาที่ผลิตผลงานวิจัยชั้นนำของประเทศสหราชอาณาจักรที่มีทั้งหมดเพียง 24 แห่งจากทั่วประเทศ มหาวิทยาลัย Cardiff เป็นศูนย์รวมมรดกทางวิชาการที่ผสมผสานสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการเรียนการสอนที่ล้ำสมัย เพื่อรับประกันคุณภาพทางวิชาการที่สะท้อนผ่านผลงานวิจัยระดับโลกต่าง ๆ ของสถาบันที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก

มหาวิทยาลัย Cardiff เป็น 1 ใน 150 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ QS World Rankings 2019 รวมถึงวิทยาลัยต่าง ๆ ในสังกัดของมหาวิทยาลัยก็ได้รับการยอมรับ โดยติดอันดับ Top 5 หรือ Top 10 ของประเทศสหราชอาณาจักรมาโดยตลอด โดยมีสาขาวิชาดังต่อไปนี้:     

-          สถาปัตยกรรมศาสตร์

-          ธุรกิจ

-          วิศวกรรมโยธา

-          เคมี

-          การสื่อสารและสื่อ

-          ทันตแพทย์ศาสตร์

-          วิศวกรรมทั่วไป

-          วิทยาศาสตร์สุขภาพ

-          วารสารศาสตร์และหนังสือพิมพ์

-          แพทยศาสตร์

-          ทัศนมาตรศาสตร์

-          เภสัชศาสตร์

-           ฟิสิกส์

-           ภูมิศาสตร์และการวางแผน  

-           จิตวิทยา

มหาวิทยาลัย Cardiffได้รับรางวัลทางวิชาการมากมาย ในฐานะสถาบันที่มีผลงานวิจัยและการเรียนการสอนดีเด่นในหลากหลายสาขาวิชา และก็เรามีความภาคภูมิใจในความสำเร็จเหล่านี้เป็นอย่างมาก

-           2 Nobel Prizes

-           7 Queen’s Anniversary Prizes

-           13 Fellows of the Royal Society

-           11 fellows of the Royal Academy of Engineering

-           7 Fellows of the British Academy

-           21 Fellows of the Academy of Medical Sciences

-           34 Academicians of the Academy of Social Sciences

การเรียนที่คาร์ดิฟ

มหาวิทยาลัย Cardiff เป็นสถาบันการศึกษาที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 12 ของประเทศ บรรยากาศของมหาวิทยาลัยจึงเต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมของนักศึกษากว่า 31,500 คน ที่เรียนอยู่ทั้งในหลักสูตรปริญญาตรี ปริญญาโท และโปรแกรมวิจัยต่าง ๆ  ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย Cardiff ด้านความเป็นเลิศทางวิชาการดึงดูดนักศึกษาต่างชาติกว่า 7,500 คน จาก 140 ประเทศทั่วโลกให้มาศึกษา และใช้ชีวิตที่น่าตื่นเต้นที่นี่

มหาวิทยาลัยยังคงใช้งบประมาณเพื่อพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกในแคมปัสเพื่อให้มั่นใจว่านักศึกษาจะมีสภาพแวดล้อมการเรียนที่ดี ทั้งทางกายภาพและการเรียนระบบดิจิทัล และได้สัมผัสประสบการณ์การเรียนที่ยอดเยี่ยม ทั้งนี้ นักศึกษาสามารถใช้สัญญาณ Wi-Fi มีห้องสมุด 16 แห่ง และห้องคอมพิวเตอร์ 25 แห่ง ซึ่งส่วนมากจะเปิดให้บริการทุกวันตลอด 24 ชม.     

หนึ่งในโครงการพัฒนาคุณภาพของสิ่งอำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัยคือการเปิด Central Square แห่งที่ 2 เมื่อเดือนกันยายน 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งได้ย้ายวิทยาลัยวารสารศาสตร์ สื่อ และวัฒนธรรม มาในบ้านใหม่ที่ Media Quarter ซึ่งถูกออกแบบมาโดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะที่จะให้อยู่ในบริเวณที่ใกล้กับสำนักงาน BBC Cymru/Wales เพื่อสร้างบุคลากรที่มีความสามารถในอุตสาหกรรมสื่อและวารสารต่อไป

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัย Cardiff ยังมีโครงการมูลค่ากว่า 300 ล้านปอนด์ ในการสร้างศูนย์นวัตกรรมโดยตั้งเป้าให้เป็น Social Science Research Park (SPARK) หรืออุทยานการวิจัยด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์แห่งแรกของโลก เพื่อให้เป็นศูนย์รวมของการเรียนสาขาคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ไว้ด้วยกัน เพื่อประโยชน์ด้านความสอดคล้องของการเรียนการสอนและการทำวิจัย

บริการและความช่วยเหลือสำหรับนักศึกษา

International Student Support เป็นหน่วยงานของมหาวิทยาลัยที่จะทำหน้าที่ในการให้ความช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติในเรื่องต่าง ๆ ขณะที่เรียนที่มหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาภาวการณ์คิดถึงบ้าน หรือปัญหาด้านวิชาการ หรือแม้แต่การเงิน และการขอวีซ่า นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังให้ความช่วยเหลือด้านภาษาอังกฤษโดยเปิดชั้นเรียนพิเศษภาษาอังกฤษนอกเหนือจากการเรียนในชั้นเรียนปกติให้กับนักศึกษาโดยทีม English Language Support เหมาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ และมีบริการพิเศษอื่น ๆ เช่น Careers and Employability Service ที่จะช่วยแนะนำเรื่องการหาประสบการณ์การทำงานจริง สอนการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน สมัครงาน และช่วยพัฒนาทักษะเฉพาะตัวให้ดึงดูดนายจ้าง ตลอดทั้งปี

สมาพันธ์นักศึกษา

สมาพันธ์นักศึกษาของมหาวิทยาลัย Cardiff เป็นหนึ่งในสมาพันธ์นักศึกษาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสหราชอาณาจักร โดยมีสมาคมกว่า 180 แห่ง และชมรมกีฬากว่า 60 ชนิด ให้นักศึกษาได้เลือกตามความต้องการ จนได้รับการโหวตให้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีกิจกรรมสำหรับนักศึกษามากที่สุดในแคว้นเวลส์และเป็นติด 1 ใน 7 ของประเทศ (จัดอันดับโดย University Student Survey 2018)โดยมีกิจกรรมหลากหลายตั้งแต่การอบขนม บาสเกตบอล ปิงปอง เทนนิส ไปจนถึงกิจกรรมการถ่ายภาพ สมาพันธ์นักศึกษาเป็นเสมือนศูนย์รวมการใช้ชีวิตของนักศึกษาในเมืองคาร์ดิฟ และเรามีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ประธานสมาพันธ์นักศึกษาในปี 2018/19 นี้เป็นนักศึกษาจากต่างชาติ  ปัจจุบันมหาวิทยาลัยกำลังดำเนินการก่อสร้าง Centre for Student Life ซึ่งจะกลายบ้านหลังใหม่ของกิจกรรม และศูนย์ให้ความช่วยเหลือนักศึกษา เป็นโปรเจคมูลค่า 50 ล้านปอนด์ และจะตั้งอยู่ใจกลางมหาวิทยาลัย

บัณฑิตของสถาบัน

นักศึกษาที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Cardiff ได้เข้าทำงานในบริษัทชั้นนำทั่วโลก และ 97% ของบัณฑิตจะได้งานทำหรือเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นในเวลาไม่นานหลังจากเรียนจบ ข้อมูลจาก (HESA Destination of Leavers in Higher Education survey 2016/17) เราตระหนักว่าความได้เปรียบในโลกการจ้างงานเป็นสิ่งสำคัญ มหาวิทยาลัยจึงสอดแทรกการฝึกฝนทักษะที่จะเป็นประโยชน์กับนักศึกษาตลอดระยะเวลาการเรียนในมหาวิทยาลัย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการก้าวสู่โลกการทำงานจริง ไม่ว่าจะเป็นโอกาสการทำงานกับองค์กรต่าง ๆ ในฐานะอาสาสมัคร การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในต่างประเทศ โปรแกรมการฝึกงาน และการพัฒนาทักษะที่จะเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงาน หือการการเข้าร่วมงาน  Career fairs ต่าง ๆ เป็นต้น  

ที่พัก

นักศึกษาต่างชาติที่สมัครเรียนตามระบบและรอบการรับเข้าปกติของมหาวิทยาลัยจะได้สิทธิการพักอาศัยในหอของมหาวิทยาลัยตลอดระยะเวลาของหลักสูตร  ซึ่งมีหอพักมากกว่า 17 แห่งในมหาวิทยาลัยให้เลือกพักตามความต้องการ หอพักแต่ละแห่งตั้งอยู่ไม่ไกล สามารถเดินทางไปมหาวิทยาลัยได้อยางสะดวกสบาย รวมถึงเชื่อมต่อกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ภายในแคมปัส เช่น อาคารเรียน ห้องสมุด สมาพันธ์นักศึกษา และย่านตัวเมืองคาร์ดิฟ ช่วยให้นักศึกษาประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้

ห้องพักส่วนใหญ่ของมหาวิทยาลัยจะเป็นห้องพักที่มีห้องน้ำในตัว และเลือกได้ว่าต้องการใช้บริการหอพักในการจัดเตรียมอาหารให้ได้ (ทั้งแบบบางมื้อ/และทุกมื้อ) หรือการเลือกหอพักสำหรับผู้หญิงหรือผู้ชาย หรือหอรวม หอพักทุกแห่งของมหาวิทยาลัย Cardiff มีสัญญาณ Wi-Fi ให้บริการ  ที่นั่งอ่านหนังสือ และเจ้าหน้าที่ Residence Life Assistant ที่จะคอยให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชม.

เมืองคาร์ดิฟ

มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในใจกลางเมืองหลวงของประเทศเวลส์ ในย่านเมืองที่สวยงาม มีชีวิตชีวา และห้อมล้อมไปด้วยสถานที่ทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และพื้นที่สีเขียวของเมือง คาร์ดิฟเป็นเมืองที่ถูกยกย่องให้เป็นอันดับที่สามของเมืองที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในยุโรป (โดย European Cities Survey 2015) แวดล้อมไปด้วยสวน และพื้นที่สีเขียวโดยมีสวนสาธารณะมากกว่า 330 แห่ง ซึ่งผู้คนในเมืองรวมถึงนักศึกษามักจะใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และการเดินทางระหว่างที่พักและมหาวิทยาลัยอยู่ไม่ไกลกัน

คาร์ดิฟคือเมืองในอุดมคติ มีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างเหมือนกับเมืองใหญ่ชั้นนำหลายแห่งในทวีปยุโรป ใช้เวลาเดินทางจากนครลอนดอนเพียงสองชั่วโมงโดยรถไฟ และมีค่าครองชีพที่สมเหตุสมผล และเป็นเป้าหมายการเรียนที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่สองของประเทศจากนักศึกษาทั่วโลก และเป็นภูมิภาคที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยกว่า 20% ของประชากรทั้งหมดราว 350,000 คนที่อาศัยในเมืองคาร์ดิฟคือนักศึกษา

การใช้ชีวิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ สถาบันระดับโลกและเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Russell Group นอกจากคุณภาพของวิชาการแล้ว นักศึกษายังจะได้สัมผัส และเรียนรู้วัฒนธรรมหลากหลายซึ่งเป็นเสน่ห์ของประเทศสหราชอาณาจักรไปพร้อม ๆ กับวัฒนธรรมท้องถิ่นของเวลส์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์และตำนานอันเก่าแก่

ประชากรในเวลส์ราว 20% จะใช้ภาษาเวลช์ซึ่งเป็นหนึ่งในภาษาที่มีอายุยาวนานมากที่สุดของทวีปยุโรป และคุณก็อาจจะเริ่มเรียนรู้ภาษานี้ระหว่างที่คุณเรียนอยู่ที่นี่ได้ เวลส์ยังเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านอาหารและงานเทศกาล คุณไม่ควรพลาดการไปเยี่ยมชมธรรมชาติอันสวยงามของประเทศนี้ เช่น อุทยานแห่งชาติ Brecon Beacons ที่ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่ง Pembrokeshire

นอกจากนี้ คาร์ดิฟยังเป็นเมืองที่มีการคมนาคมที่สะดวกสบาย มีเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อกับเมืองอื่น ๆ และสนามบินนานาชาติ ที่ทำให้นักเรียนสามารถออกไปเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวและเดินทางได้อย่างไม่จำกัด