คุณแอนดรูว์ กลาส

ผู้อำนวยการ บริติช เคานซิล ประเทศไทย

คุณแอนดรูว์ กลาสร่วมงานกับบริติช เคานซิลมาแล้วกว่า 30 ปี ก่อนย้ายมาประจำที่ประเทศไทย คุณแอนดรูว์เคยทำงานมาแล้วใน 8 ประเทศทั่วโลก อาทิเช่น สเปน อิตาลี สโลวีเนีย เยอรมนี สหราชอาณาจักร เซอร์เบีย/มอนเตเนโกร และคูเวต 

คุณแอนดรูว์ มักแสดงบทบาทในการกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกตลอดการทำงานที่ผ่านมา ภายใต้ความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า ความสัมพันธ์ด้านศิลปะวัฒนธรรมและการศึกษาจะเป็นตัวเชื่อมโยงให้คนและประเทศต่างๆใกล้ชิดกันมากขึ้น ตลอดระยะเวลาประจำการในฐานะผู้อำนวยการบริติช เคานซิล ในประเทศไทยเป็นเวลา 3 ปี คุณแอนดรูว์ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อขยายโอกาสให้ผู้คน ผ่านการยกระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษ โครงการการอบรมครูภาษาอังกฤษระดับภูมิภาค (Regional English Training Centres) หรือ โครงการบูทแคมป์ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญที่ช่วยพัฒนาทักษะการสอนภาษาอังกฤษคุณครูในประเทศไทยด้วยมาตรฐานสากลแต่สามารถปรับใช้ได้ในบริบทของคนไทย เพื่อให้นักเรียนไทยได้เรียนภาษาอังกฤษที่สามารถนำไปสื่อสารได้ในชีวิตประจำวัน  การส่งเสริมให้การศึกษาระดับอุดมศึกษาและงานวิทยาศาสตร์และงานวิจัยให้มีมาตรฐานระดับสากล โดยคุณแอนดรูว์ได้นำโครงการ FameLab เข้ามาประเทศไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นเวทีที่เปลี่ยนภาพลักษณ์นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ให้มีความเข้าถึงง่ายและทำให้วิทยาศาสตร์กลายเป็นเรื่องใกล้ โดยในปีแรกของการแข่งขัน โครงการ FameLab ได้เข้าถึงคนทั่วไปแล้วกว่า 23 ล้านคน  และการสนับสนุนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ผ่านงานด้านหัตถกรรมและเมืองสร้างสรรค์ในประเทศไทย

คุณแอนดรูว์สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาการเมืองและภาษาเยอรมันจากมหาวิทยาลัยบริสตอล โดยระหว่างนั้น ได้ไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยคอนสตานซ์ ประเทศเยอรมนีเป็นเวลาหนึ่งปี นอกจากนี้ คุณแอนดรูว์ยังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทในสาขาการสอนภาษาอังกฤษและภาษาศาสตร์ประยุกต์จากมหาวิทยาลัยแอสตัน และระดับประกาศนียบัตรสาขาการบริหารจัดการจากสถาบันการจัดการเฮนลีย์ มหาวิทยาลัยเร้ดดิ้ง 

จากผลงานที่ผ่านมาทำให้คุณแอนดรูว์ได้รับการแต่งตั้งให้ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษระดับ OBE ในปี 2012 

« กลับสู่หน้าหลัก